11 trẻ bị ngộ độc do ăn quả hồng châu, 1 trẻ tử vong

Hình ảnh quả hồng châu mà nhóm trẻ ăn phải. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh quả hồng châu mà nhóm trẻ ăn phải. (Ảnh: Internet)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ trong 2 ngày 31/7 và 1/8, trên địa bàn huyện Đồng Văn - Hà Giang xảy ra liên tiếp 2 vụ ngộ độc do ăn quả hồng châu.

11 trẻ ngộ độc quả hồng châu

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà giang, tại thôn Chua Só, xã Tả Lủng, có 3 trẻ ngộ độc quả hồng châu, trong đó đã có 1 trẻ tử vong. Tại thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo cũng có 8 trẻ ngộ độc loại quả này.

Gia đình nạn nhân kể lại, dịp nghỉ hè không phải đi học, con em các gia đình đi cắt cỏ cho gia súc. Sau đó, trẻ rủ nhau đi hái quả hồng châu ăn.

Đến cuối buổi chiều 31/7, sau ăn, 11 trẻ ở 2 thôn đều xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn và được đưa đến cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

Sau nhiều giờ điều trị tích cực 6 trẻ đã ổn định, 5 trẻ khác được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang điều trị. Trong số này có một bệnh nhi 9 tuổi dù được điều trị tích cực nhưng do tình trạng nhiễm độc quá nặng đã tử vong tối 1/8. Ngoài ra, 3 trẻ có tình trạng nặng tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) điều trị.

Đặc điểm nhận dạng cây hồng châu

Cây hồng châu thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11-12 cm, màu của lá xanh đậm.

Quả của loại cây này tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bên trong có lớp vỏ màu hồng. Mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp. Quả hồng châu chín vào thời gian tháng 6, 7, 8 hàng năm.

Độc tố của quả hồng châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt (chưa thấy trong cùi) của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp.

Thử nghiệm trên động vật cho thấy liều tối thiểu gây chết qua đường tiêu hóa của hạt có cả cùi đối với thỏ là 18g/kg thể trọng, đối với chuột cống trắng là 72g/kg thể trọng (động vật chết do suy hô hấp và trụy tim mạch).

Để tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em tuyệt đối không ăn các loại cây quả lạ mọc trong rừng, trong đó có quả hồng châu để phòng ngừa ngộ độc có thể dẫn đến tử vong. Khi thấy trong người xuất hiện các các triệu chứng ngộ độc cần đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bé trai bị xe ba gác chở xi măng chèn qua người

Bé trai bị xe ba gác chở xi măng chèn qua người
(PLVN) - Trên đường đi bộ, bé trai 12 tuổi xảy ra va chạm với xe ba gác chở xi măng và bị bánh xe chèn qua người. Tại bệnh viện, bác sĩ nhận định đây là trường hợp chấn thương rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao.

Một người phụ nữ phổi đông đặc vì mắc sốt xuất huyết

Sau thời gian điều trị tại khoa Cấp Cứu, bệnh nhân đã cắt sốt và không phải thở ôxy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân nữ, 53 tuổi ở tại Đan Phượng, Hà Nội nhập cơ sở y tế gần nhà do sốt cao, đau đầu và đau mỏi người. Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là sốt xuất huyết. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân không được cải thiện mà sốt cao hơn, có lúc lên đến 39 độ C, kèm theo đó là tiểu cầu giảm và đau bụng rất nhiều ở vùng thượng vị.

Sốc nhiễm trùng sau khi ăn bánh cuốn

Khoa Hồi sức truyền nhiễm chăm sóc người bệnh tại khoa (hình minh họa)
(PLVN) - Sau khi ăn bánh cuốn, người đàn ông Hải Dương xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau quặn bụng từng cơn, sốt nhẹ... phải nhập viện điều trị.

Phát hiện 16 ca mắc ho gà ở Hà Nội

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe và đời sống
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 24/5 đến 31/5), toàn thành phố ghi nhận ghi nhận 16 ca mắc ho gà, tăng 14 ca so với tuần trước đó.