10- 1, bắt đầu trả lương hưu mới

Theo chỉ đạo của BHXH VN, đợt lương hưu tháng 1 và 2-2005 sẽ phát chung một lần (vì tháng 2 gần với Tết Nguyên đán). Ngoài ra sẽ tạm ứng phần tăng lương trong 4 tháng.Bắt đầu từ ngày 10-1-2005, các đại lý chi trả cấp phường, xã sẽ chi lương hưu và trợ cấp hằng tháng theo các mức đã nêu.

Các đối tượng được điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng là người đang hưởng lương hưu hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Nghị định 09/1998/NĐ-CP.

Riêng 2 trường hợp đang hưởng trợ cấp hằng tháng nhưng không được điều chỉnh tăng mức trợ cấp lần này là người hưởng trợ cấp tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và người hưởng trợ cấp tuất hằng tháng do 2 loại trợ cấp này chỉ tính theo lương tối thiểu, không căn cứ vào hệ số lương

Về cơ bản mức trợ cấp BHXH hằng tháng từ tháng 10/2004 sẽ tăng 10% so với tháng 9/2004. Ví dụ lương hưu tháng 9/2004 là 800.000 đồng thì từ tháng 10/2004 sẽ là 800.000 đồng x 1,1 = 880.000 đồng. Nghỉ hưu từ tháng 11-2004 đến tháng 9-2005, chỉ được tăng từ 9,5% đến 4,5% Riêng những người có quá trình đóng BHXH vừa theo thang bảng lương do Nhà nước quy định, vừa không theo thang bảng lương Nhà nước thì chỉ có phần ảnh hưởng theo thang bảng lương Nhà nước mới được tăng 10%.

Đối với người nộp BHXH theo thang bảng lương Nhà nước, cách tính lương bình quân vẫn theo nguyên tắc bình quân 60 tháng cuối. Như vậy, những trường hợp hưởng lương hưu từ tháng 11/2004 thì trong 60 tháng cuối có 59 tháng tính theo hệ số lương cũ và 1 tháng tính theo hệ số lương mới. Do đó, thực tế, lương hưu chỉ tăng 9,5% (thay vì 10%). Tương tự, thời điểm nghỉ hưu càng lùi về sau so với thời điểm tháng 10/2004 thì số tháng hưởng hệ số lương mới càng nhiều hơn nên lương bình quân 60 tháng cuối cũng cao hơn. Vì vậy, tỉ lệ điều chỉnh tăng sẽ giảm dần từ 9,5% đến 4,5% (mỗi tháng giảm 0,5%).

Những người nghỉ hưu từ tháng 10-2004 đến nay chưa được tính lương bình quân theo hệ số lương mới, trước mắt, các đơn vị sử dụng lao động phải điều chỉnh lại mức lương từ tháng 10-2004 để nộp BHXH bổ sung (phần chênh lệch). Sau đó, cơ quan BHXH sẽ tính lại lương hưu theo nguyên tắc nêu trên. (theo VNN)