10 sự kiện Biên phòng nổi bật năm 2016

(PLO) - Năm 2016, lực lượng BĐBP đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Dưới đây là 10 sự kiện, vấn đề Biên phòng nổi bật năm 2016 do Báo Biên phòng bình chọn.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet Ảnh minh họa. Nguồn Internet

1. Hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào

Hoàn thành Dự án Tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, đường biên giới quốc gia giữa 2 nước Việt Nam - Lào dài 2.337km đã được bổ sung và cắm mới 1.002 cột mốc và cọc dấu, tăng gấp 4,5 lần so với trước đây. Dự án không chỉ mang lại một diện mạo mới, dễ nhận biết và dễ quản lý hơn cho đường biên giới quốc gia Việt Nam - Lào, mà còn góp phần xây dựng nên cơ sở pháp lý quốc tế vững chắc cho việc hợp tác và phối hợp giữa hai bên trong việc bảo vệ và quản lý biên giới, lãnh thổ. 

2. Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới với các nước láng giềng tiếp tục là điểm sáng trong công tác đối ngoại biên phòng

Năm 2016 đã diễn ra các chương trình giao lưu quốc tế: Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 3 và Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất. Tại chương trình giao lưu, lực lượng bảo vệ biên giới các nước đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý, bảo vệ biên giới, nhân rộng những mô hình, cách làm hay của người dân và lực lượng bảo vệ biên giới... góp phần tích cực thắt chặt tình đoàn kết, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng có chung đường biên giới.

3. Tiếp tục cải cách hành chính ở cửa khẩu. Thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển chính thức kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia

Thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển đã chính thức kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia vào ngày 21/7/2016, góp phần quan trọng vào việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục đối với tàu thuyền xuất nhập cảnh, quá cảnh và chuyển cảng, giảm thời gian neo đậu tại cảng, tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, hãng tàu ra vào cảng biển nước ta.

4. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đạt kết quả nổi bật

Năm 2016, lực lượng BĐBP đã xác lập, phối hợp đấu tranh phá 1.184 vụ án ma túy, bắt giữ 1.436 đối tượng, tang vật thu giữ gồm 470,182kg ma túy các loại. 

5. Chỉ đạo tăng cường công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật

Năm 2016, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện các mặt công tác Biên phòng và xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện. Đã rà soát, bổ sung hoàn chỉnh và ban hành hệ thống quy chế, quy định của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và ban hành một số nghị quyết, chỉ thị về xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật. Bộ Tư lệnh đã tổ chức tập huấn, kiểm tra Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP các tỉnh, thành phố, kiểm tra toàn diện 20 Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc… Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam đánh giá cao kết quả xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện của BĐBP năm 2016.

6. Sơ kết quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP và các Tỉnh, Thành ủy giai đoạn 2010-2015

Qua 5 năm thực hiện, công tác phối hợp lãnh đạo công tác biên phòng và xây dựng BĐBP giữa Đảng ủy BĐBP và các tỉnh, thành ủy có sự phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

7. Tích cực tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Năm 2016, lực lượng BĐBP đã điều động 11.225 lượt cán bộ, chiến sĩ với 394 phương tiện các loại và phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tại chỗ huy động trên 1.379 người với 336 phương tiện của ngư dân tổ chức ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai 533 vụ, cứu 1.787 người, 110 phương tiện giúp nhân dân khắc phục sửa chữa 4.316 căn nhà; di dời 5.946 hộ với 18.272 khẩu từ khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Bộ Tư lệnh BĐBP đã ủng hộ 2 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị mưa lũ: Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên (mỗi tỉnh 500 triệu đồng).

8. Chương trình “Xuân biên cương - Nâng bước em tới trường” có sức lan tỏa lớn

Năm 2016, chương trình “Nâng bước em đến trường” đã đỡ đầu 2.843 học sinh, trong đó có 73 học sinh Lào và 88 học sinh Campuchia và 19 em được nuôi dưỡng tại đồn Biên phòng. Các em được hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng cho tới khi học hết lớp 12. Ngoài ra, các đơn vị BĐBP còn vận động các tổ chức xã hội xây dựng, sửa sang trường, lớp học, tặng dụng cụ học tập, xe đạp, quần áo cho học sinh nghèo trên địa bàn.

9. Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành Chỉ thị nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, lịch sử trong BĐBP

Năm 2016, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ khánh thành Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ - người chiến sĩ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, góp phần đem lại cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân vùng biên giới, nhất là đồng bào dân tộc Hà Nhì tại tỉnh Điện Biên.

10. Đại hội Đại biểu phụ nữ BĐBP thành công tốt đẹp

Đại hội đã đề ra phương hướng, mục tiêu trong nhiệm kỳ tới là 100% cán bộ hội được bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác phụ nữ, 100% cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện phong trào “Phụ nữ Quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. 

Nhật Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.