10 điều khiến bảo mẫu không bằng lòng với chủ nhà

(PLO) - Bảo mẫu sẽ phật ý khi phụ huynh về muộn mà không báo trước, úp mở chuyện tiền bạc hay xem họ như người hầu.
10 điều khiến bảo mẫu không bằng lòng với chủ nhà

Trong suy nghĩ của không ít phụ huynh, trông trẻ là công việc nhàn hạ. Trong lúc chơi cùng những đứa bé đáng yêu, bảo mẫu vừa xem tivi lại vừa được ăn vặt thoải mái. Nhưng thực tế, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Tìm được một người trông trẻ có tâm không dễ, nhất là vào ngày lễ, Tết. Tờ Today của Mỹ khảo sát một số người trông trẻ để xem họ nghĩ gì về chủ nhà. Nếu muốn giữ chân bảo mẫu tốt bụng, các bố mẹ nên lưu ý những điều dưới đây:

1. Đừng về muộn mà không thông báo

"Chủ nhà bảo sẽ về vào một thời gian cụ thể nhưng sau đó không nhắn tin hay gọi điện báo về muộn. Tôi có thể muốn về nhà, đi ngủ hoặc gặp gỡ bạn bè sau giờ làm. Tôi cũng có cuộc sống riêng của mình", Today Parents dẫn lời bảo mẫu lâu năm, Lauren Farfel, cho biết.

2. Đừng mời trẻ hàng xóm tới mà không trả thêm tiền

"Khi nhận trông trẻ cho một gia đình nào đó, tôi nghĩ chắc sẽ chỉ có 1-2 đứa thôi. Nhưng sau đó, cả một đội quân nhí tới đây để playdate (chơi chung)", Lauren Farfel nói. "Cuối cùng, bạn phải chăm sóc những 6 đứa nhỏ mà thậm chí không được trả thêm đồng nào".

Bố mẹ nên lưu ý: Thêm trẻ, thêm tiền.

3. Đừng hy vọng dịch vụ người hầu

"Mọi người ăn xong bữa tối và lần lượt bỏ bát, đĩa vào bồn rửa để tôi dọn. Họ còn mong tôi chăm sóc thú cưng nữa. Công việc của tôi là chăm trẻ nên tôi sẽ dọn dẹp đồ cho bọn nhỏ và của tôi nữa", Ally Farfel, chị gái của Lauren, giãi bày.

Phụ huynh lưu ý: Bảo mẫu không phải người hầu.

4. Không đùa cợt

"Khi bạn nói đùa rằng tôi tò mò tủ rượu nhà bạn, điều đó chẳng lấy gì làm vui vẻ. Nếu không tin tưởng, đừng nhờ tôi trông con giúp", Lauren Farfel nói.

5. Hãy rõ ràng về tiền bạc

 "Khi tôi không biết mình sẽ được trả bao nhiêu cho công việc này, bạn đừng úp mở. Tôi sẽ rất biết ơn nếu bạn đề cập chuyện tiền nong trước", bảo mẫu Lila Bromberg gợi ý.

6. Hãy dẫn bảo mẫu đi tham quan quanh nhà

"Bạn không có thời gian dẫn tôi đi quanh ngôi nhà và chỉ cho tôi biết cách sử dụng của những thiết bị như đèn, chuông cửa hay tivi. Tôi đã không biết bật tivi thế nào và ngại động vào nó mà chưa xin phép", Jillian Dveirin kể.

Jillian từng có trải nghiệm ngồi suốt ba tiếng mà không biết phải làm gì trong khi điện thoại di động của cô bị hỏng.

7. Báo trước cho con rằng sắp có người tới trông chúng

"Bạn cho con đi ngủ trước lúc tôi tới. Bạn không nói với con rằng sắp có người đến trông. Không gì tồi tệ hơn việc một đứa trẻ thức dậy với gương mặt sợ hãi tìm bố mẹ", Jillian Dveirin nhớ lại.

8. Đừng khiến mọi việc trở nên rối tung

"Phụ huynh kiểm tra tôi và lũ trẻ cứ 5 phút một lần. Việc này khiến trẻ bị rối, còn tôi thì ngại. Làm ơn đừng hành động như vậy khi có tôi ở đây", một bảo mẫu tuổi teen giấu tên kể về trải nghiệm khi đi trông trẻ.

9. Hãy yêu cầu bọn trẻ phải nghe lời bảo mẫu khi bố mẹ vắng nhà

"Nếu bạn không nói cho con rằng phải nghe lời người trông trẻ trong lúc bố mẹ vắng nhà, tôi sẽ có trách nhiệm ấy. Trẻ sẽ lờ đi tất cả những gì tôi nói khi chúng nghĩ rằng bố mẹ đứng về phía mình", Jillian Dveirin chia sẻ.

10. Đừng giữ bí mật

Chủ nhà không nói cho người trông trẻ biết các con có vấn đề gì. Đây được xem là vấn đề lớn với tất cả bảo mẫu. Họ có thể giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi đêm tối, ăn vạ, xử lý tình huống bị dị ứng... nhưng những điều này cần được phụ huynh trao đổi trước.

"Trông trẻ là một trách nhiệm lớn lao. Tôi muốn làm công việc này một cách hoàn hảo", Jillian Dveirin tâm sự.

Theo Ngôi sao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.