Cen Land: Đưa “Đất và Người” lên đúng tầm giá trị

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Trong suốt hành trình kinh doanh của mình, tôi luôn đau đáu về việc Đất và Người – hai tài sản lớn nhất của Việt Nam nhưng chưa được đặt đúng tầm giá trị quan trọng vốn có và chưa được khai thác hiệu quả. Đây cũng là 2 lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Cen Land. Bởi vậy, chúng tôi không ngừng nỗ lực tìm những hướng đi mới để phát huy được giá trị của “báu vật” này, mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp và cho đất nước…”, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Group chia sẻ về nguyên do mở rộng hoạt động cung ứng lao động sang Nhật Bản với chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.
Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng cho chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.
Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng cho chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.

Đất và Người – tài sản lớn đang bị lãng phí

“Về Đất, không khó để nhận thấy tiềm năng phát triển bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam rất lớn. Nước ta có bờ biển dài, khí hậu ấm áp, nhiều cảnh quan đẹp, rất phù hợp để phát triển các khu nghỉ dưỡng. Nhu cầu du lịch, chăm sóc sức khoẻ cũng như đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam rất cao. Tuy nhiên, trên thực tế, hiệu suất khai thác các dự án nghỉ dưỡng nhìn chung rất thấp. Tỷ lệ lấp đầy chủ yếu chỉ đạt được vào cuối tuần. Ở hầu hết các địa phương phía Bắc, các khu du lịch, nghỉ dưỡng thường chỉ có khách vào mùa hè. Hàng loạt sản phẩm shophouse tại các đảo, các bờ biển đẹp, có giá trị lớn đang bị bỏ trống do không khai thác được.

Về Người, chúng ta đang trong giai đoạn dân số vàng với lực lượng lao động trẻ chiếm gần 65% quy mô dân số cả nước. Song tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm cao. Hiện, có khoảng 1,06 triệu người ở độ tuổi lao động đang không có việc làm. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm từ 15-24 tuổi đang có xu hướng tăng”, lãnh đạo Cen Land phân tích.

Trong khi đó, Nhật Bản và một số nước tiên tiến đang trong tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng do tỷ lệ dân số già, tỷ lệ sinh thấp. Dự báo, đến 2050, dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 90 triệu người. Trong đó, số người trên 65 tuổi dự kiến chiếm khoảng 40% và số người dưới 15 tuổi chỉ hơn 8%.

“Chúng tôi đã nghiên cứu thị trường Nhật Bản 5-6 năm nay và đã xây dựng được mạng lưới cũng như có mối quan hệ với nhiều đối tác tại Nhật, đồng thời cũng đang xúc tiến mở công ty tại Nhật. Ở Nhật, tình trạng người già sống cô đơn rất phổ biến. Do đó, nhu cầu điều dưỡng viên ở nước này rất lớn. Nhật Bản cũng đang rất thiếu lao động đã qua đào tạo, có kỹ năng trong các ngành sản xuất lắp ráp, nhà hàng, dọn phòng... Nhiều doanh nghiệp Nhật đã bày tỏ mong muốn hợp tác với Cen để đào tạo và cung ứng lao động trong các lĩnh vực này”, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cen Group thông tin.

Giải quyết bài toán việc làm, lấp đầy các bất động sản đang bỏ trống

Tính đến tháng 12/2023, số lượng người Việt tại Nhật Bản là 565.026 người. Riêng năm 2023, số lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc đạt 85.000 người. Phần lớn lao động nước ta sang Nhật là theo chương trình Thực tập sinh (ký với các nghiệp đoàn mà thực chất là môi giới xuất khẩu lao động; người lao động phải trả phí môi giới rất cao) nên nhiều người không biết tiếng, không được đào tạo nghề… Do đó, trong quá trình làm việc ở nước bạn đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Nhật Bản dự kiến sẽ dừng chương trình này từ năm 2027. Thay vào đó, họ hướng tới việc đào tạo kỹ năng, đồng thời, thực hiện nhiều chính sách mở cửa để thu hút lực lượng lao động trẻ có tay nghề. Ví như cho phép thực tập sinh thay đổi chỗ làm trong cùng một lĩnh vực, sau tối đa 2 năm làm việc; Những người lao động nước ngoài có tay nghề cao, đạt được tư cách lưu trú loại 2, sẽ được phép sống ở Nhật Bản vĩnh viễn và đón gia đình sang đoàn tụ…

Điều đó cho thấy Nhật Bản là một thị trường đầy tiềm năng đối với các lao động có tay nghề của Việt Nam.

Không gian Nhật Bản tại Cen Academy.

Không gian Nhật Bản tại Cen Academy.

