Dự án tỷ đô chậm tiến độ tại Phú Yên gần 20 năm: Địa phương nói vẫn đang rà soát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có nhiều dự án tỷ đô được phê duyệt chủ trương đầu tư. Điều đáng nói, sau hàng chục năm các dự án này đều “án binh bất động”, thậm chí bỏ hoang đến gần 20 năm, gây lãng phí lớn về tài nguyên, thất thoát tiền của rất nhiều. Tiếc thay cơ chế tháo gỡ còn chậm.

Tiếc nhưng bất lực

Nhiều ha đất bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, nhiều cây cảnh chuyển về dự án rồi bỏ đó, hàng rào bị mất trộm, đường sá bị hư hỏng, gây lãng phí tiền bạc. Một người gác cửa dự án tỷ đô đang bị bỏ hoang tại TP. Tuy Hoà bày tỏ sự tiếc nuối, khi gần 20 năm dự án vẫn chỉ có một tấm biển của chủ đầu tư ngay phía cổng. “Đất đai ở đây tốt, tiện đường, lại ngay gần biển, địa thế dự án quá đẹp. Thế mà...”

Nhiều dự án tỷ đô ở Phú Yên được phê duyệt đầu tư nhưng “nằm im” gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai

Thế mà, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có không ít những dự án tỷ đô bị bỏ hoang như thế. Men theo tuyến đường từ trung tâm TP. Tuy Hoà ra sân bay, hoặc về các huyện, thị, không ít những tấm biển vẽ mô hình dự án nằm giữa lùm cỏ dại, hay những cánh cổng đang xuống cấp cùng đống rác thải mà chưa có bất cứ hạng mục nào bên trong được triển khai. Xung quanh dự án, người dân vẫn đang chờ đợi ngày dự án được triển khai, để có thể mở rộng thêm các hoạt động kinh doanh, cải thiện đời sống.

Một trong những dự án tỷ đô được phê duyệt nhưng lại bị thu hồi sau nhiều năm bỏ hoang, đó là dự án Vườn Phượng Hoàng hay còn có tên gọi khác là The Phoenix Garden Phú Yên. Được biết, dự án có quy mô 77ha, mặc dù được đặt nhiều kỳ vọng, nhưng cho đến nay, dự án vẫn quây tôn và đã trong danh sách bị thu hồi.

Một dự án khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên là dự án Cù Lao Mái Nhà, mặc dù bắt đầu bồi thường đất cho dân từ năm 2004, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, nhưng cho đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai.

Chia sẻ về tình trạng án binh bất động của các dự án, đại diện CĐT dự án New City – một dự án tỷ đô được phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai cho biết: “Hơn chục năm qua chúng tôi sống trong chờ đợi và quan ngại. Vì dự án chưa triển khai nên chúng tôi vẫn tìm mọi nỗ lực để có thể giải quyết vướng mắc, bởi số tiền đã đầu tư không nhỏ, kéo dài gần 2 thập kỷ qua, chúng tôi đã hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng và chi phí trồng rừng thay thế vào Ngân sách nhà nước. Thế nhưng mặc dù đã nhiều lần bày tỏ sự thiện chí giải quyết với UBND Tỉnh, song chúng tôi vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ chính quyền. Điều chúng tôi mong mỏi nhất lúc này đó là cơ quan chức năng có hướng giải quyết thấu đáo, để NĐT có phương án xử lý, thay vì để dự án hoang hoá và chúng tôi phải chịu tổn thất nặng như hiện nay”.

Những mảnh "đất vàng" bị bỏ quên

Theo quy định của Luật Đất đai từ nếu dự án quá 1 năm không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ quá 2 năm theo tiến độ được duyệt thì phải bị thu hồi. Nhưng trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có dự án chậm đến gần 20 năm nhưng chính quyền vẫn chưa giải quyết xong các thủ tục giấy tờ để giao thuê đất, giấy chứng nhận đầu tư được cấp nhưng cũng không thể làm gì.

Các dự án tỷ đô này sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư, nhiều NĐT cũng như người dân địa phương đã đặt vào đó nhiều kỳ vọng, trong đó có việc đóng góp lớn trong thúc đẩy kinh tế - xã hội và du lịch của tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, sau gần 2 thập kỷ, những kỳ vọng này vẫn chưa trở thành hiện thực, trong khi đó đối tượng bị thiệt hại nhiều nhất đó là các NĐT, bao gồm cả tài chính, thời gian và công sức, bỏ lỡ những cơ hội đầu tư khác.

