Vụ khiếu nại liên quan dự án tại huyện Tam Nông (Phú Thọ): UBND tỉnh có quyết định giải quyết

Người dân cho rằng còn bất cập trong việc thu hồi đất tại dự án khu 3, xã Dân Quyền. (Ảnh: PV)
Người dân cho rằng còn bất cập trong việc thu hồi đất tại dự án khu 3, xã Dân Quyền. (Ảnh: PV)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan phản ánh của công dân về dự án xây dựng hạ tầng phục vụ đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất ở tại khu 3, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ; mới đây, UBND tỉnh đã có quyết định giải quyết khiếu nại.

Tại Quyết định 2678/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Bưu (khu 3, xã Dân Quyền), UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định giữ nguyên quyết định trả lời khiếu nại lần đầu của UBND huyện Tam Nông (QĐ 3585/QĐ-UBND).

Theo đó, dự án xây dựng hạ tầng, phục vụ đấu giá QSD đất ở tại khu 3, xã Dân Quyền, có diện tích thu hồi 11.369,3m2, có 35 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Trong đó, gia đình ông Bưu bị thu hồi 550,4m2 tại thửa 33, tờ bản đồ trích đo địa chính số 15/2021/TĐĐC-TC, loại đất chuyên trồng lúa nước.

Ngày 14/12/2019, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 21/2019/NQ-HĐND thông qua danh mục dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải thu hồi đất. Tại Nghị quyết này, trên địa bàn có 3 dự án, trong đó có dự án “xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn” tại khu 6, xã Dậu Dương (nay là khu 3, xã Dân Quyền).

Ngày 13/9/2021, UBND huyện có Thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án (số 338/TB-UBND), thông báo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để phối hợp triển khai phối hợp; và có thông báo riêng đến từng hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất (trong đó có nhà ông Bưu).

Do gia đình ông Bưu không phối hợp kiểm đếm, huyện đã ra văn bản kiểm đếm bắt buộc, sau đó là cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc. Việc thực hiện trình tự, thủ tục về cưỡng chế thu hồi đất được UBND huyện, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện thực hiện theo đúng quy định tại Điều 71 Luật Đất đai và Quyết định 1225/QĐ-UBND ngày 31/5/2021 của UBND tỉnh.

Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại, công dân có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án.

Trước đó, ông Bưu và một số người dân có đơn thư và trực tiếp đến Báo PLVN, cho rằng UBND huyện Tam Nông thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi đất không đúng quy định; người nhận bồi thường trước ít hơn người sau; khi thu hồi đất, theo kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt (QĐ 3581/QĐ-UBND ngày 30/12/2022) không có dự án trên; Trong Nghị quyết 16/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND tỉnh thông qua danh mục dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải thu hồi đất cũng không có dự án tại khu 3, xã Dân Quyền.

Để làm rõ nội dung phản ánh của công dân, PV đã đặt lịch làm việc đến UBND huyện Tam Nông, UBND tỉnh Phú Thọ, nhưng đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua, PV vẫn chưa nhận được lịch làm việc của hai đơn vị này.

Trao đổi với PV về việc đơn thư các hộ dân trên địa bàn, ông Đào Tiến Lực, Chủ tịch UBND xã Dân Quyền cho biết: Liên quan đến dự án Nhà nước thu hồi đất để thực hiện đấu giá, trên địa bàn có hai khu, là khu 3 và khu 8. Về mặt chủ trương và trình tự thủ tục, các cơ quan làm việc theo quy định. Dự án tại khu 3 liên quan khoảng 45 hộ, khi thực hiện quyết định hành chính của Nhà nước, công dân có quyền thực hiện theo quy định pháp luật. Trước khi thực hiện trình tự thu hồi, xã, huyện, các cơ quan đã gặp, đối thoại với người dân.

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ tham quan hồ Tuyền Lâm bằng thuyền từng được đánh giá là sản phẩm du lịch độc đáo của Đà Lạt. (Ảnh: Mai Long)

Lâm Đồng: Vì sao dừng hoạt động đội thuyền tham quan hồ Tuyền Lâm?

(PLVN) - Đội thuyền đưa khách tham quan Vườn Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã lập hợp tác xã, hoạt động bài bản, từng được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tuy nhiên, do vướng mắc một số vấn đề, UBND tỉnh mới đây buộc phải yêu cầu đội thuyền này dừng hoạt động kinh doanh.

Đọc thêm

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Có hủy được giấy khai sinh bị cấp sai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Bùi Dương (Thái Nguyên) hỏi: Trước đây bố mẹ tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi ở xã A là họ Đỗ, sau đó không rõ nguyên nhân gì mà lại tiếp tục đăng ký khai sinh ở xã B mang tên họ Bùi (họ Bùi là đúng theo tên họ của bố và mẹ tôi), do vậy mà tôi có đến 2 giấy khai sinh. Giờ tôi muốn giữ lại giấy khai sinh họ Bùi thì có hủy được giấy khai sinh họ Đỗ đã được đăng ký trước đó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Gửi di chúc cho người quen giữ được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ (Công ty Luật TNHH Tuệ Anh) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hà Nội) hỏi: Bà tôi đã lập di chúc, nhưng chúng tôi là con, cháu thì không muốn bác tôi giữ mà muốn bà gửi cho một người quen của gia đình. Xin hỏi, bà tôi có thể gửi di chúc cho người khác giữ được không? Người nhận giữ di chúc phải làm gì khi bà tôi qua đời? Nếu như người giữ di chúc mà làm mất thì phải xử lý như thế nào?

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?
(PLVN) - Việc báo tin giả hoặc trình báo thông tin sai sự thật đến các cơ quan, lực lượng chức năng đều là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính và thậm chí là bị xử lý hình sự.

Diễn biến sự việc đề xuất tặng công trình vi phạm cho Hải Dương: Một số sở, ngành nêu quan điểm “không tiếp nhận”

Công trình xây dựng vi phạm tại BVYHCT tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hoàng Giang)
(PLVN) - Theo báo cáo mới đây của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, sau khi được UBND tỉnh giao tham mưu xử lý nội dung Cty TNHH MTV Đại Sơn đề nghị tặng lại Bệnh viện Y học cổ truyền (BVYHCT) Hải Dương toàn bộ tài sản là công trình xây dựng vi phạm mà Cty đã xây dựng trên diện tích đất của bệnh viện; Sở TN&MT đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan đề nghị cho quan điểm về nội dung trên.

Sự việc Công ty Phúc Thanh Vinh (Cần Thơ) 1 nhà đất, bán 2 lần: Sổ đỏ 68 nền đất của dự án đang ở đâu?

Nhiều hộ dân trong dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà vẫn chưa nhận được sổ đỏ. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, tại một dự án bất động sản ở Cần Thơ, nhiều năm qua, một số khách hàng có đơn cho rằng Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh lấy nhà đất đã bán cho người trước, tiếp tục bán cho người khác. Với nhiều hộ đã chuyển vào ở tại dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà, vẫn chưa nhận được sổ đỏ, vì thực tế Cty này chưa trả hết tiền cho Cty Nhà Cần Thơ là DN đã chuyển nhượng dự án.