10 triệu USD cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Việt Nam?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Trước Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia Việt Nam (diễn ra ngày 13-14/11), giới startup Việt đón nhận tin vui khi một quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Việt Nam dự kiến ra đời. 

Giải bài toán vốn cho starup

Vốn luôn là vấn đề khó khăn đối với mỗi một startup mặc dù gần đây có rất nhiều chương trình, quỹ hỗ trợ được kêu gọi để đầu tư, hỗ trợ cho khởi nghiệp. Khó hơn nữa lại chính là gọi vốn cho giai đoạn đầu tiên để xúc tiến ra đời sản phẩm bởi giai đoạn này số tiền bỏ ra thực sự được coi là chi phí, khởi nghiệp không thành công là mất vốn. Đó chính là khó khăn mà rất nhiều nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư nhìn thấy và không muốn… nhảy vào. 

Còn các startup, khi bắt đầu thực hiện ý tưởng họ nghĩ ngay đến nguồn vốn có thể do chính họ bỏ ra hoặc huy động từ người thân. Nhưng startup thường phải mất vài tháng, thậm chí nhiều hơn để đạt được doanh thu, đó là lý do mà nhiều người đành bỏ cuộc dở chừng vì không đủ nguồn lực tài chính. Cộng thêm việc đa phần các startup đều tham vọng tập trung phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường, nên chắc chắn startup không thể sống bằng vốn đi vay mà phải từ tiền đầu tư dài hạn của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết và hiểu quá trình đầu tư ở giai đoạn sơ khai này. 

Bà Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm đề án Việt Nam Silicon Valley (VSV) khẳng định, gọi vốn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp là khó khăn nhất vì các nhà đầu tư tại Việt Nam chưa thực sự hiểu mô hình này, đặc biệt ở giai đoạn đầu, là giai đoạn rủi ro nhất. Vì vậy, bà Lê Anh quyết định biến VSV từ một tổ chức thúc đẩy kinh doanh thành một tổ chức bao gồm cả một quỹ đầu tư mạo hiểm. Và VSV Venture Fund có thể nói là quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Việt Nam đã ra đời. 

Bà Lê Anh chia sẻ: “Từ trước đến nay, chúng ta luôn nói đến khái niệm hỗ trợ khởi nghiệp. Hỗ trợ tức là một chiều. Chúng tôi lại muốn mọi thứ trở nên đặc biệt hơn, người hỗ trợ có thể nhận thành quả từ việc mình làm và startup phải mang lại lợi ích cho họ”. Đó là lý do mà VSV Venture Fund thực hiện chiến lược đầu tư vào nhiều giỏ cho một gói của quỹ đầu tư mạo hiểm, để giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi ích cho nhà đầu tư. 

Bà Lê Anh khẳng định: “Các nhà đầu tư thông qua VSV Venture Fund sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn vì họ không đầu tư vào từng startup cụ thể mà đầu tư theo từng quá trình, mỗi quá trình có khoảng từ 10-12 startup, độ rủi ro chắc chắn sẽ giảm đi nhiều”. 

Kêu gọi 10 triệu USD cho quỹ đầu tư mạo hiểm 

VSV Venture Fund dự kiến sẽ làm việc với nhiều đối tác nước ngoài để startup không chỉ phát triển thị trường trong nước mà còn ra nước ngoài. Trước mắt, quỹ này đã nhận được khoản đầu tư 1 triệu USD từ Tập đoàn Lotte. Con số này sẽ có thể tăng lên nếu Lotte nhận thấy tiềm năng rộng lớn hơn từ các startup Việt. 

Tuy nhiên, mục tiêu của bà Lê Anh trong giai đoạn đầu của VSV Venture Fund là kêu gọi được khoảng 10 triệu USD cho dòng vốn đầu tư mạo hiểm. Đây thực sự là một con số ấn tượng bởi chuyện gọi vốn đầu tư giai đoạn đầu rất vất vả ở bất kỳ quốc gia nào, thậm chí đã nhiều nước “đóng” việc gọi vốn giai đoạn đầu vì quá khó khăn. 

Bà Thạch Lê Anh luôn mong muốn với những hỗ trợ từ VSV mà khởi nguồn của VSV Venture Fund, với cách đầu tư vào nhiều giỏ cùng một lúc, Việt Nam sẽ có một thị trường đầu tư mạo hiểm sôi động mà ở đó, các nhà đầu tư sẽ tự tìm đến startup như tìm đến một “mỏ vàng” họ đang cần khai quật. 

