13 hãng phim Nhật kiện đòi bồi thường 500 triệu yên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 13 hãng phim Nhật đang kiện đòi bồi thường số tiền lên đến 500 triệu yên đối với 3 người đăng tải phim lậu.
Một đoạn phim lậu được chỉnh sửa từ tác phẩm Shin Godzilla Một đoạn phim lậu được chỉnh sửa từ tác phẩm Shin Godzilla

13 hãng phim Nhật, trong đó có "ông lớn" Toho và Nikkatsu, đâm đơn kiện 3 người (không công bố danh tính) và đòi bồi thường số tiền lên đến 500 triệu yên (khoảng 90 tỉ đồng), theo NHK.

Nguyên do là những người này đã ăn cắp phim của những studio trên, cắt ghép và đăng tải lên mạng (mà chưa có sự cho phép) với thời lượng 10 phút mỗi "phim". Kiểu phim này được gọi là "fast movies" (tạm dịch: phim xem cực nhanh).

 13 hãng phim Nhật kiện đòi bồi thường 500 triệu yên ảnh 1

Đầu mô hình của quái vật Godzilla hiện lên bên ngoài tòa nhà Toho Cinema ở Tokyo, Nhật

Có hàng chục phim bị cắt ghép và tung lên mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hãng phim trên. Các đối tượng này đã bị cảnh sát bắt vào tháng 6.2021, đến ngày 19.5 vừa qua thì các studio đệ đơn kiện và hiện tại số tiền đòi bồi thường được công bố.

Những phim trên từng được chiếu ở Nhật, trong đó có phim Shin Godzilla (2016) của các đạo diễn Hideaki Anno và Shinji Higuchi. Các hãng phim ước tính, mỗi phim vi phạm bản quyền bị đăng tải lên mạng như thế, mỗi lượt xem đáng giá 200 yên (khoảng 2 USD). Có phim đạt đến con số 2,65 triệu lượt xem.

Nhật Bản nghiêm cấm các hành vi quay lén phim trong rạp chiếu cũng như đăng tải phim lên các nền tảng mạng xã hội. Những người vi phạm luật bản quyền có thể ở tù lên đến 10 năm hoặc bồi thường số tiền lên đến 10 triệu yên (hơn 2 tỉ đồng), hoặc cả hai, nguồn tin nhấn mạnh.

NM
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Em thực hiện mini concert thứ 2

Nam Em tổ chức tổ chức concert “Love story 2” vào tuần sau. Ảnh: NVCC.
(PLVN) - Hơn một năm kể từ lần tổ chức đêm nhạc “Love story” tại TP HCM, Nam Em vừa thông báo sẽ tổ chức concert “Love story 2” vào ngày 6/7, tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM (TP Dĩ An, Bình Dương). 

Sao Mai Huyền Trang "Về miền ký ức"

Sao Mai Huyền Trang "Về miền ký ức"
(PLVN) -  "Về miền ký ức" là sự kết hợp giữa ca sỹ Huyền Trang và tác giả Lê Xuân Bắc. Dự án gồm 4 MV với phong cách âm nhạc dân gian viết về tình yêu quê hương rất dễ nghe với giai điệu trữ tình, lời ca mộc mạc và giọng hát ngọt ngào, tinh tế say đắm lòng người của Huyền Trang Sao Mai.

“Cuộc sống tươi đẹp” – trao nhau những yêu thương

“Cuộc sống tươi đẹp” – trao nhau những yêu thương
(PLVN) - Được ví như một "mâm cơm của mọi nhà", “Cuộc sống tươi đẹp” sẽ là khoảng thời gian giúp cho mọi người trút bỏ được sự mệt nhọc sau một ngày, được kể cho nhau nghe những câu chuyện diễn ra xung quanh và hơn hết là để được nhận yêu thương và trao đi yêu thương.