10 đồ chơi ôtô tiềm ẩn rủi ro

Rất nhiều người thích lắp thêm đồ chơi vào chiếc xe của mình, hoặc độ xe theo ý thích. Tuy nhiên

Rất nhiều người thích lắp thêm đồ chơi vào chiếc xe của mình, hoặc độ xe theo ý thích. Tuy nhiên, hãy thận trọng, bởi chúng có thể đem đến những rủi ro hoặc mất an toàn. Dưới đây là danh sách những đồ chơi tiềm ẩn nhiều rủi ro.

1. Bộ nâng gầm

Luật vạn vật hấp dẫn còn quan trọng hơn luật pháp của một quốc gia. Và Isaac Newton đã giúp bạn hiểu rằng, một vật có trọng tâm càng cao thì càng dễ lật. Khi sử dụng bộ nâng gầm để nâng trọng tâm xe lên cao, nó giống như để đồng xu dựng đứng chứ không phải nằm ngang. Và gầm càng được nâng cao, xe càng dễ bị lật.

Qua thực tế, trong một nghiên cứu thử nghiệm về phanh đã thấy rằng, nâng hệ thống treo của chiếc Ford F-150 đời 1992 lên 10cm, nâng thân xe lên 7,6cm và lắp thêm bánh đường kính 38 inch (96,5 cm) sẽ làm tăng 30% nguy cơ lật xe và giảm 25% khả năng phanh của xe. Bộ nâng gầm không chỉ đơn thuần khiến cho tính mạng của bạn bị đe dọa. Những chiếc xe bảo vệ người điều khiển tốt nhất khi chúng đâm vào nhau ở mức với cản trước đối điện với cản trước. Tuy nhiên trong trường hợp xảy ra tai nạn với một chiếc xe nâng gầm, nhiều khả năng mũi của xe sẽ tác động lên kính chắn gió của chiếc xe ngược chiều bị tai nạn, và điều này khiến tác động còn trầm trọng hơn nhiều.

Đương nhiên, nâng gầm xe sẽ giúp bạn cảm thấy có thêm nhiều “quyền uy”, song, cần suy nghĩ kĩ khi biến những chiếc SUV, xe bán tải, trở thành “người khổng lồ”.

2. Đèn chống sương mù màu

Quan niệm chung về đèn chống sương mù màu cho rằng, ánh sáng trắng là sự kết hợp của tất cả các màu trong quang phổ, khúc xạ qua đám sương mù theo nhiều góc khác nhau, làm sáng khoảng sương mù trước mặt giống như một màn hình sáng chói không có tín hiệu. Tuy nhiên, ánh sáng vàng (với bước sóng lớn hơn và độ nhạy cao hơn đối với mắt) sẽ chỉ khúc xạ theo một hướng, vì thế, ánh sáng vàng có thể xuyên qua màn sương mù tốt hơn nhiều so với cụm đèn pha nhà sản xuất lắp trên xe.

Thật không may, thực tế lại không hoàn toàn đúng như vậy. Chương trình “Hỏi nhà khoa học” của Bộ Năng lượng Mỹ đã nêu ra hàng loạt nguyên nhân để giải thích cho vấn đề trên (trong đó có nguyên nhân hạt sương tương đối to khi so sánh với các bước sóng của ánh sáng), và cuối cùng kết luận ưu điểm duy nhất của ánh sáng vàng là đối với một số người chúng giúp quan sát dễ hơn. Ngoài ra, ánh sáng vàng còn có một nhược điểm dễ thấy là làm người điều khiển xe phía đối diện bị mất tập trung. Với đèn chống sương mù màu vàng, có lẽ bạn muốn gây sự chú ý cho những chủ xe xuanh quanh, song liệu bạn có thực sự muối gây mất tập trung cho người điều khiển đi theo hướng ngược lại?

3. Màn hình TV trên táplô điều khiển trung tâm

Một báo cáo năm 2009 của hãng Nielsen cho thấy, trung bình một người Mỹ xem truyền hình 151 giờ mỗi tháng – tương đương với khoảng 5 giờ mỗi ngày. Và ngày nay, ngày càng có nhiều người muốn lắp màn hình TV trên ôtô của họ. Chỉ cần lướt qua các trang web, bạn cũng có thể tìm được những bài viết dậy cách lắp một màn hình TV vào chỗ trống trên táp lô điều khiển trung tâm.

Ở Mỹ, những màn hình TV không còn là phương tiện giải trí dành cho trẻ em ngồi nghế sau và hành khách nữa. Các bang ở Mỹ như Virginia và Illinois đã cấm tiệt việc lắp đặt các hệ thống xem truyền hình trên khu vực ghế trước của ôtô, và ngày càng có nhiều bang ở Mỹ thực thi qui định cấm này. Rõ ràng, không xem truyền hình khi đang điều khiển xe giúp bạn an toàn hơn nhiều.

4. Hệ thống GPS

Chắc chắn hệ thống định vị toàn cầu (GPS) là một nhân tố gây mất tập trung, tuy nhiên, lợi ích của thiết bị này là nó cho biết điểm bạn cần tới, và tiện lợi hơn nhiều một chiếc bản đồ trong khi đang đi trên đường. Một nghiên cứu của hãng bảo hiểm Privilege Insurance cho thấy, 19% người sử dụng GPS bị mất tập trung khi điều khiển ôtô trong khi chỉ 17% mất tập trung khi sử dụng bản đồ.

Mặc dù sự mất tập trung này có thể hạn chế đáng kể thông qua việc thực hành trước với GPS và lập trình đường đi dự kiến trước khi xuất phát, song các thiết bị GPS lắp thêm vẫn tạo ra 2 hiểm họa: hạn chế tầm nhìn và nguy cơ mảnh vỡ găm vào người khi tai nạn. Nên suy nghĩ kĩ trước khi lắp thêm hệ thống GPS.

