Công an vào cuộc vụ dựng trò 'sốt đất', phân lô bán nền như đi hội

0:00 / 0:00
0:00

UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã chỉ đạo công an huyện, cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc cò đất dựng trò "sốt đất", nô nức phân lô bán nền như đi hội ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, nếu trường hợp phát hiện sai phạm về quản lý đất đai thì sẽ xử lý nghiêm.

TPO - UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã chỉ đạo công an huyện, cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc cò đất dựng trò "sốt đất", nô nức phân lô bán nền như đi hội ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, nếu trường hợp phát hiện sai phạm về quản lý đất đai thì sẽ xử lý nghiêm.

Công an vào cuộc xác minh và xử lý

Liên quan đến vụ dựng trò “ sốt đất ”, phân lô bán nền như đi hội ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị mới đây, ông Phan Văn Linh – Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, vừa chủ trì xong cuộc họp khẩn liên quan đến vụ việc.

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện, cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc, nếu trường hợp phát hiện sai phạm về quản lý đất đai thì sẽ xử lý nghiêm.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hài, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái cho biết, thửa đất nơi xảy ra vụ việc phân lô, bán nền được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) vào năm 1999 cho hộ ông T.S ở thôn Hà Xá, bao gồm đất ở lâu năm và đất vườn. Sau đó ông T.S tặng khu đất cho con là T.T.B. với diện tích 1.552m2, trong đó có 150m2 đất ở.

Năm 2021, ông B. tách khu đất thành 03 thửa, trong đó 02 thửa chuyển nhượng cho 2 hộ khác; sau đó cả 03 hộ làm thủ tục chuyển thêm sang mục đích đất ở, với diện tích 1.280 m2.

Công an vào cuộc vụ dựng trò 'sốt đất', phân lô bán nền như đi hội ảnh 1

UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã chỉ đạo công an huyện, cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc cò đất bày trò "sốt đất", nô nức phân lô bán nền như đi hội, nếu trường hợp phát hiện sai phạm về quản lý đất đai thì sẽ xử lý nghiêm.

Đến ngày 27/01/2022, 03 hộ trên chuyển nhượng các thửa đất lại cho một số cá nhân ở TP Đông Hà và Thừa Thiên Huế. Sau đó, các chủ sử dụng đất mới đã san gạt mặt bằng, cắm cọc phân định ranh giới (khoảng cách các cọc 5 - 6m bám theo đường, có đánh số thứ tự theo đường giao thông của thôn (từ 1 - 12), lắp 5 đèn chiếu sáng và gia cố lề đường bằng bê tông xi măng (rộng 0,5m, dài 50m). Tuy nhiên, theo hồ sơ địa chính thì khu đất chỉ có 03 thửa (03 giấy chứng nhận QSDĐ).

Thông tin thêm về khu đất vừa gây xôn xao , ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, khu vực này hiện chưa có nước sạch, chưa được quy hoạch điểm dân cư. Do vậy, việc một đơn vị hay cá nhân nào đó tự ý cắm cọc, phân lô là sai quy định.

Cảnh báo ma trận "sốt đất ảo"

Về hướng giải quyết , ông Phan Văn Linh cho biết, hiện cơ quan chức năng đã nhổ toàn bộ số cọc phân lô ở khu đất. Trước mắt, các cơ quan chức năng sẽ làm việc với chủ của 03 lô đất đã được cấp sổ đỏ, để xác minh xem có sự liên quan nào, để từ đó tìm ra ai là người đứng sau vụ việc bày trò “sốt đất” gây ồn ào.

Nói thêm về vụ việc, ông Lê Hài thông tin, qua nắm tình hình, thì hôm 6/3/2022 một số cá nhân từ nơi khác đến mua bán, trao đổi tại thửa đất nói trên với số lượng khoảng 40 - 50 người. Người dân nghĩ rằng nhóm người trên chỉ mua bán bình thường, nên không phản ánh với UBND xã.

Công an vào cuộc vụ dựng trò 'sốt đất', phân lô bán nền như đi hội ảnh 2

Đến nay UBND xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) vẫn chưa xác minh được cá nhân nào đứng ra tổ chức sự việc phân lô bán nền như đi hội ở thôn Hà Xá.

