Cận cảnh tuyến đường 2km nêm chặt 40 chung cư

0:00 / 0:00
0:00
Với chiều dài 2 km, tuyến đường Lê Văn Lương đang phải "gánh" 40 tòa chung cư, nhà cao tầng. Nhiều dự án trong số này được cấp phép để xây vượt tầng, chuyển đổi mục đích sử dụng.
chung cu duong Le Van Luong anh 1

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND Hà Nội và Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã điều chỉnh quy hoạch sai quy định, khiến nhiều tòa chung cư trên đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) được xây dựng thêm tầng, phá vỡ quy hoạch, làm gia tăng dân số và ùn tắc giao thông.

Các dự án sai phạm trên đường Lê Văn Lương.

Các dự án sai phạm trên đường Lê Văn Lương.

chung cu duong Le Van Luong anh 2

Nhìn tổng thể, các tòa chung cư, văn phòng mọc lên sừng sững tại hai bên đường Lê Văn Lương như vách tường khổng lồ. Nhiều công trình trong số đó đã phá vỡ quy hoạch. Bên phải ảnh là tòa nhà Handiresco Complex được điều chỉnh sai quy hoạch chi tiết để tăng từ 6,5 lên 25 tầng khối văn phòng, 27 tầng khối nhà ở. Chủ đầu tư không thực hiện hạng mục cây xanh và bãi đỗ xe theo tổng mặt bằng được chấp thuận, thực hiện không đúng tiến độ đầu tư.

chung cu duong Le Van Luong anh 3

Dự án chung cư Star City của Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Vneco. Sau hai lần điều chỉnh của UBND Hà Nội và một lần điều chỉnh của Sở Quy hoạch Kiến trúc, dự án này được điều chỉnh chức năng từ ô đất công cộng thành tòa nhà hỗn hợp văn phòng và nhà ở chung cư, điều chỉnh tầng cao từ trung bình 18,5 tầng thành 25 rồi 27 tầng. Mật độ dân cư tăng từ 53% thành 60,2%, làm tăng dân số thêm gần 1.500 người.

chung cu duong Le Van Luong anh 4

Dự án Nhà ở kinh doanh kết hợp dịch vụ thương mại HACC1 TIMETOWER do Công ty Cổ phần xây dựng số 1 Hà Nội là chủ đầu tư. Từ năm 2008 đến 2010, UBND Hà Nội có hai lần điều chỉnh, Sở Quy hoạch Kiến trúc một lần điều chỉnh quy hoạch sai quy định pháp luật, làm tăng chiều cao từ 16 thành 25 tầng, mật độ xây dựng từ 56,7% thành 59,53%, tăng thêm dân số tạm tính là 680 người.

chung cu duong Le Van Luong anh 5

Hiện, trên trục đường Lê Văn Lương vẫn còn nhiều dự án cao ốc trong giai đoạn hoàn thiện hoặc mới thi công phần móng. Mật độ dân cư ở đây dự kiến tiếp tục tăng trong vài năm tới khi các công trình này hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

chung cu duong Le Van Luong anh 6

Mật độ dân cư tăng cao cộng với việc bố trí nhiều tòa nhà văn phòng là một phần nguyên nhân khiến trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu thường xuyên ùn tắc. Phương tiện nối đuôi nhau di chuyển chậm chạp. Khi một sự cố giao thông phát sinh, dòng xe ùn tắc có thể kéo dài nhiều km.

chung cu duong Le Van Luong anh 7

Vốn đã chật hẹp và đông xe cộ, tuyến đường Lê Văn Lương còn phải dành riêng một làn đường cho xe buýt nhanh BRT. Với mong muốn thu hút người dân dùng phương tiện công cộng, hạn chế xe cá nhân, dự án thực tế lại khiến tình trạng ùn tắc giao thông càng trầm trọng.

chung cu duong Le Van Luong anh 8

Tại đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), Thanh tra Bộ xây dựng cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong quy hoạch khiến mật độ chung cư dày đặc. Đoạn nút giao Tố Hữu - Khuất Duy Tiến thường xuyên ùn tắc do lưu lượng phương tiện lớn.

chung cu duong Le Van Luong anh 9

Ngoài mật độ dân số tăng cao do các dự án chung cư mọc lên như nấm, việc hầm chui Lê Văn Lương chưa hoàn thiện cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ùn tắc trên tuyến đường này thêm trầm trọng.

chung cu duong Le Van Luong anh 10

Theo kết luận thanh tra, nhiều dự án chung cư trên trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu được phê duyệt xây dựng theo xu hướng chuyển đổi công năng thành nhà ở, tăng thêm tầng cao, tăng thêm diện tích sàn. Điều chỉnh sai quy định dẫn đến tình trạng tăng dân số, thiếu đất giáo dục, trường học, thiếu diện tích cây xanh... Trách nhiệm này thuộc về UBND Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng UBND quận, huyện liên quan và chủ đầu tư.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương được phê duyệt năm 2016 có một số chỉ tiêu quy hoạch không đúng quy chuẩn xây dựng mà không thuyết minh, tính toán.

