1 Phó Giám đốc bệnh viện tham gia đường dây gian lận, trục lợi bảo hiểm

Các đối tượng tại cơ quan công an (ảnh CANA)
Các đối tượng tại cơ quan công an (ảnh CANA)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong các đối tượng mới bị công an khởi tố về tội gian lận bảo hiểm y tế có Phó Giám đốc của Bệnh viện Đa khoa Thái An (thành phố Vinh, Nghệ An).

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vinh mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can về tội “Gian lận bảo hiểm y tế”. Trong 7 bị can bị khởi tố có Đinh Thị Mỹ Dung (SN 1959) - Phó Giám đốc, kiêm Trưởng khoa Khoa liên chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Thái An.

Trước đó, Công an thành phố Vinh phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện trục lợi tiền bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thương mại nên đã liên kết các điều dưỡng: Nguyễn Thị Hằng (SN 1991), Đặng Thị Anh Tú (SN 1984), Lê Thị Thanh Tâm (SN 1986), Lương Thị Bé (SN 1982), Trần Thị Huệ (SN 1988) và các bác sĩ Hoàng Đăng Thanh (SN 1986), Đinh Thị Mỹ Dung - Phó Giám đốc, kiêm Trưởng khoa Khoa liên chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Thái An để lập khống hồ sơ.

Các đối tượng tham gia BHYT hoặc bảo hiểm thương mại không có bệnh, không có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh nhưng khi được các đối tượng “cò” móc nối đã đến Bệnh viện Đa khoa Thái An. Tại đây, các đối tượng cung cấp căn cước công dân và thẻ bảo hiểm y tế cho điều dưỡng Hằng hoặc Anh Tú để làm thủ tục vào viện và đưa đến Khoa liên chuyên khoa gặp bác sĩ Thanh hoặc Mỹ Dung để ký hợp thức hóa thủ tục khám và điều trị.

Hằng ngày, mặc dù các bệnh nhân không điều trị tại bệnh viện nhưng các bác sĩ, điều dưỡng trên đều tham gia ký khống vào hồ sơ bệnh án. Khi thấy đủ số ngày lập hồ sơ bệnh án thì điều dưỡng hành chính thông báo cho đối tượng có tên trong hồ sơ bệnh án đến ký thủ tục và thanh toán viện phí theo hồ sơ bệnh án đã lập.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, từ năm 2011 đến đầu 2023, Bệnh viện Đa khoa Thái An đã lập khống 153 hồ sơ bệnh án. Trong đó, 59 hồ sơ do các đối tượng có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi lập hồ sơ bệnh án nên bệnh viện này đã được BHXH tỉnh Nghệ An thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT số tiền hơn 100 triệu đồng. Một nhóm tham gia bảo hiểm thương mại, được lập bệnh án giả, đóng 200 triệu viện phí và được công ty bảo hiểm thanh toán 2 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, các bác sĩ, điều dưỡng, các đối tượng liên quan và các đối tượng có hồ sơ trong bệnh án đều khai nhận toàn bộ hành vi tham gia lập khống hồ sơ bệnh án. Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát cho quỹ BHYT, uy tín của các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.

Cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ hành vi của các đối tượng khác liên quan.

Đọc thêm

Bắt giam giám đốc cùng 2 thuộc cấp lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Điều tra viên tống đạt lệnh bắt tạm giam 04 tháng đối với Lê Minh Điệp (áo sơ mi sọc).
(PLVN) -  Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phối hợp với VKS TP. Phú Quốc đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối Lê Minh Điệp (SN 1991, ngụ xã Cửa Cạn, TP Phú Quốc, Kiên Giang) là Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ tại Phú Quốc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty Tâm Lộc Phát

Công an khám xét trụ sở làm việc của Cty Tâm Lộc Phát.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty CP tập đoàn Tâm Lộc Phát (Cty Tâm Lộc Phát), tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở làm việc của doanh nghiệp này tại số 27 – V5A, khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội.

Lái xe vi phạm nồng độ cồn “thông chốt” kiểm tra tại Hạ Long

Lái xe và phương tiện vi phạm tại Hạ Long.
(PLVN) -Đêm 18/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ (CSGTĐB) số 2, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao lái xe Sú Văn Đông sinh năm 1988 và các đối tượng liên quan tới Công an TP Hạ Long để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe kiểm tra nồng độ cồn.

Đồng Nai khởi tố 3 vụ gian lận bảo hiểm

Đồng Nai khởi tố 3 vụ gian lận bảo hiểm
(PLVN) - Liên quan đến hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai thời gian qua đã gửi 39 hồ sơ kiến nghị khởi tố sang Cơ quan điều tra. Trong đó đã khởi tố điều tra 3 vụ.

Mâu thuẫn đất đai đứa cháu giết cô ruột dã man

Nguyễn Minh Trường đến cơ quan Công an đầu thú.
(PLVN) -  Sáng ngày 18/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Minh Trường (SN 1990 , trú ấp Phú Hòa 2, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Bắt tạm giam chủ tịch UBND xã và kế toán ở Bắc Giang

Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt các quyết định và lệnh đối với Nguyễn Văn Quang.
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND thị trấn An Châu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo bà Vi Thị Thắm, Kế toán UBND thị trấn An Châu thực hiện trái công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước số tiền 340 triệu đồng.