11 năm “cõng đơn” đi đòi đất nhà thờ tổ tiên

(PLO) - Ông Nguyễn Văn Bình (trú tại xóm 12, xã Nghi Phú, TP.Vinh, Nghệ An) tìm đến Báo PLVN với lá đơn mà hơn 11 năm nay ông thay mặt họ tộc Nguyễn Văn gõ cửa nhiều cơ quan chức năng với mong muốn đòi lại mảnh đất nơi có nhà thờ họ tộc, mảnh đất nhiều đời nay của tổ tiên mình.
11 năm “cõng đơn” đi đòi đất nhà thờ tổ tiên

Cho mượn đất, bỗng dưng mất đất (?)

Theo đơn trình bày của ông Bình: Bố mẹ ông là cụ Nguyên Văn Tuyên và mẹ là Nguyễn Thị Tuyên (cố Tuyên) từ nhiều đời nay đã sinh sống trên mảnh đất có diện tích gần 3000m2 tại xóm 12, xã Nghi Phú (TP.Vinh, Nghệ An). Sau khi các con lập gia đình, năm 1976 – 1978, cố Tuyên đã chia mảnh đất thành 3 thửa đất nhỏ cho con mình ra ở riêng khi lập gia đình. 

Với tổng diện tích sau khi chia tách còn lại là 2908m2, cả ba thửa đất được đưa vào sổ mục kê của xã Nghi Phú quản lý. Năm 1993, cụ cố Tuyên lại tiếp tục chia tách thửa đất cụ đang sống thành hai thửa nhỏ, trong đó một thửa là ngôi nhà cụ đang sinh sống, một thửa là ngôi nhà thờ của họ tộc. Thửa nhà thờ với diện tích đo đạc là 391m2 (số hiệu 204) thuở đất cụ cố Tuyên ở có diện tích 883m2 (số hiệu 254). 

11 năm “cõng đơn” đi đòi đất nhà thờ tổ tiên ảnh 1
11 năm nay ông Bình gõ cửa nhiều cơ quan chức năng để đòi lại mảnh đất có nhà thờ tổ tiên dòng họ

Năm 1982, cố Tuyên có cho bà Nguyễn Thị Kiệm (vợ ông Nguyễn Trường Thi, người trong xóm) mượn một phần diện tích của thửa đất để sản xuất nông nghiệp, mảnh đất trên thuộc thửa số 13, tờ bản đồ số 26, bản đồ đo đạc năm 2001. Trên một phần mảnh đất bà Kiệm tiến hành sản xuất này, gia đình ông Bình đã xây dựng một nhà thờ tự dòng họ.“Từ thời điểm trước năm 1945 đến nay, gia đình bố mẹ tôi (cụ cố Tuyên) cũng như các con chưa cho ai thuê, bán, cho, tặng hay trả đất cho HTX. 

Trước đó, vì không sử dụng đến, bà Nguyễn Thị Kiệm có đến mượn bố mẹ tôi để trồng rau màu, được ông bà đồng ý. Sau đó, gia đình đã xây một ngôi nhà thờ tổ tiên trên mảnh đất bà Kiệm đang canh tác…”. Năm 2001, khi phát hiện mảnh đất trên đang được chính quyền làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Nguyễn Trường Thi thì gia đình và nội tộc Nguyễn Văn mới tá hỏa làm đơn trình báo. Từ đó đến nay, mảnh đất đang tranh chấp nên chính quyền cũng chưa tiến hành cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình nào. 

Ông Bình cho biết thêm, nhiều hộ dân xóm 12 đã xác nhận nguồn gốc đất trên là của cụ cố Tuyên nhiều đời nay. Ông Bình cho rằng, đất của họ tộc Nguyễn Văn thì dòng họ ông mới dám xây dựng nhà thờ trên đó, nếu không phải là đất tổ tiên thì họ Nguyễn Văn làm gì dám đặt gạch xây dựng nhà thờ trên đó?. 