Bà Lê Anh chia sẻ “Với mô hình của quỹ đầu tư mạo hiểm này, các nhà đầu tư không cần phải trực tiếp làm việc với các startup. Tất cả các vấn đề liên quan VSV sẽ đảm trách hết và với từng gói đầu tư cho nhiều startup cùng một lúc, chắc chắn tiền của nhà đầu tư sẽ sinh sôi”. 

Tính đến thời điểm này, VSV đã đầu tư cho 53 nhóm. Hiện có 35 nhóm hoạt động tốt, 18 nhóm gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần. Được biết, ngay từ đầu, các nhà đầu tư đã tính đến cổ phần của họ ở các doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đó, VSV sẽ lấy tối đa 10% cổ phần, còn lại tùy từng theo sự hứng thú của các nhà đầu tư sẽ lấy cổ phần từ khoảng 5-10%. 

Theo bà Lê Anh, việc VSV xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm từ con số 0 cũng là một con đường giúp các startup nhìn vào, để lấy đó như một tấm gương để cố gắng, vì VSV làm được thì các bạn trẻ khởi nghiệp cũng làm được. 

Tin cùng chuyên mục

30 năm đóng góp vào "bậc thang đi lên" của phụ nữ

30 năm đóng góp vào "bậc thang đi lên" của phụ nữ

(PLVN) -Ngày 7/10/2022, Tổ chức Tài chính vi mô Tình Thương (TYM) đã kỷ niệm 30 năm thành lập nhằm đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển của TYM từ năm 1992 đến nay. TYM là đơn vị trực thuộc Trung ương Hội LHPN Việt Nam, với tiền thân là Quỹ tình thương được thành lập năm 1992.

Đọc thêm

Ấn Độ cấm xuất, Trung Quốc cần 6 triệu tấn gạo và cơ hội của Việt Nam

9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 2,44 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(PLVN) - Thời tiết khắc nghiệt ở nhiều quốc gia châu Á, nơi chiếm 90% sản lượng gạo toàn cầu, đang đặt nguồn cung gạo vào tình trạng thiếu hụt đáng báo động. Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu, trong khi Trung Quốc dự báo sẽ nhập khẩu kỷ lục 6 triệu tấn gạo trong năm tới sẽ là cơ hội cho xuất khẩu gạo của nước ta.

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu năm 2022 ước đạt 9,03%

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu năm 2022 ước đạt 9,03%
(PLVN) - Tăng trưởng kinh tế 8 tháng đầu năm 2022 đạt khá, tổng sản phẩm của tỉnh Bạc Liêu (GRDP) ước tính tăng 7,45% so với cùng kỳ, đứng thứ ba trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Trước 18/10, sẽ 'bỏ phiếu' cho đề xuất giá điện mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương nghiêng về phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc
(PLVN) -  Theo đề xuất biểu giá điện bán lẻ mới, các hộ sử dụng điện lớn từ 400 kWh/tháng sẽ có mức giá tăng, để bù trừ cho nhóm sử dụng điện thấp có mức giá giảm so với biểu giá điện bán lẻ hiện hành. Đề xuất phương án này cũng đồng thời là hình thức khuyến khích tiêu dùng tiết kiệm điện của Bộ Công Thương.

'Thẻ vàng” IUU: Đoàn của EC kiểm tra gắt gao tại nhiều địa phương

Ảnh minh họa
(PLVN) -Sau 5 năm bị gắn “thẻ vàng” IUU, trong tháng 10 này, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam kiểm tra, đánh giá việc thực thi các khuyến nghị liên quan đến cảnh báo “thẻ vàng” IUU. Theo chương trình, đoàn sẽ kiểm tra thực tế rất gắt gao tại các địa phương …

Đường tới doanh nghiệp số của Truyền tải điện Quốc gia

Chuyển đổi số đã thay đổi tổng thể phương thức tổ chức sản xuất cho gần 5.000 lao động của EVNNPT.
(PLVN) - Sau 14 năm thành lập, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số của ngành Điện, nhằm hiện thực hoá mục tiêu trở thành doanh nghiệp số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào năm 2025. Nhân kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT đã trao đổi với báo chí về chủ đề này.

Vietcombank công bố thông tin quan trọng về cơ cấu tổ chức

Vietcombank đang có hơn 2 vạn cán bộ, nhân viên, là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam
(PLVN) -  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu tại các đơn vị Trụ sở chính. Những động thái này cho thấy, Vietcombank đã, đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược là trở thành trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới...

Tân Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang là ai?

Lãnh đạo EVN trao Quyết định bổ nhiệm và cho ông Vũ Văn Tinh
(PLVN) -Tại Quyết định 919/QĐ-EVN, ngày 7/6/2022 của Tổng giám đốc EVN, ông Vũ Văn Tinh - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang kể từ ngày 1/7/2022.

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.