5. Hốc để cốc

Uống khi đang điều khiển xe là điều nguy hiểm. Điều này không chỉ đúng với những lái xe uống rượu và còn đúng với mọi đồ giải khát. Đứng đầu danh sách 10 loại thực phẩm nguy hiểm nhất nếu ăn uống khi đang lái xe trên trang web Insurance.com là cà phê. Không có gì dễ làm chệch hướng xe hơn một cốc cà phê nóng bỏng trong lòng người điều khiển. Ngoài ra, trong danh sách này còn có đồ uống nhẹ, vì nguy cơ dễ bị đổ và điều mà Insurance.com gọi là rủi ro “bị sặc mũi” không thể chấp nhận được.

Những kết luận trên có nghĩa là ý tưởng ăn hoặc uống khi đang lái xe là không tốt. Do đó, không nên lắp thêm các hốc để cốc trên ôtô. Ngoài ra, thiết bị để cốc tạm thời cũng có nguy cơ rơi ra khỏi lỗ, rơi xuống sàn xe, gây trở ngại trong quá trình điều khiển.  

6. Kính màu

Các cửa kính màu không chỉ ngăn 65% nhiệt lượng của ánh sáng mặt trời và 99,9% tia cực tím làm hư hại nội thất, mà nhiều chủ xe còn cho rằng với kính màu, họ hoàn toàn giống như một ông chủ. Ở Mỹ, luật pháp cấm làm đổi màu của kính chắn gió và kính cửa trước, song vẫn có thể lắp kính màu vào cửa sau.

Tuy nhiên, dù luật pháp có cho phép làm như vậy bạn cũng nên cân nhắc về những nguy cơ trước khi lắp kính màu hoặc dán film đổi màu cho kính. Rõ ràng, nguy cơ ở đây là kính màu làm giảm tầm nhìn qua các cửa kính phía sau, và làm khó quan sát hơn khi đổi làn đường. Nguy cơ không chắc chắn hơn, song không kém phần nguy hiểm, là kính màu làm giảm tiếp xúc giữa mắt với người bộ hành và những lái xe khác.

7. Bộ ốp che đèn

Dường như một số người đam mê ôtô đã cho rằng việc phá vỡ màu sắc rập khuôn hay sự mềm mại của thân xe bằng các lỗ khoét, để lắp nhiều thứ như đèn, là không thích hợp. Đặc biệt, trên các diễn đàn của những người yêu thích xe hơi, bạn có thể thấy những chỉ dẫn và bộ ốp để che đi những chi tiết không ưng ý như đèn lùi, đèn lái và thậm chí là cả cụm đèn pha hay đèn hậu. Rất nhiều trong số những miếng ốp này không được luật pháp chấp nhận tại Mỹ khi lưu hành ôtô và chỉ nhằm mục đích phô trương hay trưng bày.   
Trở về câu hỏi quen thuộc, liệu chúng ta có thực sự cần tới luật để ngăn chặn việc che đèn pha hay không? Đương nhiên, xe ôtô được lắp các loại đèn giúp cho người lái có thể quan sát khi điều khiển và họ cũng có thể đưa ra tín hiệu về những thay đổi trên đường đi cho các lái xe khác. Chạy xe trong tình trạng “vô hình” trên đường có thể thú vị, song đầy rủi ro.

8. Moóc đa dụng

Liệu một xe moóc có phải là đồ chơi ôtô? Xét về mục đích của bài viết này thì đúng như vậy, bởi moóc kéo là một trong những thứ đồ bổ sung nguy hiểm nhất trên đường. Báo USA Today cho biết hơn 1 người mỗi ngày tại Mỹ thiệt mạng do tai nạn liên quan tới xe con kéo thêm moóc. Nguyên nhân lớn nhất khiến xe moóc gây ra tai nạn là khi không được cột chặt, nó văng hoặc lật vào các xe đang di chuyển. Điều này cũng có nghĩa là khi kéo moóc, bạn dường như không còn kiểm soát tính mạng của mình. Đó là chưa kể đến kịch bản những người chủ xe ít kéo moóc sẽ có khả năng quên hẳn thứ đồ chơi này, dù đang sử dụng. Và như vậy họ sẽ quên không tính tới chiều dài của xe khi vào cua hay chuyển làn.

9. Lò vi sóng

Lò vi sóng lắp trên ôtô, sử dụng điện thông qua nguồn từ lỗ châm thuốc là một ý tưởng tồi. Trong bối cảnh tắc đường, cũng như có các chủ xe muốn cùng lúc làm được nhiều việc trên ôtô, một số nhà sản xuất đã nảy ra ý tưởng này. Tuy nhiên, quả thực lò vi sóng được xem là một trong những dụng cụ nguy hiểm cho ôtô, nó giúp bạn làm được những điều mà thực sự bạn chỉ nên làm ở nhà. Bạn nên biết ôtô được sử dụng để đi lại chứ không phải bếp nấu ăn.

10. Còi nhạc

Còi nhạc cũng có thể được xem hệt như nhạc chuông trên điện thoại di động. Ví dụ trang web zercustoms.com cho phép bạn lắp đặt và sau đó tải về hệ thống còi trên ôtô có thể phát ra nhiều giai điệu. Một số còi nhạc thậm chí còn được chế tạo để có thể phát ra các bài hát file MP3. Hãy tưởng tượng một lái xe vừa chuyển sang làn của bạn, và bạn bấm còi cảnh báo – song lại thấy một điệu nhạc du dương, điều gì xẽ xảy ra? Bạn có chắc chắn chiếc xe đó sẽ tránh đường cho bạn?

• Lan Khanh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.