10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018

(PLVN) - Lễ công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức mới đây. Sự kiện như một bông hoa đẹp trong cuộc sống, góp phần kỷ niệm ngày thống nhất đất nước.
 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại lễ tuyên dương gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại lễ tuyên dương gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Gương mặt tiêu biểu trong lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật là Hoa hậu Hoàn vũ H’hen Niê. SN 1992 trong một gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk, H’hen Niê đã tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước, chương trình đồng hành cùng các bệnh nhân HIV - AIDS; đồng thời truyền cảm hứng tích cực cho các học sinh, đặc biệt là các nữ sinh, dự án xây dựng nhà tình thương cho bà con nghèo... Ưu tiên của H’hen Niê trong hoạt động xã hội là nâng cao nhận thức của người dân về HIV, nâng cao quyền bình đẳng cho phụ nữ, trao cơ hội học tập tới mọi cá nhân.

Cùng SN 1984, Nguyễn Đức Thành và Vòng Bính Long là hai Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 trong lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo. Nguyễn Đức Thành là chủ nhân của Giải thưởng Người mở đường cho các nhà nghiên cứu trẻ của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH Trailblazer Award for Young and Early Investigators); Giải thưởng cho Kĩ sư chế tạo trẻ xuất sắc của Hội các kĩ sư chế tạo Hoa Kỳ (SME Outstanding Young Manufacturing Engineer Award).

Vòng Bính Long là cá nhân có nhiều thành quả nghiên cứu ở lĩnh vực về vật liệu nano-polymer có hoạt tính sinh học để điều trị các bệnh viêm nhiễm và bệnh ung thư, trong đó phải kể đến hai hướng nghiên cứu chính của anh được công bố trên những tạp chí uy tín: Phát triển liệu pháp thuốc nano dùng để trị bệnh viêm và ung thư đại tràng đăng trên tạp chí Gastroenterology năm 2012 và Biomaterials năm 2015 và Gel có khả năng làm tăng sinh mạch máu tại những vùng mô bị thiếu máu trong điều trị bệnh tim mạch được công bố năm 2018 trên tạp chí Biomaterials.

Sinh năm 2000, song Nguyễn Phương Thảo, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 trong lĩnh vực Học tập đã có bề dày thành tích đáng nể với Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2018, xếp thứ nhất toàn cuộc thi; Chứng nhận Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2018 của Hội đồng IBO; Huy chương Vàng Olympic Chuyên Khoa học Tự nhiên môn Sinh học năm học 2015 – 2016... Phương Thảo đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và rất nhiều bằng khen của các tổ chức, bộ, ngành.

Gương mặt trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực Kinh doanh khởi nghiệp năm 2018 là Văn Đinh Hồng Vũ, SN 1983. Là Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh và Giáo dục của Ðại học Stanford, tháng 3/2018, ứng dụng học phát âm tiếng Anh ELSA Speak do Hồng Vũ cùng các cộng sự phát triển đã gọi vốn thành công với 3,2 triệu USD từ Silicon Valley.

Sau 24 giờ ra mắt lần đầu tiên, phần mềm đã cán mốc 30.000 lượt tải. Hiện tại, số lượng tải phần mềm lên đến hơn 700.000 và đang xuất hiện ở hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ứng dụng cũng đứng trong số 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo hàng đầu hiện nay trên toàn cầu.

Trần Văn Thuyết là cá nhân được bình chọn là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 trong lĩnh vực Lao động sản xuất. SN 1990, Thuyết là Trưởng nhóm chủ trì và trực tiếp thiết kế, phát triển các module lõi tính cước quan trọng của hệ thống, góp phần hoàn thiện hệ thống và triển khai thành công vOCS3.0 tại thị trường Việt Nam. 2 hệ thống vOCS2.0, vOCS3.0 đang được triển khai tại 7 thị trường Viettel đang đầu tư, đáp ứng và kinh doanh 140 triệu thuê bao.

Gương mặt tiêu biểu trong lĩnh vực Thể dục thể thao là cầu thủ Nguyễn Quang Hải, SN 1997. Tháng 12/2018, Quang Hải giành danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam, đồng thời cũng là chủ nhân của danh hiệu Quả bóng đồng Việt Nam năm 2017. Năm 2018, Quang Hải cùng Đội tuyển Việt Nam giành ngôi vị Á quân tại Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á 2018.

Ngoài ra, Quang Hải và Đội tuyển Olympics Việt Nam lọt vào tới bán kết ASIAD 2018 với những trận cầu thuyết phục và đi vào lịch sử. Cuối năm 2018, Quang Hải giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất và cùng Đội tuyển quốc gia giành chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018. Quang Hải đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì.