Đặc biệt, nhóm người lạ chỉ tiến hành mua bán trong vòng hơn 2 tiếng rồi rời đi ngay, nên việc giao dịch thành công hay không, và hình thức mua bán như thế nào còn là bí ẩn. Do đó, đến nay UBND xã vẫn chưa xác minh được cá nhân nào đứng ra tổ chức sự việc mua bán nói trên.

“Chúng tôi luôn sát sao trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Tuy nhiên, do nhóm người lạ trên là dạng cò đất tự phát, tiến hành mua bán giao dịch mà không thông qua chính quyền thôn, xã; và mọi chuyện diễn ra chỉ vỏn vẹn trong vòng vài tiếng đồng hồ, nên công tác xác minh, xử lý gặp nhiều khó khăn”, ông Lê Hài chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Triệu Ái, sau vụ việc, chính quyền xã đã ban hành Công văn số 21/UBND về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm nếu có, theo quy định. Đồng thời, ông Lê Hài mong muốn rằng sau vụ việc, cần có sự tăng cường quản lý, kiểm tra đối với thông tin trên mạng xã hội, để kiểm soát những vụ việc cò đất, môi giới bất động sản tự bày trò, tung tin "sốt đất" nhằm trục lợi.

Chính quyền địa phương cũng cảnh báo, thời gian gần đây trên địa bàn xã Triệu Ái nói riêng và cả huyện Triệu Phong nói chung, xuất hiện rất đông lực lượng cò, mồi, môi giới đất không chuyên, không có tâm nên người dân cần hết sức cảnh giác, tránh rơi vào ma trận “sốt đất ảo”, để rồi khi cò, mồi đi mất lại phải “ngậm trái đắng”…

Trao đổi với Tiền Phong, Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh - cố vấn cấp cao, Công Ty Luật TNHH TGS - Đoàn Luật Sư TP Hà Nội cho rằng, để chấm dứt hiện tượng môi giới hoành hành, rao bán dự án “ma” công khai, cần có sự tham gia mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và sớm đưa ra biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm trong quản lý đất đai và giám sát chặt chẽ hoạt động môi giới, phổ cập thông tin pháp luật đối với người dân trên từng địa bàn.

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

(PLVN) - Trong khi 8 tòa căn hộ đã được cất nóc, những dãy shophouse đang hoàn thiện mặt ngoài và sắp sửa bàn giao, chủ sở hữu bất động sản tại Sun Grand City Hillside Residence tiếp tục hưởng niềm vui từ sự “lột xác” ấn tượng của Thị trấn Địa Trung Hải, Phú Quốc.
Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

(PLVN) - Văn phòng hạng A, tương tự như tòa nhà Capital Place tại Hà Nội, đang trở nên ngày càng thu hút nhờ việc đáp ứng nhu cầu văn ngày càng lớn của các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt khi việc sở hữu không gian văn phòng theo mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) ngày càng được quan tâm.
Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

(PLVN) - Đà Nẵng đang chuyển mình, sẵn sàng bứt tốc sau hai năm đình trệ vì đại dịch. Bên cạnh những sản phẩm mới về du lịch, giải trí, thành phố đáng sống còn được bổ sung thêm mảnh ghép mới về đô thị hiện đại, hứa hẹn đưa Đà Nẵng tiếp tục thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

(PLVN) - “Sóng lên rồi xuống” - Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng, dòng tiền giờ đây đang dần thoái lui về các dự án sở hữu giá trị thực, nhận được hậu thuẫn vững chắc từ chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư.
Bcons Bee được Khải Hưng Land phân phối đang có nhiều ưu đãi.

Bcons Bee – Chốn an cư trong mơ

(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu Đông Sài Gòn, dự án Bcons Bee sở hữu thiết kế hiện đại cùng muôn vàn tiện ích hiện hữu. Bcons Bee hứa hẹn sẽ là tổ ấm trong mơ, tạo lập cuộc sống vững bền, thịnh vượng và ấm áp cho các gia đình trẻ ngay cạnh TP Thủ Đức, TPHCM.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

(PLVN) - Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.