11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Ảnh minh họa (Ảnh: Baoquangninh.vn).
Ảnh minh họa (Ảnh: Baoquangninh.vn).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

Sau đây là 11 chế độ trong ngày của Quân đội nhân dân Việt Nam:

1. Treo quốc kỳ

2. Thức dậy

3. Thể dục buổi sáng

4. Kiểm tra sáng

5. Học tập

6. Ăn uống

7. Lau vũ khí, khí tài trang bị

8. Thể thao, tăng gia sản xuất

9. Đọc báo, nghe tin

10. Điểm danh, điểm quân số

11. Ngủ nghỉ

Được biết, thời gian bắt đầu thực hiện chế độ đầu tiên “Treo Quốc kỳ” là 5 giờ, tuy nhiên tùy từng đơn vị mà quy định khác nhau.

Ví dụ như các trường học, học viện đào tạo học viên, hạ sỹ quan, chiến sỹ vì phải thực hiện giờ giảng dạy, lên lớp sớm mà sẽ báo thức sớm hơn từ 15 – 30 phút.

Vào mùa đông sẽ thực hiện báo thức muộn hơn 30 phút, vì vậy các chế độ sẽ muộn hơn 30 phút. Tuy nhiên từ 18 giờ các chế độ vẫn thực hiện như nhau ở cả 2 mùa.

Vào ngày nghỉ, các chế độ từ báo thức đến nghỉ ngơi đều thực hiện muộn hơn 30 phút, trừ thời gian ăn cơm vẫn sẽ thực hiện đúng, buổi tối các chiến sỹ sẽ được xem phim và giải trí theo chế độ quy định.

Chế độ kiểm tra sáng trong quân đội

Trung đội trưởng có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra quân phục, đầu tóc, móng tay, bàn chải đánh răng, khăn mặt… của các quân nhân.

Vào mùa hè, chế độ kiểm tra sáng trong quân đội bắt đầu từ 6 giờ sáng, diễn ra trong 10 đến 15 phút, tùy tình hình thực hiện tác phong của các đồng chí trong trung đội.

Nếu có người vi phạm sẽ phải chịu phạt, và thời gian kiểm tra sẽ lâu hơn, nhưng không quá 15 phút quy định để mọi người còn chuẩn bị thực hiện chế độ học tập tiếp theo.

Chế độ đọc báo, nghe tin trong quân đội

Chế độ đọc báo nghe tin ở các đơn vị quân đội được quy định vào 18 giờ 45 phút hàng ngày trong tuần, thời gian diễn ra vào khoảng 10 - 15 phút mỗi tối.

Đây là thời điểm sau khi tiến hành sinh hoạt tổ 3 người và trước khi tiến hành thực hiện chế độ xem thời sự. Đọc báo nghe tin được tổ chức ở cấp đại đội. Trong trường hợp là trung đội Vệ binh sẽ tiến hành đọc báo nghe tin ở cấp trung đội.

Thời gian bắt đầu thực hiện chế độ đầu tiên là 5 giờ, tuy nhiên tùy từng đơn vị mà quy định khác nhau. Ví dụ cụ thể như các trường học, học viện đào tạo học viên, hạ sĩ quan, chiến sĩ vì phải thực hiện giờ giảng dạy, lên lớp sớm mà sẽ báo thức sớm hơn từ 15 đến 30 phút.

Vào mùa đông sẽ thực hiện báo thức muộn hơn 30 phút, vì vậy các chế độ sẽ muộn hơn 30 phút. Tuy nhiên từ 18 giờ trở đi thì các chế độ vẫn thực hiện như nhau ở cả 2 mùa. Vào ngày nghỉ, các chế độ từ báo thức đến nghỉ ngơi đều thực hiện muộn hơn 30 phút, trừ thời gian ăn cơm vẫn sẽ thực hiện đúng, buổi tối các chiến sĩ sẽ được xem phim và giải trí theo chế độ quy định.

11 chế độ trong ngày được xây dựng khoa học, vừa để các chiến sĩ học tập, vừa rèn luyện tính cách, sức khỏe, phẩm chất của người bộ đội cụ Hồ. Việc quy định các chế độ còn đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong toàn quân.

