Thanh niên Việt Nam tham gia giải chạy để nói “KHÔNG” với bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Giải chạy thu hút rất đông các bạn trẻ tham gia
Giải chạy thu hút rất đông các bạn trẻ tham gia
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 450 người, bao gồm sinh viên đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội đã cùng tham gia giải chạy “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” để truyền đi thông điệp nói “KHÔNG” với bạo lực trên cơ sở giới.

Giải chạy vừa tổ chức tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tổ chức, với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) và Chính phủ Australia.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc Trung tâm CSAGA khẳng định: “Một xã hội hạnh phúc là một xã hội mà tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ và trẻ em được an toàn và khoẻ mạnh…Chúng ta có mặt ở đây hôm nay, cùng chạy với nhau, mạnh mẽ và vui vẻ để truyền đi thông điệp rằng, cuộc sống còn biết bao nhiêu niềm vui được làm nên bởi tình yêu, sự trân trọng lẫn nhau, sự yêu thương lẫn nhau, chăm sóc bản thân và chăm sóc những người bên cạnh mình.”

Thanh niên Việt Nam tham gia giải chạy để nói “KHÔNG” với bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái ảnh 1

Giải chạy nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) và Chính phủ Australia.

Hàng trăm sinh viên đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội đã tham gia vào giải chạy nhằm thể hiện vai trò, trách nhiệm chung trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng và thay đổi thái độ, hành vi của mọi người hướng tới việc tôn trọng, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời chấm dứt bạo lực gia đình và bạo lực giới.

Giải chạy đã thu hút sự tham gia của đại diện các tổ chức xã hội, các cơ quan ngoại giao, các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bà Pauline Tamesis – Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi mọi người hãy cùng chúng tôi lan tỏa thông điệp của giải chạy ngày hôm nay và mỗi chúng ta hãy là tác nhân thay đổi, hướng tới việc chấm dứt bạo lực gia đình và bạo lực giới ở Việt Nam, từ đó xây dựng một đất nước nơi tất cả phụ nữ và trẻ em gái đều được tôn trọng và bảo vệ”.

Thanh niên Việt Nam tham gia giải chạy để nói “KHÔNG” với bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái ảnh 2

Mong muốn lan tỏa nguồn năng lượng mạnh mẽ từ giải chạy...

Phó Đại sứ Úc, ông Mark Tattersall nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc: “Hãy lan tỏa nguồn năng lượng mạnh mẽ từ giải chạy tới tất cả mọi người trên khắp đất nước Việt Nam, để mọi người đều hiểu rằng bạo lực là không thể chấp nhận, rằng những người chứng kiến bạo lực với trẻ em và phụ nữ không nên im lặng và rằng các dịch vụ hỗ trợ để phá vỡ vòng xoáy bạo lực đang ngày càng phát triển ở Việt Nam”.

Với thông điệp “Chấm dứt im lặng là chấm dứt bạo lực”, giải chạy là một trong những nỗ lực của CSAGA, UNFPA và chính phủ Úc cùng tất cả các bên liên quan trong việc chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 15/11 đến ngày 15/12.

Thanh niên Việt Nam tham gia giải chạy để nói “KHÔNG” với bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái ảnh 3

Lan tỏa thông điệp ý nghiã của chương trình

Theo kết quả của cuộc Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam năm 2019 được thực hiện bởi Tổng cục Thống kê và Bộ LĐ TB&XH, với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chính phủ Úc, cứ ba phụ nữ thì có hai người (63%) từng bị bạo lực thể chất, tình dục, tinh thần và/hoặc kinh tế bởi chồng trong đời. Thêm vào đó, hầu hết phụ nữ (chiếm 90,4%) đã từng trải qua bạo lực về mặt thể chất bởi chồng/ bạn tình không hề tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ hỗ trợ chính thức hoặc chính quyền và một nửa trong số đó chưa bao giờ tiết lộ với ai về tình trạng bạo lực của mình. Tình trạng bạo lực trên cơ sở giới đã gây ra những tổn thất về kinh tế tương đương 1.8% GDP hàng năm của Việt Nam.

Đọc thêm

AFC ngợi ca HLV Park Hang-seo

AFC ngợi ca HLV Park Hang-seo
(PLVN) -Trang chủ AFC đánh giá ông Park đã trở thành huyền thoại tại Đông Nam Á sau khi mang đến một “thế hệ vàng” đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới.

2023 - năm bận rộn của “những cô gái kim cương”

2023 - năm bận rộn của “những cô gái kim cương”
(PLVN) - Bước sang năm 2023, Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường việc trẻ hóa lực lượng, tìm kiếm các nhân tố mới để kế thừa và phát huy tối đa sức mạnh hướng đến các nhiệm vụ quan trọng như vòng loại Olympic (tháng 4), SEA Games 32 (tháng 5) và lần đầu tiên tham dự đấu trường thế giới tại World Cup 2023 (tháng 8).

Cờ người - khi cờ và võ cùng thăng hoa

Những màn đấu võ trong hội đánh cờ người luôn thu hút người xem.
(PLVN) -  Mỗi dịp Tết Nguyên đán, nhiều địa phương ở Bình Định lại rộn ràng với hội đánh cờ người. Đó là sự kết hợp giữa cờ tướng và võ thuật. Những trận đánh cờ người không còn chỉ là một thú chơi ngày Tết mà đã tôn thêm những nét văn hóa đặc sắc của miền đất võ.

Mùa hoa lộc của Thể thao Việt Nam

Mùa hoa lộc của Thể thao Việt Nam
(PLVN) - Năm 2022 là một năm đầy “hoa lộc” của thể thao Việt Nam. Dấu ấn sâu sắc nhất là SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà và chúng ta đang đứng trên đỉnh cao Đông Nam Á về mọi mặt.

Cảm ơn ông Park Hang Seo

Cảm ơn ông Park Hang Seo
(PLVN) -Người hâm mộ Việt Nam sẽ luôn nhớ đến một người đàn ông tận tâm với bóng đá Việt Nam: Park Hang Seo.