Làm sao để Vân Đồn, Phú Quốc thành “tổ của Đại bàng”?

(PLVN) - Sau đại dịch Covid-19, Việt Nam đã trở thành điểm đến an toàn của thế giới. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ được ví như “gà đẻ trứng vàng”, mà là “đại bàng” cho kinh tế du lịch Việt Nam vỗ cánh. Hai thị trường tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam là phú Quốc và Vân Đồn. Tuy nhiên, thực tế ở hai thị trường này vẫn còn tồn tại khá nhiều bất cập. Làm sao để Vân Đồn – Phú Quốc trở thành “tổ của đại bàng?”- đây là câu hỏi được ông Phạm Nguyễn Toan – Tổng biên tập tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam đưa ra trong buổi Tọa đàm bàn về Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19.

Tọa đàm: " Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19."
Tọa đàm: " Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19."

Dư chấn hậu covid

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “đóng băng” trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với những phản ứng nhanh nhạy, kịp thời cùng sự vào cuộc quyết liệt, nhất trí của toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân, Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh, trở thành điểm đến an toàn, tin cậy trong mắt bạn bè thế giới.

Thông điệp “Việt Nam điểm đến an toàn” cùng một loạt các chính sách kích cầu từ ngành du lịch được bung ra. Những chủ trương, chính sách của Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch vượt bão Covid -19 cũng là lực đẩy quan trọng để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hồi phục, nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng và hứa hẹn đây vẫn là một kênh đáng để đầu tư với khả năng sinh lời cao.

Tiềm lực bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, Vân Đồn

Vân Đồn, Phú Quốc, đang được coi là thị trường tiềm năng rất lớn, do khả năng khai thác dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao, nhiều lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi thuế…

Phân tích tiềm năng của hai thị trường này, PGS. TSKH Võ Đại Lược  khẳng định Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) là hai thị trường trọng điểm, giàu tiềm năng. Quảng Ninh sở hữu một di sản trời ban đó là Vịnh Hạ Long – Kỳ quan thiên nhiên thế giới. Trong khi đó, chúng ta cũng có Phú Quốc - Đảo Ngọc sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp. 

Điểm giống nhau của hai khu kinh tế này là đều có thể phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, và giá trị bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ còn tăng cao, nhất là khi khai thác tốt luồng khách quốc tế, những du khách sẵn sàng chi nhiều tiền để hưởng thụ các dịch vụ đẳng cấp, tiện ích trong các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp trên 5 sao.

Điểm khác nhau là khu Vân Đồn có nhiều tiềm năng trong tương lai hơn, khi vừa có thể phát triển các dịch vụ du lịch khám phá Vịnh Hạ Long, vừa phát triển du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm; còn khu kinh tế Phú Quốc lại phát triển theo hướng dịch vụ du lịch biển. Đây đều là những tiềm năng mang lại giá trị kinh tế to lớn của 2 khu kinh tế.

TS. Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia- cũng nhận định bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai như Vân Đồn, Phú Quốc chắc chắn sẽ có nhiều tiềm năng phát triển và tăng giá.

Làm sao để Vân Đồn, Phú Quốc thành “tổ của Đại bàng”? ảnh 1
 TS. Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Căn cứ Quyết định số 266 của Thủ tướng chính phủ, Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam  cho rằng đây chính là điểm tựa pháp lý cơ bản để kinh tế Vân Đồn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản du lịch. 

Làm gì để phát triển?

Cần những giải pháp gì để có thể khai thác những thị trường tiềm năng này?  PGS. TSKH Võ Đại Lược cho rằng: Thứ nhất, cần có quy hoạch phát triển tốt. Căn cứ vào thực tế phát triển của nhiều quốc gia thì các khu vực quan trọng như Vân Đồn, Phú Quốc cần phải thuê các tổ chức quy hoạch phát triển hàng đầu thế giới thực hiện, vì họ có kinh nghiệm thực tế chuyên quy hoạch cho các khu kinh tế quan trọng, họ có các tập đoàn xuyên quốc gia tin tưởng vào năng lực quy hoạch của họ, do vậy các tập đoàn lớn sẵn sàng đầu tư vào.

