10 người chết, hơn 5.000 nhà hư hỏng do bão số 5

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, tính đến 19h ngày 18/8, bão số 5 đã làm chết 10 người ở Yên Bái, Sơn La, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, tính đến 19h ngày 18/8, bão số 5 đã làm chết 10 người ở Yên Bái, Sơn La, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Bão số 5 cũng làm sập 139 ngôi nhà, tốc mái hơn 5.000 ngôi nhà; chìm một phương tiện; hỏng 2 phương tiện; ngập úng, hư hỏng gần 1.500 ha lúa và hoa màu.

Tại Yên Bái, mưa to liên tục trong các ngày 16, 17, 18/8 kèm theo gió lốc gây thiệt hại nặng nề về tài sản, 10 người bị thương phải cấp cứu tại các bệnh viện; 142 nhà dân bị sập đổ hoàn toàn; 5.764 nhà bị hư hại, hàng chục cột điện, hàng trăm cây xanh ven đường bị đổ gãy... Tổng thiệt hại ước tính lên tới 13 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái, các huyện thị đã xuống hiện trường nắm bắt tình hình, tặng quà và hỗ trợ, động viên kịp thời các gia đình bị hại. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo sát sao công tác khắc phục hậu quả của thiên tai và có phương án đề phòng trước diễn biến khó lường của thời tiết.

Cây đổ đè taxi gây chết người trong mưa bão tại Hà Nội. Ảnh: VnExpress.
Cây đổ đè taxi gây chết người trong mưa bão tại Hà Nội. Ảnh: VnExpress.

Tính đến 19h ngày 18/8, hầu hết các hộ có nhà bị sập đổ đã được lực lượng cứu hộ và nhân dân giúp sức vận chuyển tài sản và bố trí ở tạm tại các nhà dân lân cận. Các hộ có nhà bị hư hại về cơ bản đã được nhân dân hỗ trợ tu sửa tạm thời để đảm bảo không bị gió lùa, mưa dột...

Sau bão, cây vẫn gục trên phố Hà Nội

Sau trận mưa rạng sáng nay, 19/8, trên nhiều tuyến phố nội đô Hà Nội, cây lớn lại tiếp tục bị quật ngã, gây cản trở giao thông.

Điển hình, vào khoảng 6h, một cây xà cừ hàng chục năm tuổi đã bị bật gốc tại ngã tư Lý Thường Kiệt-Phan Bội Châu, nằm ngang đường, chắn toàn bộ dòng xe lưu thông qua khu vực này.

Cách đó không xa, trước cửa số nhà 48 Hai Bà Trưng, một cây xanh lớn cũng bị gió đẩy bật gốc, ngả dọc trên vỉa hè. Một phần ngọn cây "gá" lên mái hiên của các căn nhà lân cận.

Gió lớn kèm mưa giông cũng quật ngã một loạt cây tại các khu vực công viên Thống Nhất, Lê Duẩn, Trương Định...

(Theo TTXVN)

Một số tuyến đường trọng yếu như tỉnh lộ từ thị xã Nghĩa Lộ đi huyện Trạm Tấu do bị sạt lở lớn gây ách tắc giao thông hoàn toàn khiến huyện Trạm Tấu bị cô lập hiện cũng đang được các lực lượng cứu hộ và nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả để sớm giải tỏa ách tắc giao thông.

Riêng quốc lộ 32, đoạn từ thị xã Nghĩa Lộ đi huyện Mù Cang Chải có sạt lở đất, đá to từ trên đồi cao lăn xuống làm ách tắc giao thông cục bộ nhưng hiện đã thông xe tạm thời.

Riêng đối với các hộ dân đang sống trong vùng nguy hiểm, tỉnh yêu cầu địa phương khẩn trương di dời đến nơi ở an toàn, thậm chí khi cần thiết các phải áp dụng biện pháp cưỡng chế để đảm bảo tính mạng, tài sản cho người dân...

Tại Bắc Giang, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, cơn bão số 5 tràn qua địa bàn tỉnh từ chiều ngày 17/8 đến nay đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Thống kê ban đầu đến sáng 18/8, tại xã Tân Sơn (huyện Lục Ngạn) đã xảy ra sạt lở núi gây đổ nhà của gia đình bà Giáp Thị Khan, 46 tuổi, làm bà Khan thiệt mạng và 3 người khác trong gia đình bị thương. Cũng tại huyện Lục Ngạn, mưa bão đã làm tốc mái tôn 4 phòng học của Trường THCS xã Biên Sơn. Mưa lũ làm ngập trắng khoảng gần 1.000 ha lúa đang gieo trồng ở các huyện Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng, Việt Yên và thành phố Bắc Giang.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, các công ty khai thác công trình thuỷ lợi yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão số 5; đề nghị UBND huyện Lạng Giang và thành phố Bắc Giang khẩn trương khắc phục các sự cố sạt lở bãi sông và lún nứt mặt đê.