11 năm đi đòi đất nhà thờ

Qua quá trình giải quyết nhiều lần tại địa phương cũng như cấp thành phố, và UBND tỉnh cũng có quyết định xử lý. Tại Quyết định số 195 ngày 17/01/2014, của UBND tỉnh Nghệ An về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Văn Bình (đại diện họ tộc Nguyễn Văn) với ông Nguyễn Trường Thi có nêu: về giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đang tranh chấp thì cả ông Bình và ông Thi đều không xuất trình được bất cứ giấy tờ quy định tại khoản 1,2 và 5 điều 50 Luật đất đai năm 2003. Cả hai ông cũng đều không có xuất trình được giấy tờ chứng minh việc cụ cố Tuyên cho bà Kiệm mượn mảnh đất trên. Cũng không có bất cứ tài liệu nào ông Thi xuất trình được việc cụ Tuyên đã trả mảnh đất trên cho HTX Hồng Hoa Thái, cũng như việc bà Kiệm được HTX bàn giao cho sử dụng mảnh đất trên. Tại HTX và UBND xã Nghi Phú đều không lưu giữ những tài liệu này. 

Tại biên bản làm việc của Thanh tra Sở TNMT tỉnh Nghệ An và ông Phan Văn Hòa-  Chủ nhiệm HTX Hồng Hoa Thái có nêu: Thuở đất đang tranh chấp có nguồn gốc là đất của cụ Cố Tuyên, là một trong 04 thửa đất thuộc thửa đất của cố Tuyên. Sau năm 1970, bà Kiệm sử dụng sản xuất nông nghiệp trên thửa đất đến thời điểm xảy ra tranh chấp. HTX Hồng Hoa Thái thu thuế đất nông nghiệp các năm (sổ sách lưu lại có từ năm 1985-2002) trong danh sách phương án thu thuế có hộ gia đình ông Thi và ông Bình nộp thuế hàng năm, nhưng chỉ ghi nộp diện tích nhiều thửa, không xác định được thửa đất đang tranh chấp này có nộp thuế hay không và ai nộp thuế. 

Theo tài liệu ông Bình thu thập suốt quá trình đi đòi đất, tại bản đồ 299 thì thửa đất của cụ Cố Tuyên và hai người con là ông Bình và ông Nguyễn Văn Lục có diện tích đo đạc được là 2908m2.  Trong danh sách giao khoán 10 năm 1993 tại HTX thì bà Kiệm không có tên trong sổ giao khoán, bà Kiệm cũng không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh được việc mình được HTX giao thửa đất trên cho gia đình bà. Theo ông Ngô Nam Trung –Cán bộ địa chính xã Nghi Phú cho biết, “Qua nhiều lần giải quyết tranh chấp, thửa đất này nguyên thuở là của cụ cố Tuyên nhưng đã chuyển giao cho bà Kiệm từ trước những năm 1970 (?). 

Tuy nhiên, gia đình ông Thi không có văn bản nào thể hiện ông Thi (bà Kiệm) được giao mảnh đất trên, ông Bình cũng không có văn bản nào chứng minh mảnh đất nào của nhà ông. Căn cứ hồ sơ quản lý qua các thời kì thì gia đình ông Thi quản lý sử dụng đất từ trước 15/10/1980 cho đến nay, trên giấy tờ đều mang tên ông Nguyễn Trường Thi. Hiện địa phương đã nhiều lần tiến hành hòa giải nhưng hai gia đình không được thống nhất được, xã đã hướng dẫn gia đình khởi kiện lên Tòa án nhân dân để được giải quyết theo pháp luật”. Được biết, thời điểm năm 2001, khi nhà nước có chủ trương đo đạc lại bản đồ chính quy, thì ông Nguyễn Trường Thi đang giữ vị trí là xóm trưởng xóm 12.

Qua nhiều tài liệu đều chứng minh được nguồn gốc thửa đất trên là của cụ cố Tuyên, được bà Kiệm sử dụng, canh tác trên một thời gian dài. Tuy nhiên, chưa có chứng lý nào về việc cụ cố Tuyên trả lại đất cho HTX và HTX giao thửa đất trên cho bà Kiệm. Vụ việc đã kéo dài hơn 11 năm nay, Mảnh đất từ ngày xảy ra tranh chấp đã bỏ hoang, không có ai canh tác hay sử dụng, để cỏ dại mọc. Ông Bình và những người trong dòng họ đang nóng lòng chờ được sự giải quyết thỏa đáng của các cấp về mảnh đất nhà thờ họ tộc mình./. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.