Trong môi trường quân đội, việc thực hiện đồng bộ, nhất quán rất quan trọng, vừa kỷ luật, chuyên nghiệp, vừa dễ quản lý, tăng sự đoàn kết, xóa bỏ sự khác biệt giữa những người đồng chí đồng đội.

3 chế độ trong tuần của quân đội

Ba chế độ trong tuần là những thông tin cần thiết, là hành trang trang bị cho các chiến sĩ chuẩn bị nhập ngũ. Nắm được các thông tin này giúp những người chuẩn bị nhập ngũ sẽ đỡ bỡ ngỡ khi bước chân vào môi trường chuyên biệt.

3 chế độ trong tuần sẽ được thực hiện vào một ngày nhất định trong tuần.

1. Chào cờ, duyệt đội ngũ (thứ 2)

2. Thông báo chính trị (thứ 2)

3. Tổng vệ sinh doanh trại (chiều thứ 7)

Theo quy định, thứ Hai của tuần đầu tháng, các cơ quan, đơn vị trực thuộc phải tiến hành buổi chào cờ theo đúng quy định của quân đội, riêng cấp Tiểu đoàn chào cờ hàng tuần.

Trong buổi lễ chào cờ, tất cả quân nhân bao gồm cả cán bộ, hạ sĩ quan, chiến sỹ đều phải mặc tác phong nghiêm chỉnh theo đúng quy định làm lễ chào cờ, hát quốc ca, tuyên thệ 10 lời thề của quân nhân dưới quân kỳ.

Cũng trong buổi lễ chào cờ này, người đứng đầu của cơ quan, đơn vị sẽ tiến hành thông báo chính trị, cập nhật tình hình an ninh khu vực và trên thế giới, thông tin những sự kiện đặc biệt nổi bật diễn ra trong toàn quân, nhận xét những ưu, khuyết điểm, những gì đã làm được và chưa làm được trong tháng này. Sau đó lãnh đạo sẽ xác định hướng phấn đấu của đơn vị trong thời gian tiếp theo. Cuối buổi lễ toàn thể đơn vị sẽ tiến hành duyệt đội ngũ theo nhạc.

Vào chiều thứ Bảy mỗi tuần, toàn thể doanh trại sẽ tiến hành tổng dọn vệ sinh, dọn dẹp lại nơi ăn ở, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, cảnh quan môi trường xung quanh, đảm bảo đơn vị luôn thoáng mát, sạch sẽ. Do doanh trại quân đội là nơi ở tập trung của lực lượng đông người, nếu một người bị bệnh rất dễ lan truyền sang cho những đồng chí, đồng đội khác. Vì thế việc đảm bảo môi trường sạch đẹp là rất quan trọng. Môi trường có tốt thì mới đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ. Tránh mắc, lây nhiễm các bệnh ngoài da hay truyền nhiễm như sốt xuất huyết...

Ba chế độ sinh hoạt này được quy định tiến hành vào mỗi tuần. Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình nhiệm vụ cũng như kế hoạch cụ thể của cấp trên, những hoạt động dân vận, hành quân, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, học tại chức, kiểm tra chính trị, kiểm tra bắn súng... cũng sẽ được tiến hành xen kẽ các tuần, các tháng trong năm.

Thời gian biểu trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Cụ thể hóa 11 chế độ trong ngày, một ngày của quân nhân sẽ trải qua theo thời gian biểu dưới đây:

5h: Báo thức.

5h: Thể dục sáng từ 10 đến 20 phút, gấp xếp nội vụ, dọn vệ sinh.

5h30: Ăn sáng.

6h: Kiểm tra sáng.

6h15: Chuẩn bị vật chất, vũ khí trang bị học tập, huấn luyện và đi đến nơi học tập huấn luyện, lúc đi thường đi đều và vừa đi vừa hát.

6h30 - 11h: Thời gian học tập huấn luyện buổi sáng.

11h05: Ăn trưa.

11h30: Nghỉ trưa.

13h45: Báo thức chiều.

13h45: Chuẩn bị đi học tập, huấn luyện chiều.

14h - 17h: Học tập huấn luyện buổi chiều.

