10 mối nguy hại từ các thực phẩm đóng gói khiến ai cũng hoảng hốt

- Những thông tin dưới đây có thể khiến bạn sẽ chẳng bao giờ muốn động vào thực phẩm đóng gói nữa vì những ảnh hưởng tiêu cực của chúng đến sức khỏe.

1. Rối loạn tăng động giảm chú ý

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 1

Người ta vẫn luôn nghĩ thực phẩm được đóng trong các hộp thủy tinh sẽ an toàn tuyệt đối vì nó giúp giữ nguyên hương vị và không khiến đồ ăn bị ngấm các chất hóa học từ bao bì. Tuy nhiên, rất nhiều chai, lọ thủy tinh chứa chì có thể tàn phá sức khỏe âm thầm mà bạn chẳng hề hay biết.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra chất phthalate có trong các bao bì đóng gói thực phẩm, đặc biệt là đồ nhựa, có thể khiến trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý với biểu hiện là tăng động quá mức và thiếu tập trung. Ngoài ra, chất này còn gây các vấn đề về chức năng sinh sản ở nam giới. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp, đặc biệt là nếu dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

2. Ung thư

Thông thường, vật liệu làm bao vì đóng gói thực phẩm là nhựa hoặc nhựa tổng hợp. Và chúng thường chứa chất độc được gọi là formaldehyde có thể gây ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú. Ngay cả các chai nhựa đựng nước ngọt cũng chứa một lượng formaldehyde nhất định

3. Rối loạn thần kinh

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 2

Dù chỉ một lượng nhỏ các chất hóa học khi tiếp xúc với thực phẩm đóng hộp thông qua bao bì cũng ảnh hưởng đến thần kinh và bộ phận sinh sản của con người. Các bệnh thường gặp nhất là liên quan đến não như rối loạn thần kinh, gây viêm nhiễm trong cơ thể và thậm chí là tình trạng đau đầu kéo dài.

4. Tăng Estrogen

Một số hóa chất được tìm thấy trong các bao bì bọc thực phẩm như màng bọc thực phẩm có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể gây nên tình trạng mất cân bằng hoóc môn và có thể dẫn đến bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung…

5. Bệnh tim mạch

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 3

Chất Bisphenol A được tìm thấy trong các hộp nhựa được làm từ polycarbonate như một số loại bình sữa, hộp, chai nhựa đựng thực phẩm sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh tim mạch.

6. Vấn đề tiêu hóa

Khó có thể ước tính nguy cơ bị nhiễm chất gây độc từ bao bì thực phẩm nhưng dùng nhiều đồ ăn đóng gói có bao bì làm từ nhựa cũng sớm muộn khiến bạn bị một số bệnh về đường tiêu hóa.

7. Tiểu đường

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 4

Phthalates là một loại hóa chất thường được tìm thấy trong nhựa, một số chất tẩy rửa và cả mỹ phẩm. Vì thế, nếu dùng đồ ăn đóng gói có phần vỏ bọc được làm từ nhựa thì khả năng cao bạn sẽ bị nhiễm chất này. Nó sẽ phá vỡ các hoóc môn trong cơ thể và dẫn đến bệnh tiểu đường.

8. Bệnh suyễn

Có những hóa chất thấm vào thức ăn từ bao bì gây nên bệnh suyễn. Chất độc trong bao bì thực phẩm gây nên bệnh này là Bisphemol-A hoặc BPA thường có trong ấm đun nước bằng điện hoặc các loại hộp nhựa. BPA có thể gây bệnh hen suyễn ở trẻ em từ 5-12 tuổi.

9. Vô sinh

10 moi nguy hai tu cac thuc pham dong goi khien ai cung hoang hot hinh anh 5

Ngoài khả năng gây hen suyễn, BPA trong các bao bì nhựa đóng gói thực phẩm còn làm rối loạn nội tiết tố và mất cân bằng hoóc môn, dễ dẫn đến bệnh ung thư vú, vô sinh.

10. Huyết áp cao

Việc thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh được đựng trong hộp nhựa cứng còn có thể khiến bạn bị huyết áp cao vì chất độc từ đồ hộp đã ngấm qua thức ăn đi vào cơ thể.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.