Sinh năm 1991, Nguyễn Văn Thuận là gương mặt trẻ tiêu biểu ở lĩnh vực Quốc phòng với các thành tích: Chú trọng khai thác, sử dụng, huấn luyện bay, bảo đảm an toàn trên loại máy bay DHC - 6; hoàn thành bay trước tiến độ tất cả các khoa mục bay trên máy bay DHC - 6 cấu hình bán lốp, được phê chuẩn phi công lái chính tất cả khoa mục giản đơn cũng như phức tạp. Ngoài ra, Thuận đã hoàn thành tốt một số nhiệm vụ quan trọng và đột xuất: Bay trinh sát, tuần tiễu các mục tiêu trên biển…

Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, SN 1983 là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực An ninh trật tự. Thiếu tá đã được khen thưởng: Huân chương Chiến công hạng Ba, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an… cho thành tích triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội trên địa bàn, góp phần củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trong năm 2018, Thiếu tá Hiếu đã trực tiếp tham gia đấu tranh, triệt phá 5 ổ nhóm hoạt động tín dụng đen, 6 ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản; điều tra, khám phá 15 vụ án trộm cắp tài sản, bắt giữ 32 đối tượng, trong đó có 20 đối tượng truy nã và 1 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm…

Lê Đình Hiếu là gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018 trong lĩnh vực Hoạt động xã hội. Chàng trai SN 1988 đã được Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 30 người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2016. Hiếu là người sáng lập Học viện Đào tạo Phương pháp Tư duy và Kỹ năng sống G.A.P; sáng lập dự án Hear.Us.Now dạy tiếng Anh và Tin học cho người khiếm thính.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018 gồm: Võ Minh Quang (Lĩnh vực: Văn hóa - Nghệ thuật); Đào Tố Loan (Lĩnh vực: Văn hóa - Nghệ thuật); Phạm Đức Anh (Lĩnh vực: Học tập); Hồ Đức Hoàn (Lĩnh vực: Kinh doanh - Khởi nghiệp); Vũ Hoàng Yến (Lĩnh vực: Kinh doanh - Khởi nghiệp); Nguyễn Hải Long (Lĩnh vực: Lao động sản xuất); Trần Đăng Khoa (Lĩnh vực: Lao động sản xuất); Bùi Thị Thu Thảo (Lĩnh vực: Thể dục thể thao); Vàng Lao Lừ (Lĩnh vực: Quốc phòng); Tạ Văn Cường (Lĩnh vực: An ninh trật tự).

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, là bạn trẻ đang học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc trong và ngoài nước; có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo … trong thanh, thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Qua 22 năm, đến nay, đã có hơn 220 gương mặt trẻ tiêu biểu được vinh danh. Bên cạnh đó, là 220 gương mặt trẻ nhận danh hiệu Gương mặt triển vọng.  

Tú Uyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Cụ ông Nguyễn Hữu Tiến (sinh năm 1952, quê quán: thôn 2 xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội; là bố chồng của đồng chí Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nội chính, Chủ tịch Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam), sau thời gian lâm bệnh, dù đã được gia đình và các bác sỹ tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng do bệnh trọng đã tạ thế hồi 17h47 phút ngày 20/6/2021 (tức 11/5 Tân Sửu), hưởng thọ 70 tuổi;

Người nhà cán bộ phường đỗ ô tô tuỳ tiện ở khu dân cư TP Biên Hòa

Hơn 1 tuần kể từ khi báo Pháp luật Việt Nam phản ánh đến chính quyền địa phương, chiếc xe trên hiện vẫn ngang nhiên đậu tại vị trí cũ.
(PLVN) -  Một thời gian dài, trên đường D12, KDC Võ Thị Sáu, TP Biên Hoà (Đồng Nai), không khó để bắt gặp chiếc ô tô biển số 60A181.90 thường xuyên đỗ xe lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Người dân cho biết, chiếc xe trên là của người nhà một cán bộ lãnh đạo phường Quang Vinh...

Nữ công nhân Nam Định dương tính với SARs-CoV-2 sau 4 lần xét nghiệm

Lực lượng chức năng kiểm tra danh sách công nhân trước khi lên xe về địa phương.
(PLVN) - Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, một nữ công nhân 27 tuổi, ở xã Xuân Hồng (huyện Xuân Trường) làm việc tại Công ty IWASEXA-Việt Nam (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được cơ quan chức năng đón về Nam Định ngày 18/6, mới có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

TP HCM yêu cầu không tụ tập trên 3 người nơi công cộng

TP HCM yêu cầu không tụ tập trên 3 người nơi công cộng
(PLVN) -  Tối 19/6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành khẩn Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó, yêu cầu không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang

Rạng sáng 18/6/2021, các lực lượng phối hợp với Công an xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn tầm soát COVID - 19 ngoài cộng đồng.
(PLVN) - Sau 2 tuần Công an Bắc Giang phát động Cuộc thi ảnh với chủ đề “Cuộc chiến chống COVID -19 – những khoảnh khắc không quên”, Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn tác phẩm ảnh của những tác giả không chuyên. Họ là những người vừa trực tiếp chiến đấu dập dịch vừa ghi lại những khoảnh khắc chân thực của cuộc chiến chống dịch COVID -19 tại Bắc Giang.