1 du khách Nhật bị nhiễm Covid, cách ly 57 người liên quan dắt dây

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đã tiến hành cách ly tập trung 57 trường hợp liên quan dắt dây đến hành khách người Nhật nhiễm COVID-19 quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào khuya 3-3.
1 du khách Nhật bị nhiễm Covid, cách ly 57 người liên quan dắt dây

Trước đó, ngày 3-3, chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) hạ cánh lúc 22 giờ 30  đến sân bay Tân Sơn Nhất, có một hành khách người Nhật Bản quá cảnh đi Nhật trên chuyến bay VN340 ngay trong đêm 3-3.

Khi đến Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và được cơ quan y tế Nhật Bản xác định nhiễm COVID-19.

Ngày 4-3, tổ bay và máy bay VN340 đã quay đầu về Việt Nam (VN) với ký hiệu chuyến bay là VN341.

Chiều 4-3, sau khi nhận thông tin trên trong lúc chuyến bay VN341 chuẩn bị hạ cánh, hệ thống phòng, chống dịch của TP.HCM đã lập tức triển khai các biện pháp xử lý theo quy định. Do chuyến bay chưa được khử khuẩn trước khi bay về VN nên 13 thành viên tổ bay và 22 hành khách nhập cảnh vào VN (đều là người VN) được lên danh sách ngay lập tức.

Những người này đã được đưa vào khu cách ly tập trung ở huyện Nhà Bè và Củ Chi ngay trong chiều tối 4-3. Sau đó, máy bay được khử trùng theo quy định.

Cơ quan chức năng cũng rà danh sách tổ bay và hành khách trên cùng chuyến bay nhập cảnh vào VN trên chuyến bay số hiệu VN814. Tổ bay gồm hai phi công và bốn tiếp viên đã được cách ly tập trung ngay trong đêm 4-3. 

Có sáu khách nhập cảnh vào TP.HCM từ chuyến bay VN814 đã được xác định với năm người nước ngoài, gồm một người Philippines, ba người Pháp, một người Úc đã xuất cảnh trong ngày 4-3. Một hành khách là người VN được xác định cư ngụ tại quận 1 và được cách ly tập trung trong sáng 5-3.

Người nhà tiếp xúc với hành khách này đã được yêu cầu cách ly tại nhà.

Chín người tiếp xúc với bệnh nhân người Nhật trong đêm 3-3 ở phòng chờ hạng thương gia cũng được đưa đến cách ly tập trung ngay trong đêm 4-3.

Ngoài ra, qua điều tra, ba du khách người Pháp khi đến TP.HCM đã ngụ ở một khách sạn tại quận 1 trước khi xuất cảnh đi Bangkok (Thái Lan). Do đó, sáu nhân viên khách sạn đã tiếp xúc với ba du khách đã được thực hiện cách ly y tế. Khách sạn cũng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế quận 1 xử lý môi trường theo quy định.

Như vậy, từ khi nhận được thông tin về hành khách Nhật xác định nhiễm COVID-19, các cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan, có nguy cơ để tổ chức cách ly và xử lý y tế theo quy định. Tổng cộng đã có 57 trường hợp được cách ly tập trung.

Liên quan đến vụ một công dân Nhật Bản đi trên chuyến bay của hãng hàng không quốc gia VN (Vietnam Airlines) từ Siem Reap (Campuchia), quá cảnh ở TP.HCM nhiễm COVID-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 5-3 cho biết: “VN đã thông báo cho Điều lệ Y tế quốc tế và sẽ phối hợp với các bên liên quan để rà soát và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. VN cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan của phía Nhật Bản để thu thập thông tin về lịch sử di chuyển trong 14 ngày qua và cập nhật tình trạng sức khỏe của hành khách này”.  

Từ hệ lụy từ 1 du khách Nhật nhiễm Covid-19,  chiều 5-3, Sở Y tế TP.HCM có công văn đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ đạo thực hiện tiêu độc, khử trùng tất cả máy bay sau mỗi chuyến bay quốc tế. Đối với chuyến bay nội địa, thực hiện tiêu độc, khử trùng máy bay vào cuối mỗi ngày, trước khi sử dụng máy bay cho các chuyến bay hôm sau.

Cũng trong ngày 5-3, VN đã bắt đầu thực hiện khai báo y tế với hành khách nhập cảnh từ Campuchia. Trước đó, việc khai báo y tế đã được thực hiện với khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Ý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.
(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.