Kênh thanh toán song phương đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt - Nga

(PLO) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và Liên Bang Nga về thúc đẩy thanh toán song phương hai nước bằng nội tệ (RUB và VNĐ), BIDV là Ngân hàng Việt nam duy nhất được chỉ định là đầu mối xây dựng Kênh thanh toán song phương Việt-Nga. 

Kênh thanh toán song phương đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt - Nga

Tháng 11/2015, kênh thanh toán song phương Việt Nga giữa BIDV và VTB được thành lập và chính thức hoạt động trên cơ sở thiết lập hệ thống tài khoản song phương và ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai ngân hàng.

Việc xây dựng kênh thanh toán song phương Việt - Nga góp phần khơi thông khó khăn trong thanh toán xuất nhập khẩu của doanh nghiệp hai nước đã tồn tại trong suốt gần 30 năm qua, đặc biệt trong giai đoạn Mỹ và Phương Tây đang áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga. 

Sau hơn hai năm triển khai, giao dịch qua kênh thanh toán song phương đã nhận được sự quan tâm của nhiều Khách hàng Doanh nghiệp, những ưu điểm vượt trội của kênh thanh toán đã được khẳng định, cụ thể như: Giao dịch không qua Ngân hàng trung gian do đó tiết kiệm được thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn, thời gian xử lý nhanh (2 giờ là khoảng thời gian tối đa kể từ khi ngân hàng nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ từ người chuyển đến khi tiền được ghi có vào tài khoản của người nhận (tại BIDV), và tương tự với chiều ngược lại, chuyển từ BIDV sang VTB); đảm bảo tỷ giá với chi phí hợp lý (sản phẩm mua bán ngoại tệ kết hợp với các sản phẩm mua bán kỳ hạn, bảo hiểm tỷ giá); dịch vụ trọn gói bao gồm dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, thanh  toán lương….

5 tháng đầu năm 2018, kết quả triển khai kênh thanh toán song phương Việt Nga tại BIDV đạt kết quả đáng khích lệ: doanh số giao dịch tăng 90% so với cùng kỳ năm trước, số lượng khách hàng tăng gấp đôi so với năm 2017. Bên cạnh các Khách hàng doanh nghiệp thường xuyên sử dụng kênh thanh toán song phương như: European Plastics JSC, Công ty Hợp Thành, Công ty Kotyk Larina, Công ty An phat-Yen bai Mineral and Plastics…, các khách hàng cá nhân, công ty du lịch, tổ chức chính trị, xã hội có nhu cầu thanh toán RUB với thị trường Nga đã dần quen với việc thực hiện qua kênh thanh toán này.

Kết quả triển khai khả quan nói trên cho thấy các Doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến kênh thanh toán này nhớ tính tiện ích và hiệu quả kinh tế mang lại, dự kiến trong thời gian tới, đây sẽ là kênh thanh toán chủ yếu giữa 2 nước. Theo tính toán sơ bộ, sau khi FTA có hiệu lực, kim ngạch hai chiều của hai bên sẽ tăng bình quân 18-20%/năm, đạt khoảng 10 - 12 tỷ USD vào năm 2020, ước tính xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga có thể tăng 63%. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi kích thích thương mại hai nước phát triển, là cơ sở để đẩy mạnh triển khai kênh thanh toán song phương, nhằm hỗ trợ thanh toán xuất nhập khẩu, giải quyết được điểm nghẽn trong giao thương giữa hai nước.

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.