17h: Bảo quản vũ khí trang bị.

15h30: Thể thao, tăng gia sản xuất, vệ sinh cá nhân.

18h: Ăn chiều.

18h30: Sinh hoạt tổ 3 người.

18h45: Đọc báo, nghe tin.

19h: Xem Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam.

20h: Sinh hoạt theo quy định.

20h45: Điểm danh, điểm quân số.

21h: Nghe chương trình Quân đội nhân dân của Đài Truyền hình Việt Nam.

21h30: Tắt đèn, ngủ nghỉ.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh minh họa.

Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 42/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 quy định về hoạt động lấn biển. Theo đó, khu vực biển được xác định để lấn biển phải được xác định cụ thể vị trí, diện tích, ranh giới, tọa độ theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.

Đọc thêm

Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ: Cần quy định cụ thể về trừ điểm giấy phép lái xe

Quy định về trừ điểm giấy phép lái xe được đánh giá là sẽ tác động tới hành vi, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa/Nguồn: TTXVN).
(PLVN) -  Một trong những điểm mới đáng chú ý tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (dự thảo Luật) là quy định về trừ điểm giấy phép lái xe. Tán thành với nội dung này nhưng nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị quy định rõ ràng hơn để tránh việc lợi dụng, lạm dụng khi thực thi.

Quy định mới liên quan quản lý tiền mới in

Quy định mới liên quan quản lý tiền mới in
(PLVN) - Khi xuất tiền mới in từ Quỹ dự trữ phát hành sang Quỹ nghiệp vụ phát hành tại NHNN chi nhánh và ngược lại, thủ kho bên giao lập bảng kê seri của các loại tiền theo quy định. Thủ kho bên nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu nội dung bảng kê với thực tế giao nhận...

Ban hành Danh mục quy định về 9 loại hàng nguy hiểm

Một vụ vận chuyển trái phép hơn 50kg thuốc nổ, 60m dây cháy chậm, hơn 150 kíp nổ . (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Hàng nguy hiểm (hàng hóa nguy hiểm) là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi chở trên đường bộ hoặc đường thủy nội địa có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia.

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 4/2024

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Quy chuẩn quốc gia về phương tiện phòng cháy, chữa cháy có hiệu lực, thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của ngành y tế… là một trong những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 4/2024.

Nhiều chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2024

Nhiều thay đổi trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024. (Ảnh: laodong.vn)
(PLVN) - Trong tháng 4/2024, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: Chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi THPT năm 2024; quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện phòng cháy, chữa cháy; không xét danh hiệu “Lao động tiên tiến” với người tuyển dụng dưới 6 tháng…

Người bị giam giữ được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng

Các phạm nhân đang đọc kinh sách.
(PLVN) -  Nghị định số 95/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 30/3/2024; áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm và thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Trình tự, thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập

Sửa đổi thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập từ ngày 1/5/2024. (Ảnh minh họa - Nguồn: chinhphu.vn)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 23/2023/TT-BTTTT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xuất bản 2012 và Nghị định 195/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản 2012.

Bộ Công an: Một số nội dung người dân cần biết khi Luật Căn cước có hiệu lực

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an (Ảnh: BCA).
(PLVN) - Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành từ 01/7/2024, Bộ Công an đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Luật. Việc thu thập mống mắt, ADN sẽ được triển khai thực hiện như thế nào? Những ai sẽ cần đổi Thẻ Căn cước sau khi Luật có hiệu lực.. là những nội dung được giải đáp tại Họp báo Quý I/2024 do Bộ Công an tổ chức, chủ trì diễn ra vào sáng nay (26/3).

Dự thảo Luật Tổ chức TAND (sửa đổi): Đề xuất ghi âm, ghi hình phiên tòa phải được chủ tọa cho phép

Ảnh minh họa. Plo.vn
(PLVN) -  Tại dự thảo Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), TAND tối cao đề xuất việc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh tại phiên tòa, phiên họp chỉ được thực hiện khi chủ tọa cho phép. Trường hợp ghi âm, ghi hình ảnh người tiến hành tố tụng khác, người tham gia phiên tòa, phiên họp; phải được sự đồng ý của họ.