10 tháng, hơn 70 nghìn trường hợp mắc bệnh tay-chân-miệng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 10, cả nước có 29,4 nghìn trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng, tính chung 10 tháng năm 2018, cả nước có gần 72,2 nghìn trường hợp mắc (6 trường hợp tử vong).

Ngoài ra, trong tháng 10, cả nước có 16,1 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết; 51 trường hợp mắc bệnh thương hàn; 59 trường hợp mắc bệnh viêm não virus (2 trường hợp tử vong); 8 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do mô cầu (1 trường hợp tử vong); 59 trường hợp mắc bệnh ho gà; 10 trường hợp tử vong do bệnh dại và 680 người bị ngộ độc thực phẩm (trong đó riêng vụ ngộ độc thực phẩm tại một trường tiểu học ở Ninh Bình làm hơn 350 học sinh bị ngộ độc).

Tính chung 10 tháng năm 2018, cả nước có 72,2 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (11 trường hợp tử vong); 507 trường hợp mắc bệnh thương hàn; 689 trường hợp mắc bệnh viêm não virus (20 trường hợp tử vong); 28 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do mô cầu (2 trường hợp tử vong); 595 trường hợp mắc bệnh ho gà (2 trường hợp tử vong); 72 trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn ở người (6 trường hợp tử vong); 67 trường hợp tử vong do bệnh dại và 2.237 người bị ngộ độc thực phẩm (10 người tử vong).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch và triển khai tổ chức chiến dịch phòng chống bệnh tay - chân - miệng, sởi và sốt xuất huyết trên địa bàn. Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. 

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.