10 năm dân ca quan họ được UNESCO vinh danh

(PLVN) - Festival “Về miền Quan họ 2019” được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, diễn ra từ ngày 13 - 28/2 tại TP. Bắc Ninh và các huyện, thị xã.
Liền anh liền chị đất quan họ. Liền anh liền chị đất quan họ.

Festival “Về miền Quan họ 2019” được tổ chức vào dịp kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh (DCQHBN) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả 10 năm thực hiện cam kết với UNESCO trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị Di sản DCQHBN; tiếp tục quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế và trong nước về những giá trị tinh hoa, độc đáo, đặc sắc của DCQHBN nói riêng và lịch sử truyền thống văn hóa của vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Lễ kỷ niệm 10 năm DCQHBN được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra vào 20h ngày 23/2 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh).

Sau Lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ miền Quan họ” với sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp; đại diện 49 làng Quan họ của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang (tỉnh Bắc Ninh 44 và tỉnh Bắc Giang 5); 7 đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành phố có di sản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Festival còn có chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Tứ hải giao tình” diễn ra vào ngày 25/2, đây là chương trình giao lưu nghệ thuật giữa DCQHBN với các Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh (Hát Xoan; Ví Giặm; Nhã nhạc cung đình Huế; Cồng chiêng Tây Nguyên; Đờn ca tài tử; Bài Chòi); Chương trình hát Dân ca Quan họ trên thuyền tại Hồ Nguyên Phi Ỷ Lan; Cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc 2019…

Cùng với những hoạt động chính nêu trên, trong thời gian diễn ra Festival, hàng loạt các hoạt động hưởng ứng khác cũng được tổ chức như: Hội thi hát DCQHBN; Hội Báo Xuân; Tuần văn hóa, du lịch Bắc Ninh; gặp mặt, vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị DCQHBN; lễ dâng hương tại Văn miếu Bắc Ninh; tổ chức các tours du lịch miễn phí bằng xe bus “Hành trình du lịch về di sản Dân ca miền Quan họ”…

Các buổi giao lưu hát canh quan họ tại một số địa điểm; các hoạt động trải nghiệm văn hóa đường phố; các trò chơi dân gian; các gian trưng bày chuyên đề… cũng sẽ được tổ chức trong dịp này. 

Mười năm trước, ngày 30/9/2009, tại Abu Dhabi (Thủ đô Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), dựa trên các giá trị văn hóa, giá trị lưu giữ tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn, phong cách ứng xử văn hóa, ca từ và trang phục, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể công bố Dân ca Quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Sau 10 năm thực hiện những cam kết với UNESCO, DCQHBN đã lan tỏa và trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa cộng đồng. Tính đến tháng 11/2018, trên địa bàn Bắc Ninh có 44 làng Quan họ gốc; 369 Câu lạc bộ Quan họ thực hành.

Đồng thời, DCQHBN còn phát triển, lan tỏa đến nhiều địa phương, tỉnh, thành trong cả nước như: Bắc Giang (5 làng Quan họ gốc, 84 Câu lạc bộ Quan họ thực hành); TP HCM; Hà Nội; Bà Rịa-Vũng Tàu; Lâm Đồng; Bình Dương; Bình Phước; Khánh Hòa; Kon Tum; Bình Đình; Lai Châu… 

M.Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

H'Hen Niê làm shipper

H'Hen Niê làm shipper
Hoa hậu H'Hen Niê dùng xe máy chở lương thực, thực phẩm đến tiếp tế nhiều địa bàn tại TP HCM.

Tài tử Ji Chang Wook mắc Covid-19

 Ji Chang Wook được thông báo mắc Covid-19.
(PLVN) - Ngày 26/7, tài tử đình đám xứ Hàn nhận kết quả dương tính với COVID-19. Anh được nhân viên y tế cách ly, tiếp nhận điều trị ngay sau đó.

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện
(Dân trí) - "Anh Lý đang tắm thì bị trượt chân ngã phải nhập viện. Chúng tôi không hiểu sao trên mạng người ta có thể đồn thổi ác ý anh Lý đột quỵ vì rượu bia", bà xã NSND Công Lý thông tin.

Vợ chồng Đan Trường ly hôn

Vợ chồng Đan Trường ly hôn
Vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài tám năm hôm 18/7, sau những nỗ lực hàn gắn tình cảm nhưng không thành.

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19
Ít nhất 12 người nổi tiếng mắc COVID - 19 khiến nhiều người liên quan phải cách ly và các chương trình phải hủy bỏ ghi hình.

“Rác” âm nhạc

 Một bài hát có tiêu đề gây tranh cãi.
(PLVN) - Nhạc Việt gần đây có những tác phẩm được phổ biến nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí, tiêu đề nhạy cảm... gây bức xúc dư luận.

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà
Trong khi Minh Triệu, Hari Won chỉ dám 'xén' một chút tóc mái thì Bảo Thy lại mạnh dạn cắt phăng một đoạn đuôi tóc sau 3 tháng chưa được ra tiệm, còn cánh mày râu như Ông Cao Thắng, Cường Đô La... đành phó mặc chuyện tóc tai cho bà xã.