10 năm “quên” nộp thuế vì không được cấp mã số thuế!?

Chi cục Thuế Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa có kết luận Nhà triển lãm và Văn phòng Hội Mỹ thuật Việt Nam trốn thuế gần 650 triệu đồng. Nhưng, Hội này “cự” rằng, họ không trốn thuế mà do cơ quan thuế không chịu cấp mã số thuế...
Chi cục Thuế Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa có kết luận Nhà triển lãm và Văn phòng Hội Mỹ thuật Việt Nam trốn thuế gần 650 triệu đồng. Nhưng, Hội này “cự” rằng, họ không trốn thuế mà do cơ quan thuế không chịu cấp mã số thuế.

Mười năm “quên” thuế

Nhà triển lãm là đơn vị trực thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam, tọa lạc trên con phố đẹp nhất Hà Nội (16.Ngô Quyền, TP.Hà Nội). Tại đây, ngoài việc giới thiệu,  trưng bày tác phẩm của hội viên, Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền còn đứng ra ký hợp đồng cho các cá nhân thuê mặt bằng giới thiệu tranh tại tầng 1, tầng 3 tòa nhà, với số tiền gần 30 triệu đồng/tháng. Tổng cộng mỗi năm, đơn vị này có nguồn thu trên 500 triệu đồng từ khu triển lãm.

Cũng tại tòa nhà này, Văn phòng Hội Mỹ thuật Việt Nam đã đứng ra ký hợp đồng cho một Tổ chức phẩu thuật nụ cười thuê làm trụ sở liên tục nhiều năm nay ở tầng 4.

Trao đổi với PV về những sai phạm này, ông Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN (ảnh bên), nói: “Ở Hội, tôi nắm tình hình chung, còn hoạt động cụ thể của Nhà triển lãm và Văn phòng do một Phó Chủ tịch trực tiếp phụ trách. Về chuyện thuế má, tôi nghe báo cáo, Nhà triển lãm đã làm thủ tục, nhưng bên thuế trả hồ sơ vì không phải là đơn vị kinh doanh. Đối với tầng 4 Nhà 16 Ngô Quyền, trước Văn phòng cho thuê để có nguồn mà chi thăm viếng, chúc mừng, hỗ trợ ăn trưa cho cán bộ cơ quan Hội… nhưng sau khi có ý kiến, chúng tôi đã chấm dứt”.
Tuy nhiên, theo xác minh mới đây của Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm, suốt 10 năm qua (1999 - 2010), dù có nguồn thu đều đặn, nhưng hai đơn vị nói trên của Hội Mỹ thuật Việt Nam vẫn cố tình không nộp thuế với số tiền lên tới 647 triệu đồng. Cụ thể, Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền “quên” tới 534 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài… Văn phòng của Hội này cũng “quên”  hơn 113 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng...

Trước hành vi vi phạm này, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm - ông Đinh Văn Tâm đã ra Quyết định xử phạt 2 đơn vị, với số tiền trên 300 triệu đồng; đồng thời, truy thu gần 650 triệu đồng tiền thuế các loại.

Vì sao không có mã số thuế?

Trao đổi với PLVN, ông Ngô Văn Cao, Giám đốc Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền cho hay, tháng 12/2007, Nhà triển lãm đã có văn bản gửi Cục Thuế Hà Nội đề nghị được cấp mã số thuế để đơn vị có cơ sở kê khai nộp thuế, nhưng đề nghị này không được cơ quan thuế đáp ứng. “Điều đáng nói, trong những năm gần đây,chúng tôi liên tục hoạt động, nhưng chẳng thấy cơ quan nào đến kiểm tra, nhắc nhở làm nghĩa vụ thuế.Mãi đến tháng 2/2011, Nhà triển lãm mới được Chi cục Thuế Hoàn Kiếm cấp cho mã số thuế nộp hộ và làm thủ tục mua hóa đơn để sử dụng.” - Giám đốc Cao phân trần.

Cũng theo ông Cao, trước đó, trong một lần đi làm thủ tục xin cấp mã số để kê khai nộp thuế, hồ sơ của cơ quan ông đã bị từ chối thẳng thừng, với lý do “đơn vị không có chức năng kinh doanh”. Về phía Nhà triển lãm, lấy cớ do không được cấp mã số thuế nên cũng lờ luôn nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, Chánh Văn phòng Hội Mỹ thuật Việt Nam Mai Thị Ngọc Oanh thừa nhận, nguồn thu từ tầng 4 tòa nhà 16 Ngô Quyền là có, và đã được cơ quan này chuyển vào tài khoản của Hội; hàng năm, Hội đều có báo cáo chi tiết các khoản thu, chi với Bộ Tài chính. Tuy nhiên, khi PV hỏi: vì sao Văn phòng Hội Mỹ thuật Việt Nam không làm nghĩa vụ thuế sau khi phát sinh các nguồn thu nói trên?, thì bà Chánh Văn phòng chỉ nói: “Chúng tôi không biết nộp thuế ở đâu…”(!)

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?