10 hoạt động nổi bật của ngành y tế TPHCM trong năm 2022

Năm 2022, Ngành Y tế TP HCM triển khai hàng loạt giải pháp chủ động và sáng tạo để ngăn chặn nguy cơ dịch chồng dịch.
Năm 2022, Ngành Y tế TP HCM triển khai hàng loạt giải pháp chủ động và sáng tạo để ngăn chặn nguy cơ dịch chồng dịch.
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM vừa mới công bố 10 hoạt động nổi bật của ngành y tế thành phố trong năm 2022.

Sở Y tế TP HCM cho rằng, nếu như năm 2021 là năm mà toàn hệ thống y tế được huy động tổng lực cho “cuộc chiến” với đại dịch COVID-19 chưa từng có trong lịch sử, thì bước sang năm 2022, ngành y tế TP HCM lại phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn do đại dịch đã để lại nhiều hệ quả khác nhau.

Mặc dù sau đại dịch COVID-19 còn nhiều khó khăn, biến động nhưng năm 2022 ngành y tế TP HCM đã nỗ lực đứng vững sau đại dịch và đang tiếp tục trên đà hồi phục, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

10 hoạt động nổi bật của ngành Y tế TP HCM trong năm 2022:

Phục hồi hệ thống y tế thành phố sau thời gian dài ứng phó với đại dịch COVID-19

Trong thời gian cao điểm chống dịch COVID-19 (từ tháng 5 đến tháng 12/2021), ngành y tế đã huy động tổng lực để tập trung chống dịch, thành lập khẩn cấp 32 bệnh viện dã chiến (42.798 giường) và huy động 64 bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố chuyển đổi công năng một phần hoặc toàn phần trở thành bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 (17.062 giường).

Ngay sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh (từ 1/10/2021 đến nay), bên cạnh việc cùng với lãnh đạo thành phố tổ chức các hoạt động tri ân các lực lượng y, bác sĩ tình nguyện trên cả nước đến hỗ trợ thành phố chống dịch, ngành y tế đã nhanh chóng phục hồi các bệnh viện trở lại chức năng bình thường trước đó và giải thể các bệnh viện dã chiến.

Mặc dù số lượt khám chữa bệnh chưa phục hồi hoàn toàn, nhưng số lượt khám chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố đã nhanh chóng cải thiện (29.986.368 lượt khám trong 11 tháng đầu năm 2022 so với 22.199.692 lượt của cả năm 2021).

Chủ động ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh, không để dịch chồng dịch

Năm 2022, khi vừa kiểm soát được đại dịch COVID-19, dịch sốt xuất huyết lại bùng phát sớm tại TP HCM. Với nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống y tế, dịch bệnh sốt xuất huyết đã được kiểm soát và đang lui dần, số trường hợp mắc, trường hợp nặng và tử vong đã được kéo giảm rõ vào những tháng cuối năm 2022.

Vận hành mô hình “Cấp cứu trầm cảm” đi vào cuộc sống

Tác động của dịch COVID-19 lên sức khỏe tâm thần của người dân đã được nhiều báo cáo khoa học ghi nhận. Ngành y tế đã triển khai chuỗi hoạt động nhằm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân thành phố, khởi đầu với thí điểm triển khai mô hình “cấp cứu trầm cảm”.

Sau khi đưa vào vận hành mô hình "Cấp cứu trầm cảm", đã tiếp nhận gần một trăm cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ tư vấn và cấp cứu tâm thần. Ít nhất 40 trường hợp được Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp cận và đưa đến bệnh viện Tâm thần điều trị.

Đưa bác sĩ mới tốt nghiệp thực hành tại các bệnh viện gắn liền với thực hành tại trạm y tế

Từ tháng 2/2022, được sự đồng ý của lãnh đạo thành phố, ngành Y tế TP HCM bắt đầu triển khai thí điểm chương trình thực hành lâm sàng tại bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố gắn liền với thực hành tại trạm y tế dành cho các bác sĩ mới tốt nghiệp để cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ đa khoa.

Hiện có 286 bác sĩ đang được đào tạo theo chương trình, trung bình mỗi trạm y tế được phân bổ một bác sĩ trẻ đến tham gia thực hành công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Sau 6 tháng triển khai, kết quả lượng giá cho thấy tất cả các bác sĩ trẻ đều thực hiện tốt ở các nội dung được đào tạo, hơn 90% các bác sĩ đều đạt được các chỉ tiêu về thực hành lâm sàng tại bệnh viện và tại trạm y tế.

Luân phiên bác sĩ trẻ tình nguyện và đưa X-quang phổi có tích hợp trí tuệ nhân tạo về xã đảo Thạnh An

Lần đầu tiên trên cả nước, cùng với việc đưa các bác sĩ trẻ tình nguyện ra xã đảo, ngành y tế TP HCM đã đưa máy X-Quang kỹ thuật số có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đến với trạm y tế xã Thạnh An, huyện Cần Giờ. Với các hoạt động và sản phẩm công nghệ chỉ mất khoảng 15 phút các bác sĩ đã chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị cho người bệnh. Thời gian tới Sở Y tế sẽ triển khai khám sức khoẻ và lập hồ sơ sức khoẻ điện tử cho người dân xã đảo Thạnh An.

Triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuẩn đoán và điều trị chuyên sâu tại bệnh viện chuyên khoa và đa khoa tuyến cuối của TP

Nhóm chuyên gia ghép thận người lớn Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp nhịp nhàng với chuyên gia ghép thận trẻ em Bệnh viện Nhi Đồng 2 khi triển khai ca ghép thận từ người hiến chết não không cùng huyết thống cho một bệnh nhi (21/8/2022).

