Chuyên gia Pháp nghiên cứu thiết lập không gian xanh tại thủ đô

0:00 / 0:00
0:00

UBND quận Hoàn Kiếm đang phối hợp với chuyên gia Pháp lập quy hoạch không gian công cộng, thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái trên địa bàn - vùng lõi của thủ đô.

Các chuyên gia Pháp đề nghị mở rộng phần sân thềm ra phía trước Nhà hát lớn, dành ưu tiên khoảng không gian cho người đi bộ kết nối không gian xanh hai bên.
Các chuyên gia Pháp đề nghị mở rộng phần sân thềm ra phía trước Nhà hát lớn, dành ưu tiên khoảng không gian cho người đi bộ kết nối không gian xanh hai bên.

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết, thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Viện PRX - Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam và đơn vị tư vấn DE-SO (Pháp) nghiên cứu xây dựng “Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm”.

Nghiên cứu thiết lập không gian dành cho vùng 'lõi' Thủ đô ảnh 2

Phối cảnh dự án theo nghiên cứu tư vấn của chuyên gia Pháp

Theo phương án nghiên cứu của Công ty tư vấn DE-SO, để cải tạo không gian thủ đô, sẽ phát triển các không gian xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, kết hợp mở rộng các không gian cho người đi bộ, tôn vinh các công trình kiến trúc có giá trị trong phạm vi dự án, gắn với việc tu bổ công trình và chiếu sáng cảnh quan.

Các phương án được đưa ra là: Cải tạo cảnh quan ba trục chính, tác động phát triển thương mại du lịch tại quận Hoàn Kiếm gồm tượng đài Vua Lý Thái Tổ với quảng trường Ngân hàng Nhà nước, vườn hoa Diên Hồng với công trình nhà khách Chính phủ và quảng trường Nhà hát lớn, gắn với tuyến phố Tràng Tiền, Hàng Khay, hồ Hoàn Kiếm…

Các chuyên gia Pháp cho rằng, mục đích của dự án nhằm nâng cao chất lượng không gian công cộng của Hoàn Kiếm nói riêng và Hà Nội nói chung, phục vụ đời sống nhân dân Hà Nội và du khách đến với Hà Nội.

Theo dự án của công ty tư vấn, việc cải tạo sẽ kết nối tất cả không gian xanh trong khu vực nghiên cứu, từ các vườn hoa công cộng đến các hàng cây, các tuyến phố, cùng với sử dụng chức năng các công trình kiến trúc, cảnh quan bên đường.

Để cải tạo không gian vùng lõi của thủ đô, các chuyên gia cho rằng cần thay đổi một số tồn tại như: Vỉa hè một số tuyến phố đang được sử dụng làm khu vực trông giữ xe, gây cản trở về thị giác; một số khu vực lát nền hè bằng nhiều vật liệu, không tạo sự đồng nhất; một số khu vực vườn hoa, công viên bị tôn cốt nền, bục cây, ảnh hưởng đến không gian mở…,

Các chuyên gia cũng cho rằng không gian thủ đô hiện có nhiều không gian xanh, tuy nhiên, phải đặt vấn đề người dân được tiếp cận ở mọi góc độ. Do đó, phải loại bỏ một số đối tượng cản trở tầm nhìn đến các công trình kiến trúc chủ đạo.

Theo dự án cải tạo này, sẽ có các công trình chủ đạo của không gian vùng lõi thủ đô, các trục không gian sẽ hướng vào các "điểm" này. Đó là Ngân hàng Nhà nước, Nhà khách Chính phủ, Nhà hát lớn, đặc biệt là tuyến phố Tràng Tiền. Sẽ mở rộng phần sân thềm ra phía trước Nhà hát lớn, dành ưu tiên khoảng không gian cho người đi bộ kết nối không gian xanh hai bên, tạo ra quần thể công trình kiến trúc gắn kết với Bảo tàng lịch sử…

Theo quan điểm của Sở Xây dựng Hà Nội, dự án cần cân nhắc việc mở rộng vỉa hè đồng thời thu hẹp chiều rộng lòng đường tại các tuyến phố đang có lòng đường rộng (có nhiều làn xe, mỗi làn rộng đến 3m) để có giải pháp phù hợp với giao thông khu vực.

Cùng với đó, nên bổ sung thuyết minh về việc khai thác sử dụng các không gian đi bộ sau cải tạo khi dự kiến “quy hoạch thêm các tuyến phố đi bộ hoặc ngõ phố không có vai trò thiết yếu đối với các phương tiện giao thông”.

Về việc cây xanh che khuất tầm nhìn hướng đến Nhà hát lớn, Sở Xây dựng cho rằng, các cây xanh bóng mát tầm cao hiện có (cây sấu, bằng lăng…) trên phố Tràng Tiền được trồng chủ yếu tại đoạn phố từ ngã tư phố Ngô Quyền đến sát phạm vi Quảng trường Nhà Hát lớn thành phố, không nên di dời hoàn toàn các cây xanh bóng mát hiện có mà chỉ nên xem xét phương án cắt tỉa xây xanh tạo cảnh quan khu vực.

Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội lại đánh giá cao các giải pháp của chuyên gia Pháp. Đại diện sở Quy hoạch &Kiến trúc cho rằng phương án của các chuyên gia Pháp sẽ làm tăng lên sức hấp dẫn và tôn vinh, giữ gìn được môi trường và giá trị di sản của khu vực, tạo điều kiện thu hút du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên, Đại diện sở Quy hoạch &Kiến trúc có ý kiến nên mở rộng nghiên cứu thêm về phía Tây của hồ Hoàn Kiếm nhằm kết nối thêm khu vực Quảng trường Nhà thờ lớn, trục phố Nhà Thờ, Nhà Chung; mở rộng thêm các không gian đi bộ trên các phố nhỏ có liên quan xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm và Tràng Tiền như phố Nguyễn Khắc Cần, phố Nguyễn Xí, Đinh Lễ.

Đại diện sở Quy hoạch &Kiến trúc cũng đề nghị Sở GTVT có ý kiến về việc mở rộng vỉa hè trên những tuyến phố có bề rộng cho phép, mở rộng thềm Nhà hát lớn và cải tạo quảng trường, thay đổi đảo giao thông để phát triển không gian đi bộ…

Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đề nghị cân nhắc việc trồng cây xanh trên tuyến phố Tràng Tiền theo hướng cây thấp tán nhỏ hoặc chủ yếu trang trí bằng bồn hoa, chậu hoa.

Thú vị với hình ảnh dân mạng khoe rau,củ tự trồng tại nhà

Thú vị với hình ảnh dân mạng khoe rau,củ tự trồng tại nhà

(PLVN) - Sau một thời gian dài các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội cũng là lúc nhiều người ở nhà trồng rau,củ,quả ngay tại ngôi nhà của mình tại những khoảng đất trống, sân thượng... Rất nhiều người đã chia sẻ hình ảnh nông sản thu hoạch được ngay tại ngôi nhà của mình.
Ảnh minh họa (nguồn: VOV).

Ở chung cư có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao hơn nhà mặt đất?

(PLVN) - Làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 với biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh đang diễn biến phức tạp tại TP. Hà Nội, TP. HCM và một số địa phương. Đặc biệt, tình hình lây nhiễm xảy ra phổ biến tại nhiều tòa nhà văn phòng và chung cư cao tầng nơi có mật độ dân cư đông đúc cao hơn so với nhà mặt đất.
Những sự thật thú vị liên quan đến toilet trên thế giới

Những sự thật thú vị liên quan đến toilet trên thế giới

(PLVN) -  Sử dụng toilet, một việc làm thường nhật của mọi người, nhưng không phải đều giống nhau 'y chang' trong các nền văn hóa. Dưới đây là một số điểm khác biệt liên quan đến toilet mà bạn có thể bắt gặp khi đi du lịch vòng quanh thế giới.
Dân mạng chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà

Dân mạng chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà

(PLVN) - Việc thay đổi nhận thức, thói quen và hành động trong lối sống, sinh hoạt hàng ngày được coi là một việc làm không dễ dàng. Tuy nhiên, khi chất lượng cuộc sống và môi trường của chúng ta đang ngày đi xuống bởi dịch bệnh, ô nhiễm môi trường thì con người nên thay đổi thói quen và lối sống nhằm hạn chế rác thải, giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.
Công viên tuyến tính tại thành phố Mexico

6 dự án thiết kế đô thị “thuận theo tự nhiên”

Trước diễn biến nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu cùng hiện tượng thời tiết cực đoan, nhiều thành phố trên thế giới đã được thiết kế để thích nghi với điều kiện tự nhiên, thân thiện hơn với môi trường.
Sự thật về COVID-19 lây qua lỗ thông gió trong chung cư

Sự thật về COVID-19 lây qua lỗ thông gió trong chung cư

(PLVN) - Gần đây, câu chuyện một số hộ dân sống ở chung cư tại TPHCM mắc COVID-19 khi ở gần nhau, cùng trục đứng, cùng block được nói đến khá nhiều tại các diễn đàn mạng xã hội hoặc các group một số khu dân cư. Sự thật thế nào?
Mẹo làm mát nhà trong mùa hè

Mẹo làm mát nhà trong mùa hè

(PLVN) - Các mẹo đơn giản dưới đây có thể làm giảm đáng kể lượng nhiệt tỏa vào nhà bạn, khiến mọi người cảm thấy mát mẻ dù không bật điều hòa, tiết kiệm kha khá tiền điện.
Mẹo tăng không gian lưu trữ trong nhà

Mẹo tăng không gian lưu trữ trong nhà

(PLVN) - Lối sống hiện đại ngày càng nâng cao với số lượng của vật liệu tiêu dùng nên ngôi nhà của bạn cần một không gian lưu trữ khổng lồ. Nhưng không phải ai cũng có thể ở hữu căn nhà diện tích lớn.
Làm sao để cây cảnh để bàn lúc nào cũng xanh tốt

Làm sao để cây cảnh để bàn lúc nào cũng xanh tốt

(PLVN) - Những chậu hoa, chậu cây cảnh nhỏ xinh để trên bàn làm việc sẽ giúp mệt mỏi của bạn sẽ nhanh chóng tan biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm sóc loại cây trồng trong nhà này để cây luôn xanh tốt. Cách đơn giản giúp cây cảnh để bàn lúc nào cũng xanh tốt
Waterfront Farm - mang cả thiên nhiên vào nhà

Waterfront Farm - mang cả thiên nhiên vào nhà

(PLVN) -Waterfront Farm được xây dựng ở Lâm Đồng. Dù đất khá rộng, nhưng chủ nhà đã lựa chọn phương án chỉ làm "đủ ở", ưu tiên diện tích cho cảnh quan tự nhiên xung quanh nhà.