100% doanh nghiệp bảo hiểm có sai phạm?

Qua kiểm tra, tình trạng nhiều doanh nghiệp sử dụng đại lý chưa đủ điều kiện hay việc chi hoa hồng tràn lan, không đảm bảo điều kiện cam kết với khách hàng đang diễn ra khá phổ biến. Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm - Trịnh Thanh Hoan thẳng thắn cho rằng: “Nếu kiểm tra hết các doanh nghiệp thì có lẽ 100% đơn vị có sai phạm”.

[links()]Trong bối cảnh khó khăn, thị trường bảo hiểm vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, tuy nhiên phía sau những con số ấn tượng vẫn ẩn chứa không ít sai phạm trong hoạt động như chi hoa hồng hay bồi thường không đủ điều kiện.

Cạnh tranh không lành mạnh

Ông Phùng Ngọc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, năm 2012 cơ quan này đã thanh tra 3 doanh nghiệp bảo hiểm, kiểm tra toàn diện hoạt động kinh doanh của 5 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 5 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 3 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm và chuyên đề bảo hiểm xe cơ giới, hoa hồng bảo hiểm…

Qua đó đã phát hiện nhiều sai phạm như một số doanh nghiệp bảo hiểm chưa nghiêm túc thực hiện các quy định, chấp hành không đúng quy định việc tách quỹ chia lãi, chi trả quyền lợi cho khách hàng không đúng quy tắc hợp đồng, chi sai tỷ lệ hoa hồng, chi bồi thường chưa đúng quy định...

Cũng theo báo cáo của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường bảo hiểm trong năm 2012 vẫn đạt đà tăng trưởng 12% so với năm trước đó. Trong đó, tổng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ tăng gần 10,7% và phi nhân thọ là trên 13,7%. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính - Trần Xuân Hà cho rằng, vẫn còn nhiều vấn đề đáng nói như doanh thu tăng nhưng lợi nhuận trước thuế của thị trường lại giảm, ví dụ như khối phi nhân thọ thu tăng 10,7% nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm 12% so với năm 2011.

Năm 2012, doanh thu của thị trường bảo hiểm tăng nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm (ảnh minh họa)
Năm 2012, doanh thu của thị trường bảo hiểm tăng nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm (ảnh minh họa)

Ông Trần Xuân Hà chỉ rõ: “Vấn đề trên bắt nguồn từ chính sự cạnh tranh không lành mạnh của các doanh nghiệp. Qua kiểm tra, tình trạng nhiều doanh nghiệp sử dụng đại lý chưa đủ điều kiện hay việc chi hoa hồng tràn lan, không đảm bảo điều kiện cam kết với khách hàng đang diễn ra khá phổ biến”. Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm - Trịnh Thanh Hoan thẳng thắn cho rằng: “Nếu kiểm tra hết các doanh nghiệp thì có lẽ 100% đơn vị có sai phạm”.

Ông Trần Đức Vĩnh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh chia sẻ, theo Luật Bảo hiểm, hoa hồng bảo hiểm được chi trả cho đại lý bảo hiểm và môi giới bảo hiểm. Tuy nhiên, để tăng doanh thu, các doanh nghiệp đã tự trích một phần hoa hồng cho khách hàng hoặc người giới thiệu để khuyến khích mua bảo hiểm. Nhiều trường hợp, cùng một dạng tổn thất nhưng xử lý bồi thường lại khác nhau. Điều này làm tăng tỷ lệ bồi thường và ảnh hưởng tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp sử dụng đại lý chưa đủ điều kiện, chi hoa hồng cho đại lý không theo quy định vẫn tồn tại, nhiều doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh bằng cách giảm phí, mở rộng điều kiện bảo hiểm…

Phải mạnh tay xử phạt

Các chuyên gia cho rằng, cần nhanh chóng đưa ra những biện pháp mạnh để chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm. Ông Trịnh Thanh Hoan thông tin, cơ quan chức năng đang tiến hành xây dựng dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Trong đó, các khung xử phạt sẽ được quy định theo hướng rộng và mạnh tay hơn. Thậm chí, phải xử phạt cả những cá nhân trong những trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh bảo hiểm.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trịnh Quang Tuyến - Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam góp ý: “Việc dự thảo về xử phạt hành chính sẽ cần làm rõ thế nào là tiêu cực, là trục lợi bảo hiểm… Điều này mới giúp nghị định thực sự có ý nghĩa khi áp dụng vào thực tế bởi có rất nhiều chiêu tinh vi ở các doanh nghiệp”.

Ông Trần Đức Vĩnh cho rằng: “Để thị trường bảo hiểm tốt lên, chế tài xử phạt hành chính phải “làm mạnh”. Ngoài ra, với những trường hợp doanh nghiệp bị xử phạt, cơ quan quản lý phải công bố công khai những thông tin cụ thể để người dân và các doanh nghiệp khác cùng biết”.

Đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nhấn mạnh, một trong những giải pháp của cơ quan quản lý trong năm 2013 là tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra với các doanh nghiệp bảo hiểm. Theo kế hoạch, sẽ có 4 doanh nghiệp bảo hiểm trong tầm ngắm thanh tra và 5 doanh nghiệp khác sẽ bị kiểm tra toàn diện. Ngoài ra, phía cơ quan chức năng sẽ lập thêm các chuyên đề kiểm tra về tài chính kế toán và quản lý đại lý với 5 doanh nghiệp…

Theo ANTĐ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.