Cuối tháng 8/2022 Bệnh viện Chợ Rẫy và và Bệnh viện Nhi Đồng 2 lần đầu tiên triển khai ghép thận từ người hiến chết não không cùng huyết thống cho một bệnh nhi. Bên cạnh đó là kỹ thuật giải trình tự gen giúp phát hiện, kiểm soát dịch bệnh mới nổi. Ngoài ra các bệnh viện cũng triển khai hàng loạt kỹ thuật mới trong điều trị ung thư, điều trị vô sinh, đẩy mạnh phẫu thuật Robot.

Đối thoại và lắng nghe ý kiến của người dân

Từ năm 2022, định kỳ hàng tuần, Sở Y tế chính thức triển khai chương trình đối thoại và lắng nghe ý kiến của người dân về cung ứng dịch vụ hành chính công của cơ quan Sở Y tế. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và có thể cùng lắng nghe được nhiều ý kiến, Sở Y tế tổ chức gặp gỡ qua hình thức trực tuyến với người dân. Ngay sau những buổi gặp gỡ, lãnh đạo Sở Y tế và các phòng chức năng cùng thảo luận, trao đổi và tìm ra giải pháp khả thi nhất để cải tiến quy trình dịch vụ công trực tuyến.

Bên cạnh đó, năm 2022 cũng là năm đầu tiên mà Sở Y tế tổ chức chương trình đối thoại và lắng nghe nhân viên y tế hiện đang công tác tại các đơn vị trực thuộc, nhất là các đơn vị đang gặp nhiều khó khăn. Với chương trình này, những ý kiến, tâm tư và nguyện vọng của nhân viên y tế đã được gửi tới các cấp lãnh đạo cao nhất của Sở Y tế.

Thêm nhiều công trình mới được đưa vào sử dụng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người dân

Đó là cơ sở mới, hiện đại của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh với quy mô 300 giường; Trung tâm chuyên sâu phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em của Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Bên cạnh đó, ngành y tế TP HCM sẽ hoàn thành và sớm đưa vào sử dụng 7 dự án trọng điểm khác như: Dự án xây dựng mới khoa khám bệnh - Khối điều trị ngoại khoa (Khối 4A) thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1; Dự án xây dựng mới Trung tâm Sơ sinh - chuyên khoa (Khối 5B) thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1; Dự án Khu chẩn đoán kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhân dân 115; Dự án xây dựng mới Trung tâm Pháp y thành phố; Dự án xây dựng mới khối ngoại Bệnh viện Nguyễn Trãi; Dự án xây dựng mới Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp (Khối A1); Dự án Trung tâm xét nghiệm Y khoa của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Đây là những cơ sở y tế có quy mô hiện đại, đạt chuẩn khu vực Đông Nam Á, tạo điều kiện về cơ sở vật chất tốt hơn cho việc chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn và các vùng lân cận trong tương lai không xa.

Tổ chức thành công Hội thi “trưởng trạm y tế giỏi lần thứ nhất”

Năm 2022 là năm đầu tiên ngành Y tế TP HCM tổ chức Hội thi "Trưởng trạm y tế giỏi" cấp Thành phố nhằm tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ y tế đang đảm trách công tác quản lý trạm y tế và nhân viên y tế thuộc diện quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý y tế cơ sở.

Hội thi đã thu hút 374 cán bộ y tế đang công tác tại 310 trạm y tế phường, xã trên địa bàn Thành phố tham gia, các câu hỏi thi tập trung vào các nhiệm vụ của Trạm y tế như: phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng, quản lý bệnh không lây nhiễm, quản lý các chương trình sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu…

Năm 2022 cũng là năm mà ngành Y tế TP HCM chính thức phát động đợt bình chọn Giải thưởng thành tựu Y khoa Việt Nam lần thứ 3 - năm 2022 với chuyên đề là các sản phẩm phục vụ sức khoẻ cộng đồng. Sau 3 tháng phát động, hội đồng chuyên môn đã chọn ra 15 sản phẩm tiêu biểu nhất để người dân bình chọn và trao giải vào ngày 27/2/2023.

Đọc thêm

Trung úy công an cứu bé trai 6 tuổi

Đại diện Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La và Trung úy Đặng Hữu Tuấn thăm hỏi cháu Hoàng Quang Huy. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La
(PLVN) - Hành động của Trung úy Đặng Hữu Tuấn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đối với cộng đồng xã hội, vì Nhân dân phục vụ...

Cháu bé tử vong nghi bị hóc hạt bí, các bên nói gì?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi
(PLVN) - Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí, người nhà cho rằng do Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách mới khiến cháu tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu đã làm đúng quy trình.

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?
Bánh chưng ngày Tết để lâu hay bị mốc. Gia đình tôi thường cắt bỏ phần mốc, tiếp tục ăn phần còn lại bởi nếu bỏ cả bánh thì rất lãng phí, nhưng như vậy có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm không?

Cảnh giác với tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ dịp Tết

Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Vào những ngày Tết, trẻ nhỏ được nghỉ học dài, nhiều trẻ về quê đón Tết hoặc đi du lịch cùng gia đình, tham gia liên lục hoạt động liên hoan, ăn uống, vui chơi với môi trường mới lạ, trong khi người lớn bận bịu ít giám sát. Vì vậy, trẻ nhỏ dễ đối diện nguy cơ bỏng, pháo nổ, hóc dị vật, ngộ độc thực /hóa chất, té ngã, điện giật, tai nạn giao thông, đuối nước…