1 người tử vong, 2 người nguy kịch sau ăn nấm rừng

Hai bệnh nhân ngộ độc nấm điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
Hai bệnh nhân ngộ độc nấm điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ăn nấm rừng, 3 thành viên trong gia đình ở Tây Ninh có dấu hiệu bị ngộ độc phải nhập bệnh viện cấp cứu. Do nhiễm độc quá nặng nên người chồng đã tử vong.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 6/6, đơn vị tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc nấm. Người chồng là ông C.H.H (sinh năm 1980) có tình trạng khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản nhưng do ngộ độc quá nặng nên đã tử vong tại khoa Cấp cứu. Người vợ và con gái sau đó được chuyển lên khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan rất cao kèm theo rối loạn đông máu.

Trước đó, ngày 4/6, ông C.H.H vào rừng hái nấm về xào cùng mướp cho vợ và con gái 17 tuổi ăn. Ông H ăn nhiều nhất, khoảng một nửa phần nấm xào mướp, người vợ và con gái ăn phần còn lại.

Khoảng 8 - 12 giờ sau khi ăn, cả 3 người có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần và ngày càng nặng hơn. Đến khoảng 2h hôm sau, 3 người được đưa đến bệnh viện địa phương và tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo thông tin từ bệnh nhân, đây là lần thứ 2 gia đình đã ăn loại nấm này. Do lần đầu tiên ăn thì không có triệu chứng gì nên lần này gia đình tiếp tục sử dụng.

Sau 2 ngày điều trị, sức khoẻ người con 17 tuổi có cải thiện nhưng vẫn cần phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu. Riêng người vợ vẫn nguy kịch, rối loạn chức năng gan vẫn diễn tiến xấu. Các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp hồi sức như lọc máu, điều trị hỗ trợ gan nhưng tiên lượng rất dè dặt.

TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó khoa bệnh Nhiệt đới cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ biểu hiện các bệnh nhân do ngộ độc sau khi ăn nấm. Hiện tại vẫn chưa xác định được các bệnh nhân bị ngộ độc nấm gì, độc tố nào vì cần thêm thời gian để thu thập thông tin từ gia đình”.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Thủy Ngân khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm ở rừng bởi có không ít trường hợp đã ăn nhầm nấm độc và bị ngộ độc nấm. Đặc biệt, mùa mưa là thời điểm nhiều loại nấm sinh sôi nhất. Ngoài ra, nấm rừng dù không độc vẫn có thể bị nhiễm độc tố từ các loại nấm rừng khác hoặc con vật có độc tiết, chất độc dính vào nấm. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm được hái từ rừng nhằm tránh bị ngộ độc.

"Thông thường, các trường hợp bị ngộ độc nấm sẽ có diễn biến rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, người dân nếu có các triệu chứng ngộ độc nghi ngờ do nấm gây ra thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời', bác sĩ Ngân khuyến cáo thêm.

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.