“Đây là thời điểm chín muồi để Cen triển khai và chính thức bước vào thị trường này. Chúng tôi sẽ làm bài bản ngay từ đầu bằng việc tạo dựng cơ sở đào tạo, thực tập, đảm bảo quyền lợi, việc làm… cho học viên. Khi tham gia chương trình “Đi Nhật cùng Cen” học viên chỉ cần chi trả chi phí hợp lý, chủ yếu là để chi trả chi phí học nghề, học tiếng và tiền làm thủ tục, chứ không mất phí môi giới. Từ đó, giúp giảm gánh nặng kinh tế, tạo điều kiện cho nhiều con em các gia đình nông thôn có cơ hội đi học tập và làm việc tại Nhật Bản”, ông Vũ chia sẻ.

Cũng theo ông Vũ, những nước phát triển đỉnh cao cách đây 20 năm, hiện đang đà chậm lại. Tuy nhiên, phúc lợi xã hội của họ rất tốt, thu nhập cao, trả lương cao, bất động sản rẻ nhưng thiếu lao động. Cen Land tham gia vào lĩnh vực này, đồng nghĩa với việc góp phần giải quyết bài toán cân bằng về “Người và Đất” cho cả hai thị trường một cách hiệu quả và bền vững. Bởi việc đào tạo, cung ứng lao động cho các nước tiên tiến, trong đó có Nhật Bản không chỉ tạo việc làm cho lao động Việt Nam mà còn khắc phục được bất cập lớn trên thị trường bất động sản hiện nay.

Đồng quan điểm với nhận định trên, ông Trần Văn Hùng – Phó chủ tịch Cen Group lý giải: Ở Nhật và một số quốc gia phát triển đang có nhiều ngôi nhà bỏ hoang, nhiều ngôi nhà rao bán 0 đồng hoặc bán giá tượng trưng, đối tác bên đó của Cen sẽ thuê lại để vận hành, khai thác làm chỗ ăn nghỉ cho học viên. Ngược lại, ở Việt Nam cũng có hàng loạt khu nghỉ dưỡng vắng khách, trong khi nhiều người già và Việt kiều tại các nước này đang rất muốn sang Việt Nam để dưỡng lão, do chi phí rẻ và cảnh đẹp (nếu muốn sống ở các khu dưỡng lão bản địa, họ phải mất 3000 – 4000 USD/tháng). Trong khi đó, Việt Nam hoàn toàn có điều kiện trở thành một trong những điểm đến hàng đầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị và nghỉ dưỡng.

“Mô hình này sẽ mang tới một làn gió mới, kéo theo rất nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm, giúp hồi sinh nhiều khu nghỉ dưỡng đang vắng khách, góp phần gia tăng nguồn thu, phát triển kinh tế đất nước. Song để làm được việc đó, trước tiên phải có nhân sự điều dưỡng giỏi. Việc Cen mở rộng hệ sinh thái, kết hợp giữa bất động sản, đào tạo, cung ứng lao động không chỉ góp phần làm sôi động các khu nghỉ dưỡng, làm giảm tỷ lệ thất nghiệp mà còn nâng cao tay nghề, thu nhập của những lao động trẻ. Điều này cũng là triết lý và hiện thực hóa ước mơ của Tập đoàn là: giải quyết vấn đề của xã hội mang tầm quốc tế”, ông Hùng bày tỏ.

Tổ hợp căn hộ 'chuẩn khách sạn ven sông Sài Gòn' - Sunshine Sky City cất nóc tòa S4

Tổ hợp căn hộ 'chuẩn khách sạn ven sông Sài Gòn' - Sunshine Sky City cất nóc tòa S4

(PLVN) - Ngày 11/5/2024, Sunshine Group và Tổng thầu xây dựng SCG đã tổ chức thành công Lễ cất nóc tòa S4 dự án Sunshine Sky City. Cùng với kế hoạch chuẩn bị cất nóc 2 tòa tiếp theo (S2 - tháng 6 và S3 - tháng 7), đây là những cột mốc thực tế ghi nhận thành quả tiến độ đã trở thành “điểm sáng thi công” của dự án tại TP HCM trong suốt thời gian qua.
Đô thị biển Regal Legend hút làn sóng đầu tư phía Bắc nhờ mô hình 'Bất động sản dòng tiền'

Đô thị biển Regal Legend hút làn sóng đầu tư phía Bắc nhờ mô hình 'Bất động sản dòng tiền'

(PLVN) -  Đón 5.000 - 10.000 lượt khách/ngày, doanh thu thương mại tăng đột biến, Regal Legend đang trở thành “bến đỗ” của giới đầu tư phía Bắc, đặc biệt làn sóng đầu tư mạnh mẽ hơn bao giờ hết trước những thông tin về dòng sản phẩm bất động sản dòng tiền sắp ra mắt trong thời gian tới.
Tưng bừng khai trương bến du thuyền Marina Royal tại bán đảo Van Phuc City

Tưng bừng khai trương bến du thuyền Marina Royal tại bán đảo Van Phuc City

(PLVN) -  Sau thời gian khởi công và triển khai xây dựng, vào chiều ngày 04/05/2024 vừa qua tại bán đảo Van Phuc City đã tổ chức thành công buổi lễ khai trương bến du thuyền Marina Royal dưới sự quản lý và vận hành của Vietyacht - Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm du thuyền hàng đầu Việt Nam.
Đại diện Chủ đầu tư, Đơn vị phát triển dự án MIK Group và các đối tác tham gia nghi lễ khởi công phân khu The Sola Park, dự án Imperia Smart City giai đoạn 2

