THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng

(PLVN) - Cục THADS Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng.
THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng THADS Nghệ An đã đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng

Ngày 9/7, Cục THADS Nghệ An tổ chức hội nghị chuyên đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng.

Xác định giải quyết có hiệu quả loại án này nhằm góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng, khơi thông dòng tiền lưu thông theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời là giải pháp trọng tâm quyết định đến kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự, trong thời gian qua các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

 Toàn cảnh hội nghị

Trong đó phải kể đến việc Cục và các cơ quan THADS đã giao chỉ tiêu cụ thể về kết quả thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, ngân hàng cho các đơn vị và Chấp hành viên. Nghệ An là địa phương đầu tiên trong toàn quốc thực hiện việc giao chỉ tiêu này. 

Thành lập Tổ chỉ đạo giải quyết các vụ việc liên quan án tín dụng, ngân hàng do một Lãnh đạo đơn vị làm tổ trưởng. Qua đó đã kịp thời chỉ đạo, giải quyết nhiều vụ việc khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh và Lãnh đạo các Chi cục THADS tiếp tục chú trọng tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra.

Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các cơ quan Thi hành án dân sự 

Công tác phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng được duy trì thực hiện thường xuyên. Trên cơ sở Quy chế phối hợp số 1370/QCPH/NHNNNA-CTHADS ngày 19/8/2015, Cục THADS tỉnh Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An đã thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết có hiệu quả, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Ông Nguyễn Văn Việt - Phó Cục trưởng, Cục THADS tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả tổ chức thi hành các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An 5 năm (2015-2019) và 6 tháng đầu năm 2020 

Nhờ làm tốt các giải pháp trên nên công tác tổ chức thi hành án cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong 5 năm (2015-2019) và 6 tháng đầu năm 2020 của các cơ quan THADS trong tỉnh Nghệ An đã thu được kết quả tích cực. Cụ thể, tổng thụ lý: 618 việc, tương ứng 1.654.250.098.000 đồng, trong đó: có điều kiện thi hành 506 việc, tương ứng 1.419.860.183.000 đồng. Kết quả, đã giải quyết xong 243 việc, với số tiền 730.506.726.000 đồng, đạt 48% về việc.

Tại hội nghị, đại diện một số tổ chức tín dụng, ngân hàng và các cơ quan Thi hành án dân sự đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành án và khó khăn của các ngân hàng trong việc thu hồi nợ xấu.

Hội nghị cũng đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Về phía cơ quan THADS sẽ tiếp tục bám sát, quán triệt, phổ biến Nghị quyết của Chính phủ, Chương trình hành động của Bộ Tư pháp, Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp trong xử lý nợ xấu và Kế hoạch triển khai của Tổng cục đến các cơ quan đơn vị và cán bộ, công chức trong hệ thống cơ quan THADS để nâng cao nhận thức, trách nhiệm đến cơ quan THADS địa phương đối với việc xử lý nợ xấu trong THADS. Xác định nợ xấu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống các cơ quan THADS để tập trung chỉ đạo thực hiện, nhất là những địa bàn trọng điểm.

 Đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Cục và phát huy vai trò của Tổ công tác xử lý nợ xấu trong công tác xử lý nợ xấu, nhằm nâng cao và hoàn thành chỉ tiêu thi hành án, nhất là chỉ tiêu về tiền, qua đó hỗ trợ tối đa các ngân hàng thu hồi các khoản nợ xấu; Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo và xử lý nghiêm trách nhiệm đối với việc chậm THADS nói chung và các việc liên quan án tín dụng, ngân hàng nói riêng. 

Tranh thủ sự chỉ đạo, quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp; Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, các ngành liên quan trong việc tổ chức thi hành các bản án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; Phối hợp kịp thời với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An chỉ đạo hoặc kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn; Sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp giữa các Cục THADS tỉnh Nghệ An với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An trong thi hành án dân sự.

