Tái định cư

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chúng ta đã và đang chứng kiến đất nước thay đổi từng tuần, từng tháng. Cả đất nước, từ Bắc đến Nam, khắp nơi có các công trường, công trình xây dựng từ hạ tầng giao thông đến các lĩnh vực công nghiệp khác. Để xây dựng, chắc chắn phải thu hồi đất.

Trong các nguyên nhân, dự án chậm tiến độ, có thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Trong các nguyên nhân “đội vốn” công trình, có giải phóng mặt bằng.

Trong 2 ngày 26 và 27/11, trong chuyến công tác phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra quy hoạch và một số dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh. Việc triển khai các dự án thuận lợi; Thủ tướng luôn lưu ý các địa phương đặc biệt chú trọng bố trí tái định cư cho người dân thuộc diện phải thu hồi đất, di dời đến nơi khác.

"Cần phân loại để sớm hỗ trợ người dân không thể tự lo được. Khu tái định cư phải đảm bảo về hạ tầng, dịch vụ, y tế, giáo dục tốt, người dân mới vào ở", Thủ tướng nói và yêu cầu triển khai các khu tái định cư nhanh nhất, với hạ tầng giao thông, điện, nước...

Không ai muốn rời bỏ nơi đã quen thuộc đến một nơi ở mới. Tuy nhiên, vì sự phát triển của đất nước, buộc phải hy sinh. Đất đai ở Việt Nam thuộc sở hữu toàn dân, tuy nhiên quyền sử dụng đất là một loại “tài sản” và “hàng hoá” đặc biệt.

Quyền sử dụng đất vừa trừu tượng, vừa cụ thể. “Lao động là cha, đất là mẹ của của cải vật chất”. Tôi cũng nói, trong thực tế nhiều người giàu lên vì đất, nhưng nhiều người khốn khổ, nghèo đi về đất, mất cả tình cảm cha mẹ, anh em vì đất. Vừa qua, 75% khiếu kiện cũng xung quanh vấn đề đất đai. Không có đất sao có lúa gạo để ăn no, mặc ấm. Do đó, đất đai là loại tư liệu sản xuất đặc biệt và vô cùng quan trọng”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói như vậy trước cử tri Hà Nội (tháng 5/2022).

Người dân quan tâm đến công khai, minh bạch, quan tâm đến chính sách đền bù và nơi ở mới. Điều này rất quan trọng, miền núi khác đồng bằng, miền xuôi khác miền ngược... Ví dụ, thu hồi đất ở miền núi thường phải đặc biệt quan tâm đến đất sản xuất nơi định cư mới, bởi bà con các dân tộc rất khó trong việc “chuyển dịch cơ cấu”. Họ phải gắn với nương, rẫy, hạt lúa, củ khoai.

Những ngày cuối tháng 11/2022, chúng ta được chứng kiến việc triển khai nhiều chủ trương, chính sách quan trọng, trong đó có hội nghị về truyền thông chính sách. Chiều 26/11, khi gặp gỡ các đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở: "Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm", "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân".

Đó là phương châm vận động nhân dân của những người làm công tác mặt trận ở cơ sở. Tuy nhiên, nếu các ngành, các cấp hiểu và thực hiện được thì chắc chắn, nhân dân sẽ ủng hộ và đồng thuận.

Đọc thêm

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023
(PLVN) -  Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài;giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?
Bà Lò Thu Hương (Điện Biên) được tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy ngày 16/8/2021, do có thời gian làm hợp đồng tại vị trí làm việc nên bà được miễn chế độ tập sự và được hưởng 100% mức lương bậc 1, hệ số 2,34 ngạch chuyên viên mã số 01.003. Ngày 1/9/2021, bà có quyết định của Huyện ủy điều chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Hồi sinh những dòng sông chết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có quy hoạch quốc gia về nước.

Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: Đối tượng nào được trợ giúp pháp lý?

Ảnh chỉ có tính minh họa.
(PLVN) -  Trường hợp người bị đề nghị là người chưa thành niên mà không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Tòa án yêu cầu tổ chức thực hiện việc trợ giúp pháp lý như cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý hoặc Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Toàn diện và đồng bộ

Toàn diện và đồng bộ
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu
(PLVN) -  Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (gọi tắt Khu nông nghiệp CNC) được thành lập theo Quyết định số 694/QĐ-TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ gắn với mục tiêu "xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc cản trở quá trình thi công.

Báo động tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện tại Thái Nguyên

Liên tiếp nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia
(PLVN) -  Thời gian vừa qua tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là tại thị xã Phổ Yên, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia. Những vụ việc trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành lưới điện và tính mạng của người dân Thái Nguyên, tuy nhiên cơ chế xử phạt đối với hành vi vi phạm này còn thiếu sức răn đe khiến cho tình trạng thả diều vi phạm hành lang an toàn lưới điện không thuyên giảm.

Dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL: Đề nghị làm rõ thẩm quyền đầu tư, khả năng tài chính

BQLTW các dự án thủy lợi khảo sát thực địa về đề xuất dự án JICA 5 tại Bạc Liêu.
(PLVN) - Góp ý với Bộ NN&PTNT về đề xuất dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL, một số bộ cho rằng cần làm rõ cơ chế tài chính, khả năng bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, thẩm quyền đầu tư và nhiệm vụ chi NSNN cho dự án.