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

(PLVN) -  Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
Thêm một Khu đô thị mới được khởi công tại Ninh Thuận

Thêm một Khu đô thị mới được khởi công tại Ninh Thuận

(PLVN) -  Sáng 16/4/2024, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng MK chính thức khởi công xây dựng dự án Khu đô thị mới Phủ Hà, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, nhân sự kiện kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 - 16/4/2024) và hưởng ứng sự kiện Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận.
Chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP HCM

Chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP HCM

(PLVN) - Ngày 06/04/2024, tại TP HCM, CityLand Group đã chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại 66A, Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Cùng với The HUB tại Phú Quốc, đây là khách sạn thứ 02 trong hệ thống The HUB của Hotel Academy Việt Nam do CityLand phát triển và vận hành.
Vinhomes đang tiếp tục bổ sung hạ tầng tiện ích tại Ocean City nhằm đáp ứng nhu cầu sống xanh - vui khỏe - đẳng cấp của cư dân.

Vinhomes tiếp tục nâng tầm chuẩn sống, kiến tạo không gian sống xanh - vui khỏe - đẳng cấp tại Ocean City

(PLVN) - Quần thể sân thể thao Tennis; Sân tập golf, Đường đua Go Kart; Tổ hợp mua sắm - vui chơi - giải trí K-Town; Sạc ô tô điện miễn phí trong vòng 2 năm… là những đặc quyền đẳng cấp được Vinhomes bổ sung tại Ocean City - bên cạnh hệ thống tiện ích vượt trội đang có. Đây là bước tiến theo của chủ đầu tư trong nỗ lực mang đến cho cư dân “một nơi đáng sống bậc nhất hành tinh”.
5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

(PLVN) - Theo công bố từ Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn, Tập đoàn Sunshine trong năm 2024 sẽ ra mắt 5 dự án với tổng mức đầu tư gần 86.000 tỷ đồng, cung cấp cho thị trường gần 10.000 sản phẩm nhà ở giá trị thực cho người dùng cuối. Đáng chú ý, cả 5 dự án này đều nằm trên trục bất động sản Hồ Tây - Ba Vì, tại các khu vực Tây Hồ Tây và Đan Phượng, Phúc Thọ.
Khu phức hợp Sky Villas đầu tiên tại Việt Nam - Sunshine Crystal River tầm cỡ như thế nào?

Khu phức hợp Sky Villas đầu tiên tại Việt Nam - Sunshine Crystal River tầm cỡ như thế nào?

(PLVN) -  Quy mô sản phẩm Sky Villas lớn nhất Hà Nội; tổ hợp “biệt thự trên không” sở hữu “vườn chân mây” lớn nhất Tây Hồ Tây; công nghệ thi công nội thất lần đầu tiên được áp dụng cho một dự án nhà ở tại Việt Nam; bể bơi mái cao và dài nhất, tuyến phố thương mại trên không đầu tiên và dài nhất Tây Hồ Tây… mới chỉ là số ít thông tin hé lộ về tầm cỡ “bom tấn” sắp ra mắt của Sunshine Group - Sunshine Crystal River - khu phức hợp Sky Villas đầu tiên tại Việt Nam hiện đang gây sốt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nội đô năm 2024.
Văn hoá doanh nghiệp đã 'cứu sống' Won Group qua suy thoái

Văn hoá doanh nghiệp đã 'cứu sống' Won Group qua suy thoái

Hành trình "vượt bão" của Tập đoàn Won Group là minh chứng sắc nét cho thấy vai trò của văn hóa đối với sự thành bại của doanh nghiệp, đặc biệt trong thời kỳ suy thoái. Chính nhờ tôn chỉ “Đoàn kết - Đồng hành - Chia sẻ” trên cơ sở tôn trọng mỗi cá nhân, đội ngũ Won Group đã giữ vững được “ngọn lửa nghề” xuyên suốt một thời gian dài khi thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng, mất thanh khoản.
Sunshine Crystal River được đẩy nhanh thi công các hạng mục xây dựng quan trọng, đảm bảo giữ tiến độ cùng chất lượng an toàn, hiệu quả với đội ngũ hơn 500 công nhân, chia làm 3 ca để thi công phù hợp với yêu cầu của công việc và tiến độ.

Khu phức hợp Sky Villas đầu tiên ở Việt Nam - Sunshine Crystal River hiện ra sao?

(PLVN) -  Theo ghi nhận mới nhất tại công trường vào nửa cuối tháng 3/2024, dự án Sunshine Crystal River đang được Sunshine Group triển khai thi công với tốc độ khẩn trương, dần hình thành một khu phức hợp Sky Villas đầu tiên của Việt Nam với những tiêu chuẩn nghỉ dưỡng nội đô đẳng cấp khách sạn 5 sao cao cấp.