10 nhà truyền giáo Mỹ ở Haiti bị truy tố tội bắt cóc trẻ em

(ĐNĐT) - 10 nhà truyền giáo Mỹ bị bắt giữ tuần trước vì đã cố gắng đưa 33 trẻ em Haiti ra khỏi đất nước này, hôm qua (4-2) đã bị truy tố vì tội bắt cóc trẻ em và có âm mưu tội phạm, một quan chức chính phủ cho biết.
(ĐNĐT) - 10 nhà truyền giáo Mỹ bị bắt giữ tuần trước vì đã cố gắng đưa 33 trẻ em Haiti ra khỏi đất nước này, hôm qua (4-2) đã bị truy tố vì tội bắt cóc trẻ em và có âm mưu tội phạm, một quan chức chính phủ cho biết.

Những người truyền giáo cố bào chữa rằng họ không có ý định bắt cóc trẻ em. 
Những người truyền giáo cố bào chữa rằng họ không có ý định bắt cóc trẻ em.
Các quan chức Haiti cho biết các trường hợp này sẽ được chuyển đến một tòa án điều tra để quyết định sẽ tiến hành truy tố như thế nào. Theo luật pháp Haiti, những người bị buộc tội bắt cóc trẻ em sẽ không được bảo lãnh.

Những nhà truyền giáo này đã bị bắt trở lại Haiti hồi thứ 6 tuần trước khi đang đưa các em băng qua biên giới tới nước Cộng hòa Dominica mà không có giấy tờ hợp lệ. Họ cho biết đang định đưa các em đến ở tại một khách sạn của người theo đạo ở đây và sau đó chuyển đến một nhà trẻ mồ côi đang được xây dựng.
 
Tuy nhiên, rõ ràng là có nhiều em trong số đó vẫn còn có cha mẹ. Một số phụ huynh tại một ngôi làng bên ngoài thủ đô Port-au-Prince nói rằng họ đã sẵn sàng đưa con họ cho những người truyền giáo Mỹ, vì những người này đã hứa với họ sẽ đem lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bọn trẻ và chúng có thể gặp lại bố mẹ bất cứ lúc nào.

Bất kỳ trẻ em Haiti nào rời khỏ đất nước phải được sự đồng ý của chính phủ, và nhóm truyền giáo này thừa nhận số trẻ em này không có hộ chiếu.    

Sau phiên tòa hôm qua, 10 nhà truyền giáo đã được đưa trở lại nơi bắt giữ trước đó. Bộ trưởng Tư pháp Paul Denis cho biết nên xét xử những người này ở Haiti bất chấp những thiệt hại đối với cơ sở vật chất về pháp luật và thương vong trong số các thẩm phán và nhân viên tòa án. Đã có đề nghị rằng 10 người này có thể bị đưa ra hầu tòa ở Mỹ.   

Số trẻ em suýt bị đưa ra khỏi Haiti, tuổi từ 2 đến 12, hiện đang được chăm sóc tại Làng trẻ em SOS của Úc ở thủ đô Port-au-Prince.

Nhật Lê (Theo CNN, BBC)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.