1 người tử vong, 1 người nguy kịch sau khi ăn sâu

Hình ảnh sâu ban miêu - Ảnh: BVCC
Hình ảnh sâu ban miêu - Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do ăn côn trùng đã xảy ra tại xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu, một người đã tử vong sau đó.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đô Lương, ngày 12/6, đơn vị tiếp nhận 2 bệnh nhân là B.T.B 64 tuổi và T.M.H 50 tuổi vào viện trong tình trạng: Phỏng rộp miệng lưỡi, nôn ra máu, đau bụng, đau tức ngực sau ăn sâu ban miêu 1 giờ.

Kíp trực khoa Hồi sức cấp cứu đã khẩn trương, tiến hành sơ cứu cho 2 bệnh nhân, nhận thấy đây là một loại sâu có độc tính cực độc, bệnh viện nhanh chóng làm thủ tục để bệnh nhân chuyển tuyến trên điều trị tiếp.

Hiện tại bệnh nhân B.T.B đã tử vong, bệnh nhân T.M.H vẫn hôn mê và đang điều trị tích cực tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An.

Đây là hồi chuông cảnh báo tình trạng ngộ độc do sử dụng côn trùng làm thực phẩm.

Qua đây các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân không nên ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng. Trong trường hợp sử dụng món ăn từ côn trùng, người dân chỉ nên ăn những loài côn trùng đã được sử dụng làm thức ăn quen thuộc như nhộng, châu chấu, cào cào..., không nên chế biến, ăn những loài côn trùng lạ.

Đặc biệt, khi chế biến món ăn từ côn trùng cần phải có quy trình xử lý bảo đảm. Cần ngâm, rửa sạch côn trùng bằng nước muối ấm hoặc nước vôi trong để "khử" hết nấm độc, giun, rận... bám trên mình côn trùng và để côn trùng bị kích thích, thải hết chất độc trong ruột, tại các tuyến ngoại tiết. Loại bỏ ruột, cánh, chân, đầu, vòi của côn trùng. Ngoài ra, tuyệt đối không ăn sống, ăn tái côn trùng; phải đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến.

Như Pháp luật Việt Nam đã thông tin trước đó, tháng 4/2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm làm 1 người chết, 2 người nhập viện cấp cứu.

Cụ thể, trong quá trình thu hoạch cây keo, ông Đ.V.R (SN 1963, trú tỉnh Quảng Ngãi) đã bắt một loại côn trùng có cánh, thân màu đen, đầu đỏ trong rừng keo đem về ăn. Cùng ăn với ông R còn có bà P.T.D (SN 1976) và ông P.V.M (SN 1983).

Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 3 người đều xuất hiện triệu chứng nôn, đau bụng…; riêng ông R còn nôn ra máu tươi. Rạng sáng 19/4, ông R tử vong, 2 người còn lại được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kông Chro điều trị.

Tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai lấy mẫu những con côn trùng mà 3 người trên đã ăn để kiểm tra. Chi cục xác định nguyên nhân ngộ độc là do ăn côn trùng chiên chín, không ăn cùng các món khác.

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh

(PLVN) - Độ bao phủ BHYT đạt trên 93% dân số; quyền lợi người tham gia BHYT liên tục được mở rộng; trên 174 triệu lượt KCB BHYT với chi phí được quỹ BHYT thanh toán lên tới trên 120.000 tỷ đồng/năm, quỹ BHYT đã trở thành nguồn lực tài chính chủ yếu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Đọc thêm

Kịp thời cứu sống cụ bà, bác sĩ khuyến cáo những biểu hiện nhà có người già cần lưu ý

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân N.T.D. 76 tuổi.
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Bắc Thăng Long mới kịp thời phẫu thuật lấy khối máu tụ mạn tính dưới màng cứng trong não cho một bệnh nhân 76 tuổi. Từ trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo, khi người già đau đầu kéo dài, yếu tay chân hoặc có chấn thương vùng đầu dù nhẹ vẫn cần được đưa đến bệnh viện có chuyên khoa...

Đang làm rõ thông tin vụ làm đẹp hết hơn nửa tỷ đồng

Thanh tra sở Y tế và Công an TP Vinh đang kiểm tra các hoạt động tại cơ sở thẩm mỹ Mayo Clinic.
(PLVN) - Thanh tra ngành Y tế Nghệ An và cơ quan công an đang tiến hành kiểm tra để làm rõ những thông tin xung quanh vụ việc gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua ở Nghệ An khi một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp tại Viện thẩm mỹ Mayo Clinic  chi nhánh Nghệ An, trong khi hóa đơn hết hơn nửa tỷ đồng.

Lo ngại tình trạng gia tăng cơ sở hành nghề y trái phép

Người dân cần đến cơ sở y tế chuyên nghiệp, được cấp phép khi có nhu cầu khám, chữa bệnh để tránh các nguy cơ về sức khỏe, tính mạng. (Ảnh minh họa - Nguồn: KT)
(PLVN) -  Thời gian qua, tại TP Hồ Chí Minh đã tồn tại một thực trạng đáng lo ngại, đó là hoạt động của nhiều cơ sở y tế “chui”, không có giấy phép hành nghề hợp pháp, không tuân thủ các quy định về y tế và an toàn, dẫn đến nguy cơ cao cho sức khỏe cộng đồng.

“Bệnh người lớn” tấn công trẻ em

Ghi nhận nhiều trẻ mắc đái tháo đường tuýp 1. (Ảnh minh họa - Nguồn: BVCC)
(PLVN) - Là một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến nhất trên thế giới, đái tháo đường trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng cần đặc biệt quan tâm. Tại Việt Nam, đái tháo đường tuýp 1 đang có xu hướng gia tăng ở trẻ em.

Chung tay vì mục tiêu BHYT toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Lễ Mít tinh kỷ niệm 15 năm ngày BHYT Việt Nam.
(PLVN) - Với chủ đề “Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở”, ngày BHYT Việt Nam năm 2024 là dịp cao điểm truyền thông nhằm gia tăng nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT; nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT. Từ đó, ngày càng thu hút người dân tham gia BHYT, tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Bà nội hiến thận cứu cháu gái

TS.BS Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa đang thăm khám cho bệnh nhi.
(PLVN) - Nhiều lần chứng kiến cháu thoi thóp trên giường bệnh, không thể đến trường đi học như bạn bè cùng trang lứa, bà nội quyết định hiến một bên thận cứu cháu.