Các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức rà soát cảnh báo đến từng địa bàn, các hộ dân sinh sống ở vùng trũng thấp; sẵn sàng phương án và tổ chức sơ tán dân ở các điểm có nguy cơ sạt lở đất, đá; chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm tại các khu vực có nguy cơ bị lũ chia cắt.

Tại Tuyên Quang, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, thiệt hại nặng nhất là huyện Hàm Yên, 32 ngôi nhà của các hộ dân bị tốc mái, 3 cột điện bị gẫy đổ, 1 nhà văn hóa thôn và 1 phòng học bị sập đổ. Mưa to, gió lớn còn làm hàng chục ha lúa, hoa màu trên địa bàn tỉnh bị ngập úng; 25 hộ dân sống ở ven suối xã Kháng Nhật và Sơn Nam (huyện Sơn Dương) phải sơ tán khẩn cấp, do có nguy cơ bị sạt lở, nước cuốn trôi…

Ngày 18/8, lãnh đạo các địa phương đã trực tiếp tới những nơi bị thiệt hại kiểm tra tình hình thiệt hại, động viên và giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão. Tỉnh chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát và di dời những hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, lũ quét đến nơi an toàn; chủ động tiêu nước úng ngập lúa và hoa màu ở những vùng trũng thấp.

Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn hướng dẫn các địa phương chủ động đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Tại Phú Thọ, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão cho biết, từ rạng sáng 17/8 đến 16 giờ chiều 18/8, địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to, rất to kèm theo gió lốc trên diện rộng gây thiệt hại nặng ở nhiều huyện.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mưa lốc đã làm gần 240 căn nhà, công trình phụ, phòng học, nhà văn hóa bị sập đổ và tốc mái; hơn 1.100ha lúa, hoa màu bị ngập úng; 72 ha diện tích thủy sản bị tràn vỡ; 1.890m kênh mương, đường giao thông bị sạt lở. Ngoài ra, mưa lốc còn làm đổ gãy 39 cột điện hạ thế; gần 1.000 cây công nghiệp, cây ăn quả bị đổ, gãy; 1.275m tường rào bị đổ... Ước tính, thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trước tình hình trên, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, các huyện, thị đã có mặt tại hiện trường để thăm hỏi, động viên các gia đình bị sập, đổ, tốc mái có hoàn cảnh khó khăn; chỉ đạo chính quyền các xã tập trung khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trước mắt, các địa phương phải tập trung dựng, sửa chữa lại những ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo Chinhphu.vn

Đọc thêm

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 4: Hoàn thiện cơ chế để kiều bào đóng góp hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Tiêu).
(PLVN) - Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát huy, huy động nguồn lực to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đề ra.

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
“Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, trong tiếc thương vô hạn, cộng đồng mạng truyền nhau lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (tháng 11/2021). 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Hội thảo khoa học '70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'

Hội nghị Geneva năm 1954. (Ảnh tư liệu Bộ Ngoại giao).
VOV.VN - Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, sáng nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (21/7/1954 - 21/7/2024).

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp
Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số. Cùng dự họp có các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva: Mốc son của lịch sử dân tộc

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Geneva về Đông Dương, ngày 8/5/1954. (Ảnh Tư liệu TTXVN)
(PLVN) - Ngày 8/5/1954, một ngày sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội nghị Geneva về Đông Dương chính thức khai mạc. Trải qua 75 ngày căng thẳng và phức tạp, Hiệp định Geneva đã được ký vào ngày 21/7/1954. Thắng lợi của Hiệp định này đã đánh dấu một mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng mới ban hành.
(PLVN) - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của cơ quan và Đảng bộ cơ quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chủ trì Hội nghị.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 3: Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Bác Hồ đón kiều bào Thái Lan tại cảng Hải Phòng năm 1960. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn gắn bó với quê hương, đất nước, đồng hành, sát cánh cùng đồng bào trong nước, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, từ đó lan tỏa giá trị, hình ảnh đẹp về truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia đầu ngành và những điều kiện thuận lợi nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư.