10 triệu USD cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Việt Nam?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Trước Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia Việt Nam (diễn ra ngày 13-14/11), giới startup Việt đón nhận tin vui khi một quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Việt Nam dự kiến ra đời. 

Giải bài toán vốn cho starup

Vốn luôn là vấn đề khó khăn đối với mỗi một startup mặc dù gần đây có rất nhiều chương trình, quỹ hỗ trợ được kêu gọi để đầu tư, hỗ trợ cho khởi nghiệp. Khó hơn nữa lại chính là gọi vốn cho giai đoạn đầu tiên để xúc tiến ra đời sản phẩm bởi giai đoạn này số tiền bỏ ra thực sự được coi là chi phí, khởi nghiệp không thành công là mất vốn. Đó chính là khó khăn mà rất nhiều nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư nhìn thấy và không muốn… nhảy vào. 

Còn các startup, khi bắt đầu thực hiện ý tưởng họ nghĩ ngay đến nguồn vốn có thể do chính họ bỏ ra hoặc huy động từ người thân. Nhưng startup thường phải mất vài tháng, thậm chí nhiều hơn để đạt được doanh thu, đó là lý do mà nhiều người đành bỏ cuộc dở chừng vì không đủ nguồn lực tài chính. Cộng thêm việc đa phần các startup đều tham vọng tập trung phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường, nên chắc chắn startup không thể sống bằng vốn đi vay mà phải từ tiền đầu tư dài hạn của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết và hiểu quá trình đầu tư ở giai đoạn sơ khai này. 

Bà Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm đề án Việt Nam Silicon Valley (VSV) khẳng định, gọi vốn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp là khó khăn nhất vì các nhà đầu tư tại Việt Nam chưa thực sự hiểu mô hình này, đặc biệt ở giai đoạn đầu, là giai đoạn rủi ro nhất. Vì vậy, bà Lê Anh quyết định biến VSV từ một tổ chức thúc đẩy kinh doanh thành một tổ chức bao gồm cả một quỹ đầu tư mạo hiểm. Và VSV Venture Fund có thể nói là quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Việt Nam đã ra đời. 

Bà Lê Anh chia sẻ: “Từ trước đến nay, chúng ta luôn nói đến khái niệm hỗ trợ khởi nghiệp. Hỗ trợ tức là một chiều. Chúng tôi lại muốn mọi thứ trở nên đặc biệt hơn, người hỗ trợ có thể nhận thành quả từ việc mình làm và startup phải mang lại lợi ích cho họ”. Đó là lý do mà VSV Venture Fund thực hiện chiến lược đầu tư vào nhiều giỏ cho một gói của quỹ đầu tư mạo hiểm, để giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi ích cho nhà đầu tư. 

Bà Lê Anh khẳng định: “Các nhà đầu tư thông qua VSV Venture Fund sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn vì họ không đầu tư vào từng startup cụ thể mà đầu tư theo từng quá trình, mỗi quá trình có khoảng từ 10-12 startup, độ rủi ro chắc chắn sẽ giảm đi nhiều”. 

Kêu gọi 10 triệu USD cho quỹ đầu tư mạo hiểm 

VSV Venture Fund dự kiến sẽ làm việc với nhiều đối tác nước ngoài để startup không chỉ phát triển thị trường trong nước mà còn ra nước ngoài. Trước mắt, quỹ này đã nhận được khoản đầu tư 1 triệu USD từ Tập đoàn Lotte. Con số này sẽ có thể tăng lên nếu Lotte nhận thấy tiềm năng rộng lớn hơn từ các startup Việt. 

Tuy nhiên, mục tiêu của bà Lê Anh trong giai đoạn đầu của VSV Venture Fund là kêu gọi được khoảng 10 triệu USD cho dòng vốn đầu tư mạo hiểm. Đây thực sự là một con số ấn tượng bởi chuyện gọi vốn đầu tư giai đoạn đầu rất vất vả ở bất kỳ quốc gia nào, thậm chí đã nhiều nước “đóng” việc gọi vốn giai đoạn đầu vì quá khó khăn. 

Bà Thạch Lê Anh luôn mong muốn với những hỗ trợ từ VSV mà khởi nguồn của VSV Venture Fund, với cách đầu tư vào nhiều giỏ cùng một lúc, Việt Nam sẽ có một thị trường đầu tư mạo hiểm sôi động mà ở đó, các nhà đầu tư sẽ tự tìm đến startup như tìm đến một “mỏ vàng” họ đang cần khai quật. 

Bà Lê Anh chia sẻ “Với mô hình của quỹ đầu tư mạo hiểm này, các nhà đầu tư không cần phải trực tiếp làm việc với các startup. Tất cả các vấn đề liên quan VSV sẽ đảm trách hết và với từng gói đầu tư cho nhiều startup cùng một lúc, chắc chắn tiền của nhà đầu tư sẽ sinh sôi”. 