NĐT chịu nhiều thiệt hại khi dự án chỉ mãi nằm trên giấy

Liên quan đến việc nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Phú Yên được phê duyệt nhưng không triển khai, dẫn đến bỏ hoang nhiều năm hoặc thu hồi, phóng viên đã có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các ban ngành tỉnh Phú Yên, đó là: Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng như UBND Tỉnh. Tại buổi đến đặt lịch làm việc, đại diện Văn phòng các đơn vị cho biết đã tiếp nhận thông tin và sẽ có câu trả lời bằng văn bản đến báo chí, bởi đây là những dự án đã triển khai nhiều năm, có quy mô lớn, cần rà soát lại tài liệu hồ sơ qua các giai đoạn thì mới có thể thông tin cụ thể.

Nhiều câu hỏi được gửi đến cho các Sở, ban, ngành của Phú Yên để làm rõ nguyên nhân cơ bản, cốt lõi làm chậm tiến độ thực hiện các dự án cũng như phương án nào để cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn? Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua kể từ ngày hẹn đặt lịch, các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đưa ra được câu trả lời cụ thể cho báo chí.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp có dự án tỷ đô trên địa bàn tỉnh, đơn vị này cũng nhiều lần gửi kiến nghị, đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Phú Yên để tìm phương án tháo gỡ vướng mắc cho dự án, nhưng không nhận được phản hồi. Rõ ràng, để tìm được phương án giải quyết vướng mắc cho dự án, trách nhiệm thuộc về cả chủ đầu tư và cơ quan chức năng. Thế nhưng việc cơ quan chức năng “im lặng” và “đem con bỏ chợ” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh chờ đợi trong vô vọng. Nguồn tài nguyên đất đai quý giá của Nhà nước tiếp tục rơi vào tình trạng phơi mưa nắng, gây lãng phí, nguồn tài chính của NĐT gặp rủi ro.

Trở lại những cánh đồng, những thửa đất mênh mông đang bị bỏ hoang trên địa bàn tỉnh, nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối với tình trạng lãng phí khi đất đai nằm chờ “lên đời”. Trong khi đó, Phú Yên vẫn tiếp tục kêu gọi đầu tư cho khoảng 70 dự án mới trong năm 2024.

Hạn chế lớn nhất của Phú Yên hiện nay là hạ tầng du lịch, trong đó có hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật như khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp để đáp ứng nhu cầu tận hưởng, nghỉ dưỡng nhắm đến đối tượng du khách hạng sang còn thiếu, các thủ tục hành chính còn chậm trễ, chưa theo kịp tình hình cải cách của Nhà nước. Để diện mạo du lịch Phú Yên có thể thay đổi và đuổi kịp các địa phương lân cận khác, cần có các giải pháp quyết liệt triển khai từ Tỉnh, thậm chí cần sự chỉ đạo từ Trung ương.

Dự án D-Aqua cất nóc vào ngày 01/7/2024.

Dự án D-Aqua chính thức cất nóc

(PLVN) -  Ngày 01/7, DHA Corporation phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Central tổ chức Lễ Cất nóc dự án D-Aqua. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu dự án chính thức bước sang giai đoạn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.
IHG bổ nhiệm lãnh đạo cho khu nghỉ dưỡng hợp tác với BIM Land

IHG bổ nhiệm lãnh đạo cho khu nghỉ dưỡng hợp tác với BIM Land

(PLVN) - IHG Hotels & Resorts, một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới, vừa công bố bổ nhiệm ông Jesper Larsen vào vị trí Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng sắp ra mắt InterContinental Halong Bay Resort and Residences. Khu nghỉ dưỡng do BIM Land - thành viên tập đoàn BIM Group đầu tư, phát triển.
Đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng, Thương mại và Vật liệu Sông Hồng ký kết hợp tác cùng Công ty Cổ phần bất động sản Thế kỷ.

Cen Land chính thức trở thành tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City

(PLVN) - Ngày 15/05/2024, tại Golden Palace, 54 Lê Văn Lương (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược & tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City giữa Công ty CP BĐS Thế Kỷ (Cen Land) và Công ty cổ phần xây dựng thương mại và vật liệu Sông Hồng (Công ty Sông Hồng). Theo đó, Cen Land sẽ là đối tác chiến lược, tổng đại lý phân phối dự án, kỳ vọng đem đến làn sóng mới giúp Song Hong Diamond City bùng nổ trên thị trường BĐS trong thời gian tới.
Tổ hợp căn hộ 'chuẩn khách sạn ven sông Sài Gòn' - Sunshine Sky City cất nóc tòa S4

Tổ hợp căn hộ 'chuẩn khách sạn ven sông Sài Gòn' - Sunshine Sky City cất nóc tòa S4

(PLVN) - Ngày 11/5/2024, Sunshine Group và Tổng thầu xây dựng SCG đã tổ chức thành công Lễ cất nóc tòa S4 dự án Sunshine Sky City. Cùng với kế hoạch chuẩn bị cất nóc 2 tòa tiếp theo (S2 - tháng 6 và S3 - tháng 7), đây là những cột mốc thực tế ghi nhận thành quả tiến độ đã trở thành “điểm sáng thi công” của dự án tại TP HCM trong suốt thời gian qua.
Đô thị biển Regal Legend hút làn sóng đầu tư phía Bắc nhờ mô hình 'Bất động sản dòng tiền'