Trong số 13 dự án nhà chung cư được thanh tra ở khu vực Lê Văn Lương, có 12 dự án không bố trí cây xanh, một dự án cùng ô quy hoạch với trường học thiếu diện tích cây xanh, chỉ đạt 10%.

Sau khi di dời các cơ quan trên đường Lê Văn Lương, đơn vị quản lý đã không ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị, mà đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp. Tại đường Tố Hữu, các dự án chung cư cũng mọc lên dày đặc nhưng không bố trí trạm y tế, THCS, sân luyện tập, chợ theo quy chuẩn xây dựng.

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận UBND Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc đã điều chỉnh quy hoạch sai quy định pháp luật, không tính toán giải pháp về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; nhiều dự án bị điều chỉnh vượt thẩm quyền.

ông Đỗ Ngọc Thắng - Giám đốc Kinh doanh Vùng tại OneHousing

Mua nhà cuối năm cần biết những cạm bẫy này

(PLVN) -  Thời điểm cuối năm, giao dịch BĐS thổ cư đang diễn ra sôi động nhất trong năm. Tuy nhiên trong thị trường còn nhiều “vùng xám” cộng với tâm lý chốt giao dịch trước Tết, người mua có thể gặp muôn trùng vây khiến tổn thất về tài chính, rủi ro pháp lý. Giúp khách hàng tránh những rủi ro có thể gặp phải cũng như nhận diện cơ hội đầu tư vào BĐS thổ cư, ông Đỗ Ngọc Thắng - Giám đốc Kinh doanh Vùng tại OneHousing chia sẻ những kinh nghiệm để tránh cạm bẫy mua nhà cuối năm.
Thiết kế như chuyến tàu bên bờ biển của Nam Ô Heritage.

Đô thị biển Tây Bắc Đà Nẵng: Tạo đà từ những dự án tiềm năng

(PLVN) - Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng đã từ lâu thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Nếu như khu vực Đông Nam đã được khai thác tối đa trong hơn 20 năm qua thì vài năm trở lại đây, khu vực Tây Bắc lại đang trở thành “ngôi sao” mới trong danh mục của nhiều nhà đầu tư.
Sức hút khó cưỡng của Mũi Né Summerland

Sức hút khó cưỡng của Mũi Né Summerland

(PLVN) - Sở hữu rất nhiều lợi thế nhờ vị trí đắc địa, pháp lý hoàn thiện đầy đủ, được cấp quyền sở hữu lâu dài, Mũi Né Summerland vẫn luôn duy trì sức nóng và được các nhà đầu tư săn đón kể từ khi ra mắt cho đến nay.
Waterpoint - Dấu ấn đô thị vệ tinh phía Tây TP HCM

Waterpoint - Dấu ấn đô thị vệ tinh phía Tây TP HCM

(PLVN) - Trong xu hướng giãn dân cơ học nhằm giảm tải áp lực cho các đô thị trung tâm, Waterpoint đang ngày càng chứng tỏ vị thế của một điểm đến hoàn hảo khi kết nối thuận tiện, cách trung tâm TP HCM chưa đến 1 giờ lái xe cùng hệ tiện ích đa dạng, thiên nhiên trong lành, thiết lập những chuẩn mực sống mới.
Hình ảnh Waterpoint xưa

Waterpoint – Dấu ấn đô thị mới bên sông Vàm Cỏ Đông

(PLVN) - Waterpoint đã và đang không ngừng hoàn thiện diện mạo của một khu đô thị tích hợp mang tính biểu tượng, thiết lập những chuẩn mực sống mới bên dòng sông Vàm Cỏ Đông.Phát triển bền vững từ tầm nhìn quy hoạch dài hạn
Đại đô thị Hinode Royal Park sở hữu tọa độ vàng đắt giá. Ảnh: WTO

The Wisteria - Phân khu cao tầng đầu tiên của Hinode Royal Park

(PLVN) - Là chương mở đầu cho câu chuyện “Celestia flowers - Kỳ hoa thiên thượng" đại diện cho cụm phân khu cao tầng của Hinode Royal Park, The Wisteria hứa hẹn mang đến những trải nghiệm sống đắt giá với không gian trên cao hòa cùng tuyệt tác kiến trúc độc đáo và thiên nhiên xanh mát.
Masterise Homes sắp đưa “thương hiệu LUMIÈRE” từ TP HCM ra thị trường Hà Nội. Ảnh chụp thực tế dự án LUMIÈRE đầu tiên tại Thảo Điền (TP HCM) sắp bàn giao trong 2023.

Masterise Homes mang thương hiệu LUMIÈRE ra Hà Nội

(PLVN) - Tiếp nối thành công của hai dự án LUMIÈRE tại TP.HCM, Masterise Homes vừa hé lộ một kiệt tác kiến trúc mới trong bộ sưu tập mang tên LUMIÈRE Evergreen, tọa lạc tại đại đô thị Smart City (Hà Nội).