Thứ hai, cần mở cửa hơn nữa và mời các tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu thế giới tham gia phát triển các khu này.

Thứ ba, phát triển dịch vụ du lịch phải đa dạng, không chỉ tắm biển, tham quan, mà phải là các đô thị thể thao, hội họp, triển lãm, mua sắm, an dưỡng… Chính sự đa dạng của các ngành dịch vụ này mới tạo ra sức hấp dẫn du khách. Để phát triển dịch vụ du lịch đa dạng, nhất thiết phải tổ chức và đẩy nhanh tốc độ xây dựng các tổ hợp kinh doanh bất động sản du lịch đa công năng, đa tiện ích, đặc biệt là tại các khu kinh tế chưa có hạ tầng du lịch phát triển như Vân Đồn.

Tổ hợp nghỉ dưỡng phải bao gồm khách sạn quốc tế, căn hộ nghỉ dưỡng; Dãy nhà phố thương mại; Công viên rừng; Quần thể tiện ích dịch vụ và Tổ hợp các công trình phức hợp vui chơi đáp ứng mọi nhu cầu giải trí của du khách và mang đến trải nghiệm văn hóa đặc sắc; Bến thuyền du lịch…

“Chắc chắn, những mô hình phát triển phức hợp “Hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp quốc tế” khai thác đa chiều, trải nghiệm 04 mùa sẽ là mắt xích quan trọng làm nên sự tăng trưởng nhanh và bền vững cho các khu kinh tế đặc biệt như Vân Đồn hay Phú Quốc.” – ông phân tích.

Cũng theo PGS. TSKH Võ Đại Lược, cần thực hiện chế độ miễn thị thực rộng rãi cho các khách du lịch đến hai khu đô thị trên, đồng thời nghiên cứu và xây dựng và thực hiện cơ chế quản trị hiện đại… 

“Tiềm năng phát triển của hai khu kinh tế Vân Đồn và Phú quốc là rất lớn, nhưng những tiềm năng này chỉ có thể được khai thác tốt mang lại hiệu quả nếu hội tụ được nhân tài trong nước và quốc tế với các cơ chế phù hợp.” – ông nói.  

PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam  - nhận định  thời điểm này là một cơ hội khó tìm để đạt được sự thay đổi căn bản trong nền kinh tế nói chung và du lịch nói riêng:  “Đây là cơ hội để chung ta “thay máu”, cần  lợi dụng thời cơ để bứt phá. Du lịch nghỉ dưỡng cũng phải tận dụng cơ hội này.” 

Làm sao để Vân Đồn, Phú Quốc thành “tổ của Đại bàng”? ảnh 2
 PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Với riêng lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, ông cho rằng muốn phát triển du lịch nghỉ dưỡng kiểu mới, cần có tiêu chuẩn khác, đẳng cấp khác. Không nên đi theo lối cũ. Cần mạnh dạn đầu tư cho những cơ hội mới, những doanh nghiệp mới có tiềm năng. 

Góp ý riêng với Vân Đồn, ông đề nghị phải đưa Vân Đồn trở thành điểm sáng, biểu tượng Quốc gia, phải nâng tầm thành đẳng cấp cao, thu hút những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất, phải mời những người có tiềm lực về tài chính. Vân Đồn không thể làm du lịch cộng đồng.