Đô thị biển Regal Legend hút làn sóng đầu tư phía Bắc nhờ mô hình 'Bất động sản dòng tiền'

(PLVN) -  Đón 5.000 - 10.000 lượt khách/ngày, doanh thu thương mại tăng đột biến, Regal Legend đang trở thành “bến đỗ” của giới đầu tư phía Bắc, đặc biệt làn sóng đầu tư mạnh mẽ hơn bao giờ hết trước những thông tin về dòng sản phẩm bất động sản dòng tiền sắp ra mắt trong thời gian tới.
Tưng bừng khai trương bến du thuyền Marina Royal tại bán đảo Van Phuc City

Tưng bừng khai trương bến du thuyền Marina Royal tại bán đảo Van Phuc City

(PLVN) -  Sau thời gian khởi công và triển khai xây dựng, vào chiều ngày 04/05/2024 vừa qua tại bán đảo Van Phuc City đã tổ chức thành công buổi lễ khai trương bến du thuyền Marina Royal dưới sự quản lý và vận hành của Vietyacht - Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm du thuyền hàng đầu Việt Nam.
Đại diện Chủ đầu tư, Đơn vị phát triển dự án MIK Group và các đối tác tham gia nghi lễ khởi công phân khu The Sola Park, dự án Imperia Smart City giai đoạn 2

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

(PLVN) -  Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
Thêm một Khu đô thị mới được khởi công tại Ninh Thuận

Thêm một Khu đô thị mới được khởi công tại Ninh Thuận

(PLVN) -  Sáng 16/4/2024, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng MK chính thức khởi công xây dựng dự án Khu đô thị mới Phủ Hà, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, nhân sự kiện kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 - 16/4/2024) và hưởng ứng sự kiện Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận.
Chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP HCM

Chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP HCM

(PLVN) - Ngày 06/04/2024, tại TP HCM, CityLand Group đã chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại 66A, Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Cùng với The HUB tại Phú Quốc, đây là khách sạn thứ 02 trong hệ thống The HUB của Hotel Academy Việt Nam do CityLand phát triển và vận hành.
Vinhomes đang tiếp tục bổ sung hạ tầng tiện ích tại Ocean City nhằm đáp ứng nhu cầu sống xanh - vui khỏe - đẳng cấp của cư dân.

Vinhomes tiếp tục nâng tầm chuẩn sống, kiến tạo không gian sống xanh - vui khỏe - đẳng cấp tại Ocean City

(PLVN) - Quần thể sân thể thao Tennis; Sân tập golf, Đường đua Go Kart; Tổ hợp mua sắm - vui chơi - giải trí K-Town; Sạc ô tô điện miễn phí trong vòng 2 năm… là những đặc quyền đẳng cấp được Vinhomes bổ sung tại Ocean City - bên cạnh hệ thống tiện ích vượt trội đang có. Đây là bước tiến theo của chủ đầu tư trong nỗ lực mang đến cho cư dân “một nơi đáng sống bậc nhất hành tinh”.
5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

(PLVN) - Theo công bố từ Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn, Tập đoàn Sunshine trong năm 2024 sẽ ra mắt 5 dự án với tổng mức đầu tư gần 86.000 tỷ đồng, cung cấp cho thị trường gần 10.000 sản phẩm nhà ở giá trị thực cho người dùng cuối. Đáng chú ý, cả 5 dự án này đều nằm trên trục bất động sản Hồ Tây - Ba Vì, tại các khu vực Tây Hồ Tây và Đan Phượng, Phúc Thọ.
Khu phức hợp Sky Villas đầu tiên tại Việt Nam - Sunshine Crystal River tầm cỡ như thế nào?

Khu phức hợp Sky Villas đầu tiên tại Việt Nam - Sunshine Crystal River tầm cỡ như thế nào?

(PLVN) -  Quy mô sản phẩm Sky Villas lớn nhất Hà Nội; tổ hợp “biệt thự trên không” sở hữu “vườn chân mây” lớn nhất Tây Hồ Tây; công nghệ thi công nội thất lần đầu tiên được áp dụng cho một dự án nhà ở tại Việt Nam; bể bơi mái cao và dài nhất, tuyến phố thương mại trên không đầu tiên và dài nhất Tây Hồ Tây… mới chỉ là số ít thông tin hé lộ về tầm cỡ “bom tấn” sắp ra mắt của Sunshine Group - Sunshine Crystal River - khu phức hợp Sky Villas đầu tiên tại Việt Nam hiện đang gây sốt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nội đô năm 2024.