1 người tử vong, 3 người nguy kịch sau bữa trưa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 11 người tham gia bữa tiệc cúng đâm trâu và nấu ăn trưa ở xã Phước Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), sau đó 1 người tử vong, 3 người nguy kịch.

Ngày 15/3, lãnh đạo sở Y tế Quảng Nam cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc làm 1 người chết, 3 người khác nguy kịch xảy ra tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn.

Theo báo cáo ban đầu của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, sáng 7/3, bà Hồ Thị Nhương (sinh năm - SN 1968, trú xã Phước Đức) có làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn do gia đình có anh Hồ Văn Hát bị ốm nặng.

Bữa ăn gồm các món như: thịt heo kho cá khô (bà Nhương nói cá khô đã bị mốc), món truyền thống cá chua làm từ cá chép, canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào và cơm. 11 người tham gia bữa tiệc, trong đó có bà Nguyễn Thị Thông (SN 1983), anh Hồ Văn Tý (SN 1995), bà Trương Thị Thương (SN 1982) và chị Hồ Thị Điệp (SN 1996).

Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, nơi đang điều trị bệnh nhân vụ ngộ độc trên.

Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, nơi đang điều trị bệnh nhân vụ ngộ độc trên.

Đến 13h cùng ngày, lần lượt bà Nguyễn Thị Thông cùng anh Hồ Văn Tý, bà Trương Thị Thương và chị Hồ Thị Điệp được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu trong tình trạng đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ…

Sau cấp cứu, 4 bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, đến ngày 13/3 thì bà Nguyễn Thị Thông tử vong tại bệnh viện. 3 bệnh nhân còn lại hiệnsức khỏe đã ổn định, ăn uống được, tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Những người còn lại liên quan đến bữa tiệc chung của gia đình bà Hồ Thị Nhương không có triệu chứng gì sau khi ăn.

Sau khi sự việc xảy ra, Trạm Y tế xã Phước Đức đã tiến hành lấy mẫu thức ăn còn lại là món cá chua với khối lượng 50g bàn giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam.

Liên quan đến sự việc, đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến ngộ độc trên.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.