Về phía Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An đề nghị chỉ đạo các tổ chức, tín dụng, ngân hàng trên địa bàn những việc như: Nâng cao chất lượng thẩm định tài sản cầm cố, thế chấp đảm bảo cho khoản vay sát với giá thị trường tại thời điểm cho vay.

Phối hợp đề nghị Tòa án khi xét xử cần tuyên rõ nghĩa vụ phải thi hành án đối với từng tài sản thế chấp, xác định cụ thể số tiền đối với từng hợp đồng thế chấp để khi tổ chức thi hành, cơ quan THADS có cơ sở đẩy nhanh tiến độ thi hành án; Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án tuyên ngân hàng, tổ chức tín dụng có nghĩa vụ phải thi hành án thì ngân hàng, tổ chức tín dụng phải gương mẫu chấp hàng bằng việc tự nguyện thi hành, không để cơ quan THADS phải áp dụng biện pháp cưỡng chế; Nâng cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành án dân sự trong việc tổ chức thi hành án các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Thực hiện các quyết định về phong tỏa, khấu trừ tiền trong tài khoản theo quy định của Luật THADS và pháp luật về tín dụng, ngân hàng khi nhận được quyết định áp dụng biện pháp đảm bảo, quyết định cưỡng chế thi án hành án của Chấp thành viên; Có cơ chế nhận lại tài sản đã bán đấu giá từ sau lần giảm giá thứ 2 trở đi mà không có người tham gia đấu giá…Có cơ chế miễn, giảm lãi cho người phải thi hành án thống nhất.

Phối hợp phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo kịp thời các trường hợp những nhiễu, vi phạm đến Cục trưởng và Chi cục trưởng THADS để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền, tránh trường hợp gửi đơn phản ánh, kiến nghị, khiếu nại đến các cơ quan, đơn vị không có thẩm quyền giải quyết dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Tung hô 'lan đột biến' để làm gì?

Tung hô 'lan đột biến' để làm gì?
(PLVN) - Lời nhắn gửi của Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) tới các cơ quan truyền thông mới đây, chắc chắn sẽ khiến những người làm báo phải suy nghĩ.

Tin 'hot' giải trí ngày 8/8

Tin 'hot' giải trí ngày 8/8
(PLVN) - Đại diện Amee lên tiếng về vụ clip nhạy cảm bị lan truyền, Hương Giang và Matt Liu chính thức xác nhận hẹn hò, Xuân Bắc muốn vào Đà Nẵng chống dịch Covid-19 và phản ứng của 2 con trai,...

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Cuộc tranh cãi “bom tấn” vụ tìm thấy đĩa bay “tốn nhiều giấy mực” nhất trong lịch sử

Cuộc tranh cãi “bom tấn” vụ tìm thấy đĩa bay “tốn nhiều giấy mực” nhất trong lịch sử
(PLVN) - Vụ tranh cãi về việc đĩa bay rơi tại một trang trại chăn nuôi gia súc nằm ở phía Tây Bắc của thị trấn Roswell (bang New Mexico) của Mỹ vào giữa năm 1947 đến nay vẫn được xem là câu chuyện nổi tiếng nhất thế giới. Quân đội Mỹ ra sức khẳng định đó chỉ là một vụ rơi khinh khí cầu, nhưng dư luận thì không bao giờ nghĩ như vậy.

Người “mắc tội” ngoại tình có bị mất quyền nuôi con?

Người “mắc tội” ngoại tình có bị mất quyền nuôi con?
(PLVN) - Quá bế tắc trong hôn nhân, em đã ngã vào vòng tay tình cũ. Vì tình cảm vợ chồng không còn nên khi ly hôn em cũng không luyến tiếc. Nhưng đau nhất là chồng giành quyền nuôi con gái vì cho rằng người đàn bà ngoại tình như em không đủ tư cách đạo đức để nuôi dạy con...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