10 mối nguy hại từ các thực phẩm đóng gói khiến ai cũng hoảng hốt

- Những thông tin dưới đây có thể khiến bạn sẽ chẳng bao giờ muốn động vào thực phẩm đóng gói nữa vì những ảnh hưởng tiêu cực của chúng đến sức khỏe.

1. Rối loạn tăng động giảm chú ý

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 1

Người ta vẫn luôn nghĩ thực phẩm được đóng trong các hộp thủy tinh sẽ an toàn tuyệt đối vì nó giúp giữ nguyên hương vị và không khiến đồ ăn bị ngấm các chất hóa học từ bao bì. Tuy nhiên, rất nhiều chai, lọ thủy tinh chứa chì có thể tàn phá sức khỏe âm thầm mà bạn chẳng hề hay biết.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra chất phthalate có trong các bao bì đóng gói thực phẩm, đặc biệt là đồ nhựa, có thể khiến trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý với biểu hiện là tăng động quá mức và thiếu tập trung. Ngoài ra, chất này còn gây các vấn đề về chức năng sinh sản ở nam giới. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp, đặc biệt là nếu dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

2. Ung thư

Thông thường, vật liệu làm bao vì đóng gói thực phẩm là nhựa hoặc nhựa tổng hợp. Và chúng thường chứa chất độc được gọi là formaldehyde có thể gây ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú. Ngay cả các chai nhựa đựng nước ngọt cũng chứa một lượng formaldehyde nhất định

3. Rối loạn thần kinh

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 2

Dù chỉ một lượng nhỏ các chất hóa học khi tiếp xúc với thực phẩm đóng hộp thông qua bao bì cũng ảnh hưởng đến thần kinh và bộ phận sinh sản của con người. Các bệnh thường gặp nhất là liên quan đến não như rối loạn thần kinh, gây viêm nhiễm trong cơ thể và thậm chí là tình trạng đau đầu kéo dài.

4. Tăng Estrogen

Một số hóa chất được tìm thấy trong các bao bì bọc thực phẩm như màng bọc thực phẩm có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể gây nên tình trạng mất cân bằng hoóc môn và có thể dẫn đến bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung…

5. Bệnh tim mạch

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 3

Chất Bisphenol A được tìm thấy trong các hộp nhựa được làm từ polycarbonate như một số loại bình sữa, hộp, chai nhựa đựng thực phẩm sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh tim mạch.

6. Vấn đề tiêu hóa

Khó có thể ước tính nguy cơ bị nhiễm chất gây độc từ bao bì thực phẩm nhưng dùng nhiều đồ ăn đóng gói có bao bì làm từ nhựa cũng sớm muộn khiến bạn bị một số bệnh về đường tiêu hóa.

7. Tiểu đường

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 4

Phthalates là một loại hóa chất thường được tìm thấy trong nhựa, một số chất tẩy rửa và cả mỹ phẩm. Vì thế, nếu dùng đồ ăn đóng gói có phần vỏ bọc được làm từ nhựa thì khả năng cao bạn sẽ bị nhiễm chất này. Nó sẽ phá vỡ các hoóc môn trong cơ thể và dẫn đến bệnh tiểu đường.

8. Bệnh suyễn

Có những hóa chất thấm vào thức ăn từ bao bì gây nên bệnh suyễn. Chất độc trong bao bì thực phẩm gây nên bệnh này là Bisphemol-A hoặc BPA thường có trong ấm đun nước bằng điện hoặc các loại hộp nhựa. BPA có thể gây bệnh hen suyễn ở trẻ em từ 5-12 tuổi.

9. Vô sinh

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 5

Ngoài khả năng gây hen suyễn, BPA trong các bao bì nhựa đóng gói thực phẩm còn làm rối loạn nội tiết tố và mất cân bằng hoóc môn, dễ dẫn đến bệnh ung thư vú, vô sinh.

10. Huyết áp cao

Việc thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh được đựng trong hộp nhựa cứng còn có thể khiến bạn bị huyết áp cao vì chất độc từ đồ hộp đã ngấm qua thức ăn đi vào cơ thể.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.