120 hộ dân chìm trong bóng tối

Hơn 120 hộ dân với khoảng 500 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 1 và 2 Cầu Vượt (Phú Diễn, Từ Liêm, HN) từ ngày 14/7 đến nay phải sống trong cảnh tối tăm vì mất điện. Cuộc sống của người dân ở giữa thủ đô mà không khác nào ở một tỉnh miền núi xa xôi tít tắp. 

Vạ lây


Tổ trưởng tổ dân số số 1, ông Trần Thơ, cho biết, bắt đầu từ sáng ngày 14.7, toàn bộ 120 hộ dân ở phía Nam đường 32 đồng loạt bị cắt điện.

 Trước tình hình đó, người dân đã lên UBND xã để chất vấn. Đại diện UBND xã cho biết, lý do là vì có một số hộ dân lấn chiếm đất trái phép nên phải “cắt” để ngăn chặn. “Chỉ một số ít hộ dân vi phạm trật tự xây dựng mà chính quyền lại yêu cầu cắt điện toàn bộ trên 120 hộ dân thì thực sự là điều vô lý", ông Thơ bức xúc.

Mất điện, nước sinh hoạt cũng không có vì bơm không thể hoạt động. Cơ sở sản xuất gỗ của anh Đào Văn Luân cũng như nhiều cơ sở khác cũng phải tạm ngưng hoạt động.

 Buổi tối thì nến, đèn dầu và đèn sạc pin là nguồn sáng duy nhất của hơn 500 con người. Cuộc sống của người dân ở giữa thủ đô mà không khác nào ở một tỉnh miền núi xa xôi tít tắp nào đó. 

catdien3[1].jpg
Hơn một tuần nay, 120 hộ dân sống trong nóng nực


Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, việc cắt điện của 120 hộ dân bắt đầu từ ngày 29/6, khi UBND xã Phú Diễn có công văn gửi lên UBND huyện Từ Liêm đề nghị UBND huyện chỉ đạo Điện lực Từ Liêm cắt điện khu vực này do các hộ dân ở đây vi phạm về trật tự xây dựng.

Sau khi có chỉ đạo từ UBND huyện, Điện lực Từ Liêm đã có CV số 670 ngày 1.7 yêu cầu Cty Trường Thành (Bộ Quốc phòng) – đơn vị đang cung cấp điện cho các hộ dân ở tổ 1 và 2 Cầu Vượt - cắt điện của các hộ dân. Việc cắt điện diễn ra từ ngày 14.7 cho tới nay dù người dân đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu lên các cơ quan chức năng.

Xin nói thêm là 2 tổ dân phố ở đây từ trước tới nay không hề được sử dụng điện của Nhà nước mà điện là do người dân tự liên hệ với các đơn vị đóng ở khu vực xung quanh để xin sử dụng cùng với giá điện đồng mức là 2.700đ/kw. Đường điện cũng do người dân tự đóng góp làm nên.


Nhân 1000 năm, giải quyết triệt để luôn!
Trả lời phóng viên, ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn, cho biết , ngay sau khi hoàn thành việc GPMB để phục vụ việc mở rộng đường 32, xã nhận được tin báo là có một số hộ dân lại lùi lấn vào khu đất bên trong đã được quy hoạch.

Các hộ này đã dùng điện hàn cọc sắt giằng vào với nhau để lấn chiếm đất công. Vì thế, UBND xã đã yêu cầu UBND huyện Từ Liêm cho cắt điện để giữ đất, không cho người dân lấn chiếm. Ông Bình không đưa ra con số chính xác có bao nhiêu hộ lùi lấn vào bên trong.


Theo trả lời của ông Bình, hơn 120 hộ dân đang sinh sống ở khu vực này là khu vực nằm trên đất lưu không của Cầu Vượt từ hơn 20 năm nay.

 Cũng chính vì đây không phải là điểm dân cư ổn định nên chính quyền không thể lo vấn đề điện, nước sinh hoạt cho họ. “Và nhân công trình mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chúng tôi muốn giải quyết triệt để luôn để trả lại thông thoáng cho khu vực này”, ông Bình, nói.

Việt Hưng

Đọc thêm

Thủ tướng tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên

Thủ tướng tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên
Sáng 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu đặc biệt tại Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024).

Chính thức trình Quốc hội tăng mức lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Báo cáo. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Chiều 25/6, Quốc hội đã nghe Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024. Trong đó có việc thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

Không thương mại hóa dịch vụ công chứng

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu đối với dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi). (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Giải trình về việc cấm tổ chức hành nghề công chứng quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, với cách tiếp cận đây là dịch vụ công thì không thương mại hóa hoạt động công chứng.

Không để tình trạng tăng lương trong tâm trạng 'nửa mừng nửa lo'

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn)
(PLVN) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 7 vừa được điều chỉnh, chiều nay - 25/6, Quốc hội sẽ nghe Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra và thảo luận tại tổ về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024.

Kiểm tra quy chế dân chủ ở cơ sở ở Binh chủng Hóa học

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu kiểm tra kết quả thực hiện QCDCCS ở Binh chủng Hóa học. (Ảnh: Lam Hạnh).
(PLVN) -  Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) của Quân ủy Trung ương do Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) làm Trưởng đoàn; vừa kiểm tra kết quả thực hiện QCDCCS ở Binh chủng Hóa học.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, trong chương trình chuyến công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina).

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.

Khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 3 trẻ tử vong ở Đà Lạt

Hiện trường vụ cháy nhà làm 03 cháu bé tử vong tại Đà Lạt
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 91 Nguyên Phi Ỷ Lan, phường 7, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khiến 3 cháu nhỏ tử vong.

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ
(PLVN) - Sáng 24/6, tại Di tích Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2024). Tham dự lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai; lãnh đạo Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 và các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình
(PLVN) - Ông Nguyễn Vũ Chi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021, bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.