10 phút với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

(Đà Nẵng Xuân 2010) - Trong chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên vào quý 1 năm 2009, Chủ tịch nước đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân Công ty CP Xây dựng công trình 545 (Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5) tại 2 địa điểm: một là thăm cán bộ, công nhân đang xây dựng công trình cầu Đỏ, hai là thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân tại trạm thu phí (xã Hòa Phước - huyện Hòa Vang). Do 2 địa điểm cách nhau khoảng 6km, nên Ban tổ chức đã bố trí cho đoàn nhà báo một xe riêng.  

(Đà Nẵng Xuân 2010) - Trong chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên vào quý 1 năm 2009, Chủ tịch nước đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân Công ty CP Xây dựng công trình 545 (Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5) tại 2 địa điểm: một là thăm cán bộ, công nhân đang xây dựng công trình cầu Đỏ, hai là thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân tại trạm thu phí (xã Hòa Phước - huyện Hòa Vang). Do 2 địa điểm cách nhau khoảng 6km, nên Ban tổ chức đã bố trí cho đoàn nhà báo một xe riêng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc với cán bộ, công nhân Công ty Đầu tư xây dựng Nam Việt Á.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc với cán bộ, công nhân Công ty Đầu tư xây dựng Nam Việt Á. 

Sau khi hoàn thành các tác nghiệp buổi làm việc của Chủ tịch nước với cán bộ, công nhân tại công trường cầu Đỏ, đoàn nhà báo chúng tôi vội vàng ra xe để đến trạm thu phí. Khi chúng tôi ra xe thì thấy Chủ tịch đột ngột dừng lại thăm hỏi 2 công nhân đang đứng nép bên cạnh đường với một cử chỉ ân cần, tôi vội vàng quay lại và chụp ảnh. Vì vậy khi ra đến chỗ để xe, chiếc xe đã đi xa. Tôi loay hoay tìm xe khác để đi nhờ đến trạm thu phí, nhưng xe nào cũng đã đóng cửa vội vàng để đến kịp địa điểm làm việc thứ 2 của Chủ tịch nước.

Tôi đang lúng túng chưa biết làm cách nào để đến được địa điểm trên thì bất ngờ, một giọng nói ấm áp, rõ ràng (sau này tôi mới biết là giọng nói của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết) vang lên bên tai tôi: “Đồng chí có đi nhờ xe không?”. Một phản xạ tự nhiên, tôi vội vàng leo lên xe như một chiếc máy, trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên an ninh.

Khi cửa xe đóng lại chỉ vài giây, tôi bàng hoàng nhận ra người ngồi cạnh tôi là Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, phía bên kia là Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh. Tôi rất căng thẳng, chưa tìm ra cách xử lý tình huống quá bất ngờ nhưng cũng rất hạnh phúc này. Đặc biệt là trả lời thế nào với các nhân viên an ninh về việc lên nhầm xe như vậy?

Đoạn đường từ công trường cầu Đỏ đến trạm thu phí chỉ hơn 6km, nhưng không biết có phải vì đoạn đường đang trong giai đoạn hoàn thiện, nên xe đi chậm làm tôi càng sốt ruột, mong cho xe mau đến trạm. Hình như đoán biết được tâm trạng khó xử của tôi, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã chủ động hỏi tôi về quê quán, gia đình và tình hình của Báo Đà Nẵng (khi biết tôi là Nhà báo). Với chất giọng Nam Bộ trầm ấm, cởi mở và rất đỗi thân thiện của một vị nguyên thủ quốc gia đối với một công dân, tôi như trút được gánh nặng và trả lời tất cả các câu hỏi của Chủ tịch với một cảm xúc hạnh phúc trào dâng.

Với gần 30 năm trong nghề, tôi đã từng được dự, chụp ảnh, đưa tin nhiều về các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước về thăm, làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (cũ) cũng như các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên và thành phố Đà Nẵng hiện nay như nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Võ Chí Công, Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng… Nhưng đây là lần đầu tiên tôi được ngồi chung xe với một vị lãnh đạo cao nhất của Nhà nước – Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tôi mạnh dạn trình bày với Chủ tịch về những khó khăn của nghề báo hiện nay, trước xu thế báo chí đang bị thương mại hóa, đặc biệt là các tờ báo Đảng nói chung và Báo Đà Nẵng nói riêng. Thay cho sự chia sẻ mà tôi vẫn thường nhận được mỗi khi nói về những khó khăn của báo chí, Chủ tịch đã nhắc nhở tôi phải chịu khó học hỏi để nâng cao trình độ nghiệp vụ, nghiên cứu kỹ các Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước để tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng CNXH của đất nước, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền an ninh quốc gia. Đồng thời, Chủ tịch cũng nhấn mạnh vai trò của Báo Đảng phải luôn đi đầu, gương mẫu, làm tốt chức năng định hướng cho toàn dân, kể cả công tác tuyên truyền giáo dục, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh…

Chỉ 10 phút ngắn ngủi tiếp xúc trực tiếp với Chủ tịch nước, nhưng là kỷ niệm không bao giờ quên đối với tôi. Những lời chỉ dạy của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết làm cho tôi hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Nhà báo - Chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, về trách nhiệm của Nhà báo và nghĩa vụ công dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

ĐỨC THỊNH

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.