1 cháu bé tử vong nghi ngộ độc cùng ở khách sạn có 2 du khách chết

Khách sạn được cho là nơi lưu trú liên quan đến vụ ngộ độc
Khách sạn được cho là nơi lưu trú liên quan đến vụ ngộ độc
(PLO) - Ngày 19/9, gia đình cháu Nguyễn Minh K. (SN 2015, ngụ Đà Nẵng) phản ánh về vụ việc cháu tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm.

Cùng ngày, Trung tá Nguyễn Đắc Mười, Trưởng Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng xác nhận, đã tiếp nhận được thông tin về trường hợp cháu K. tử vong.

Điều đặc biệt, cháu K. cùng bố và bà nội lưu trú tại khách sạn H. (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn (quê Nghệ An) đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng, gây xôn xao dư luận vừa qua.

Khách sạn H. đóng cửa sau vụ việc gia đình anh Vạn bị nghi ngộ độc phải nhập viện
Khách sạn H. đóng cửa sau vụ việc gia đình anh Vạn bị nghi ngộ độc phải nhập viện

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Xuân (bà nội cháu K.), K. được bố là anh N.T.T (SN 1990, ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đưa đến khách sạn H.. Lý do, bà Xuân ở quê Quảng Bình vào Đà Nẵng chơi, nên lưu trú tại khách sạn H. Khoảng thời gian ở đây, bà Xuân chăm sóc cháu K. Bản thân bà cũng vừa trải qua cơn nguy kịch ngộ độc. 

Bà Xuân cho biết, trong những ngày ở khách sạn, việc ăn uống do anh N.T.T mua về. Tuy nhiên, trong ngày 15/9, cháu K. đòi ra ngoài chơi. Bà Xuân đã dẫn cháu xuống đường đi dạo theo yêu cầu của cháu.

Khoảng 17h cùng ngày, K. thấy có một xe bánh bao đi qua và đòi ăn nên được bà Xuân mua cho ăn. Cháu K. ăn phần vỏ và 1 quả trứng cút bên trong nhân bánh, số nhân còn lại, bà Xuân dùng. Đến khoảng 19h, cháu K. kêu bị đau bụng, có biểu hiện nôn ói. Bà Xuân gọi anh T. về khách sạn và đưa cháu đến trung tâm y tế quận Sơn Trà vì nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm.

BS Lê Đức Nhân trao đổi với PLVN về trường hợp anh Vạn
BS Lê Đức Nhân trao đổi với PLVN về trường hợp anh Vạn

Trung tâm y tế quận Sơn Trà lập tức chuyển cháu về Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng vì bệnh quá nặng. Cháu K. được chuyển viện chỉ sau 5 phút vào Trung tâm.

Đại diện Bệnh viện Phụ sản Nhi thông tin, cháu K được xác định bị viêm dạ dày ruột cấp. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh của cháu K. khá nhanh và sau đó tử vong vào khoảng rạng sáng 16/9, sau vài tiếng điều trị.

Ngoài cháu K. bị tử vong, bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, xác nhận lúc 19h ngày 15/9, Bệnh viện tiếp nhận điều trị cho bà Xuân. Bà Xuân được kết luận bị rối loạn tiêu hóa thể nhẹ nên chuyển sang điều trị tại khoa nội. 

Về phần bà Xuân, qua một đêm thấy đỡ đau, nhận được tin cháu nội tử vong nên và trốn về để lo ma chay. 

Chị Lê Thị Ph. (SN 1990, ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) chia sẻ, cái chết của con chị có nhiều nghi vấn. Sau khi cháu K. tử vong, công an có đến yêu cầu khám nghiệm tử thi nhưng gia đình từ chối vì quá đau lòng.

Cũng theo chị Ph., chị đọc báo mới biết ở khách sạn con chị ở, trong ngày 16/9 cũng có 3 người nghi ngộ độc trong đó có 2 người chết và 1 người nguy kịch. “Tôi nghi ngờ cái chết của con tôi có những thứ không rõ ràng. Con trai tôi không có bệnh tật và hoàn toàn không dị ứng với thức ăn hay bất kỳ loại thuốc nào. Chúng tôi cũng không quen biết với gia đình bị nạn kia”, chị Ph. nói.

Gia đình bà Xuân cho biết tình trạng cháu và bản thân
Gia đình bà Xuân cho biết tình trạng cháu và bản thân

Theo quan sát của PV, khách sạn H.L đã đóng cửa theo yêu cầu. Tại khách sạn này, bên ngoài có dán thông báo tạm dừng hoạt động để sửa chữa.

Về trường hợp gia đình anh Đặng Ngọc Vạn, theo BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, hiện tại, anh Vạn đang dần phục hồi, có chỉ số sống. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định anh Vạn đã qua nguy kịch. Về nguyên nhân, cho đến nay bên cơ quan pháp y chỉ mới hoàn tất phần phẫu tích, lấy mẫu bệnh phẩm gồm dịch dạ dày, dịch tiết hầu họng của các nạn nhân, gửi Viện Khoa học hình sự, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm; còn để có kết quả giám định pháp y, kết quả ban đầu, phải mất thời gian lâu chứ không có ngay được.

“Hiện thông tin có chất độc vào trong cơ thể các nạn nhân, gây rối loạn các chỉ số sinh học, gây hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhịp thở… chỉ mới suy đoán của nhiều nguồn tin bên ngoài. Biện pháp điều trị hiện tại của chúng tôi là “hồi sức tích cực - chống độc”. Dù nguyên nhân bệnh là gì nhưng gây ức chế tế bào cơ tim nặng như thế này, phải tiến hành lọc máu bệnh nhân cho tinh khiết để loại bỏ các yếu tố gây ra tình trạng này, được gọi lọc hấp phụ", BS Lê Đức Nhân nhấn mạnh.

Về phần vợ và con trai anh Vạn, sau khi Trung tâm Pháp y Đà Nẵng hoàn tất khám nghiệm và phẫu tích lấy mẫu bệnh phẩm, thi thể nạn nhân đã được bàn giao cho người thân đưa về quê (ở Diễn Châu, Nghệ An) an táng.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.