Tính đến thời điểm này, VSV đã đầu tư cho 53 nhóm. Hiện có 35 nhóm hoạt động tốt, 18 nhóm gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần. Được biết, ngay từ đầu, các nhà đầu tư đã tính đến cổ phần của họ ở các doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đó, VSV sẽ lấy tối đa 10% cổ phần, còn lại tùy từng theo sự hứng thú của các nhà đầu tư sẽ lấy cổ phần từ khoảng 5-10%. 

Theo bà Lê Anh, việc VSV xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm từ con số 0 cũng là một con đường giúp các startup nhìn vào, để lấy đó như một tấm gương để cố gắng, vì VSV làm được thì các bạn trẻ khởi nghiệp cũng làm được. 

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng được các trung tâm logistics ở các vị trí chiến lược sẽ góp phần tối ưu hóa chi phí và giảm phát thải. (Ảnh minh họa)

Logistis Việt Nam trước thách thức phát triển xanh

(PLVN) -  Trong khi bài toán tối ưu hóa chi phí logistics vẫn chưa thể giải quyết thì Việt Nam lại đứng trước yêu cầu phát triển logistics xanh, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á.

Đọc thêm

Khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn
(PLVN) - Sáng 26/11, Diễn đàn Logistics 2022 đã khai mạc tại Hải Phòng. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là sự kiện thường niên được tổ chức lần thứ 10 (từ năm 2013 đến nay), với mục tiêu đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất, thương mại trong nước và xuất nhập khẩu. 

Chuyên gia UNDP chỉ ra “điểm nghẽn” đầu tư công

Đầu tư công ở Việt Nam dù đạt nhiều kết quả, nhưng vẫn còn những tồn tại nhất định.
(PLVN) -  Đầu tư công manh mún đã làm giảm hiệu quả và tác động của nó, chuyển các nguồn lực công khan hiếm vào các dự án nhỏ và triển khai kém, đồng thời làm chậm trễ các dự án quan trọng quốc gia… là những tồn tại được chuyên gia Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) chỉ ra tại Việt Nam.

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng
(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường đang có biến động thách thức, việc TCBS tăng vốn được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho động lực tăng trưởng. Động thái này cũng thể hiện tham vọng chiến lược của công ty chứng khoán (CTCK) này: Chiếm lĩnh và duy trì vị thế tiên phong về Wealthtech và hướng đến triển khai mô hình miễn phí giao dịch ZeroFee cho khách hàng.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về kinh doanh xuất khẩu gạo

Cần thay đổi chính sách quản lý xuất nhập khẩu gạo.
(PLVN) -  Tình trạng thương nhân xuất khẩu gạo không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ gây ảnh hưởng đến quản lý; việc nhập khẩu gạo tăng mạnh trong năm 2022 cũng tác động đến sản xuất trong nước… là những vấn đề được Bộ Công Thương đề cập đến trong tờ trình sửa đổi Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Tiếp tục phục hồi kinh tế: Nên ưu tiên bảo vệ sự ổn định tài chính

Giảm bớt sự đánh đổi chính sách để tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Trưởng đại diện của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào, ông Francois Painchaud, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần giảm bớt sự đánh đổi chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát; bảo vệ sự ổn định tài chính vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022
(PLVN) - Tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 và tích cực trong các hoạt động của ABAC, đặc biệt là phiên đối thoại giữa ABAC với Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC, cũng như có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn tham dự Hội nghị...

Thương mại điện tử chắp cánh cho đặc sản vùng miền bay xa

Thương mại điện tử đã đưa những sản phẩm từ các vùng sâu, vùng xa đi khắp thế giới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc người nông dân livestream tại vườn cây của gia đình, nhận các đơn hàng hàng chục, hàng trăm tấn đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thương mại điện tử thực sự đã chắp cánh, đưa các nông sản - đặc sản vùng miền đi rất xa, đến cả những thị trường khó tính.

Nỗ lực kết nối giao thông với cảng biển

Hệ thống giao thông kết nối cảng biển cần được quan tâm đầu tư.
(PLVN) - Hệ thống cảng biển ở Việt Nam được đánh giá đang phát triển với những cảng biển quy mô lớn, hiện đại, năng suất khai thác cao. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối với cảng biển vẫn còn yếu.

'Nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững'

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) tại Hội nghị đối thoại.
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2022, nhưng nhờ sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và sự triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ của các cơ quan, thu ngân sách Nhà nước đã đạt những kết quả hết sức tích cực, đặc biệt nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững…

Thúc đẩy tiến độ dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng

Đoàn làm việc của Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã đến khảo sát thực địa và làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ialy
(PLVN) - Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024 có nhiều hạng mục đã vượt tiến độ nhưng cũng đang vướng về một số vấn đề về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, gây khó khăn cho tiến độ dự án.