“Muốn Vân Đồn trở thành thương hiệu của Việt Nam thì nơi đây buộc phải thu hút du khách đẳng cấp. Nói điều này không phải thể hiện sự quá tầm với Vân Đồn mà thực sự Vân Đồn rất xứng đáng trong bối cảnh bình thường mới như hiện nay. Vân Đồn đã thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất, đổ rất nhiều nguồn lực để kiến tạo ra bộ mặt mới. Muốn Vân Đồn trở thành biểu tượng du lịch quốc gia, cần phải có sự thay đổi mang tầm tư duy mới.” – ông nói,

Tìm lời giải cho bài toán phát triển du lịch nghỉ dưỡng, PGS.TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đề nghị các cấp chính quyền địa phương cần theo dõi sát sao, xúc tiến tích cực và thường xuyên đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cũng như thanh tra, kiểm tra, giám sát, chế tài việc thực hiện cơ chế, chính sách, quy hoạch và sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp cần nhạy bén, sáng tạo và nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương đường lối, cơ chế, chính sách cũng như các yêu cầu thực tiễn. 

TS. Lê Xuân Nghĩa lại nhìn góc độ phát triển bất động sản nghỉ dưỡng  trên lợi ích của nhà đầu tư. Theo ông, hiện nay, nhiều địa phương vẫn còn lúng túng trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nên hạn chế cơ hội của các nhà đầu tư vào phân khúc này. Với vấn đề nước ngoài sở hữu thì cần bàn luận sớm để có thể mở rộng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản nghỉ dưỡng ở các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai.

Ông Nghĩa đề nghị hiệp hội bất động sản nên đề nghị với Bộ xây dựng, các nhà bất động sản ngồi lại để  hoàn thiện các vấn đề pháp  lý. Theo ông, để phát triển, lấy niềm tin cần gỡ 5 vấn đề: quyền về tài sản, phân hối lợi nhuận, thanh khoản và sự minh bạch về tài chính. 

Tọa đàm bàn về Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19 diễn ra dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Sơ đồ tuyến đường vành đai 3 TPHCM.

TP Hồ Chí Minh: Vành đai 3 khơi dậy tiềm năng nhiều vùng đất

 -  Chủ trương về đầu tư dự án Vành đai 3 đã được Quốc hội thông qua. Đây là dự án giao thông có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội không chỉ riêng TPHCM mà cả khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt, dự án cũng sẽ hình thành quỹ đất dọc trục giao thông này, tạo động lực phát triển cho các địa phương.
Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

(PLVN) - Trong khi 8 tòa căn hộ đã được cất nóc, những dãy shophouse đang hoàn thiện mặt ngoài và sắp sửa bàn giao, chủ sở hữu bất động sản tại Sun Grand City Hillside Residence tiếp tục hưởng niềm vui từ sự “lột xác” ấn tượng của Thị trấn Địa Trung Hải, Phú Quốc.
Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

(PLVN) - Văn phòng hạng A, tương tự như tòa nhà Capital Place tại Hà Nội, đang trở nên ngày càng thu hút nhờ việc đáp ứng nhu cầu văn ngày càng lớn của các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt khi việc sở hữu không gian văn phòng theo mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) ngày càng được quan tâm.
Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

(PLVN) - Đà Nẵng đang chuyển mình, sẵn sàng bứt tốc sau hai năm đình trệ vì đại dịch. Bên cạnh những sản phẩm mới về du lịch, giải trí, thành phố đáng sống còn được bổ sung thêm mảnh ghép mới về đô thị hiện đại, hứa hẹn đưa Đà Nẵng tiếp tục thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

(PLVN) - “Sóng lên rồi xuống” - Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng, dòng tiền giờ đây đang dần thoái lui về các dự án sở hữu giá trị thực, nhận được hậu thuẫn vững chắc từ chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư.
Bcons Bee được Khải Hưng Land phân phối đang có nhiều ưu đãi.

Bcons Bee – Chốn an cư trong mơ

(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu Đông Sài Gòn, dự án Bcons Bee sở hữu thiết kế hiện đại cùng muôn vàn tiện ích hiện hữu. Bcons Bee hứa hẹn sẽ là tổ ấm trong mơ, tạo lập cuộc sống vững bền, thịnh vượng và ấm áp cho các gia đình trẻ ngay cạnh TP Thủ Đức, TPHCM.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

(PLVN) - Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.