Tết này có gì khác?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ còn đúng hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm Tân Sửu 2021 với bao thách thức, mất mát đã chính thức sắp đi qua.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, cả nước đã không còn tỉnh, thành “vùng đỏ”. Sức sống kỳ diệu của người Việt một lần nữa đã được chứng minh khi những vùng tâm dịch đau thương như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã quay lại nhịp sống bình thường mới.

Thế nhưng vẫn phải nhìn nhận, di chứng của COVID còn nặng nề với xã hội. Hàng loạt tỉnh, thành đã khẳng định Tết này không bắn pháo hoa đêm giao thừa. Thống kê từ cơ quan chức năng cho thấy mức thưởng Tết năm nay sẽ chỉ bằng hoặc thậm chí giảm so với Tết trước. Số liệu từ các hãng hàng không cho thấy số người đi lại dịp Tết này giảm kỷ lục so với các Tết trước. Liên đoàn Lao động một số tỉnh, thành cho hay nhiều công nhân năm nay ở lại nơi làm việc đón Xuân chứ không về quê.

Kết quả cuộc khảo sát “Kỳ vọng của người Việt vào dịp Tết 2022” của một Cty nghiên cứu thị trường mới thực hiện cũng phản ánh đúng thực trạng trên. Theo đó, đối với tình hình tài chính, 69% bị ảnh hưởng bởi việc giảm thu nhập, với ít cơ hội việc làm hơn và giảm lương do tác động của dịch COVID-19. Tết này, tài chính là nỗi lo lớn nhất, xuất hiện ở 64% người tham gia. Bên cạnh đó, gần 50% có xu hướng tiết kiệm tiền hơn so với các năm trước. Có 33% người được khảo sát khẳng định không thoải mái với việc chi tiêu quá nhiều vào dịp Tết và 17% lo sợ sẽ không chuẩn bị được một cái Tết như mọi năm.

Thế nhưng, như một tiến sĩ tâm lý phân tích: “COVID-19 khiến chúng ta tìm về giá trị gốc. Khi nhận ra cuộc sống hữu hạn, con người sẽ xem lại những thứ xung quanh mình mà gần nhất chính là gia đình”. Vẫn có tới 71% dự định về quê đón Tết 2022. Tỉ lệ “chắc chắn sẽ về quê” cao hơn ở nhóm người lớn tuổi và nhóm người sinh sống, học tập và làm việc gần quê hơn. Phong tục hàng năm và mong muốn gặp gỡ gia đình, họ hàng là những lý do chính người Việt về quê vào dịp Tết. Một số muốn về thăm quê vì ngoài dịp Tết thì họ có ít cơ hội để về. Gia đình sum họp và thư giãn, nghỉ ngơi là những mong đợi của người Việt vào dịp Tết 2022.

Có một con số đáng quan tâm khác là “sức khỏe”, trở thành mối quan tâm hàng đầu của người Việt trong dịp Tết 2022. Báo cáo cho thấy, có 81% người Việt lựa chọn “sức khỏe” làm thứ tự ưu tiên hàng đầu. Yếu tố về “gia đình” vốn rất được quan tâm trong những dịp Tết trước đây, phải chăng giờ bị “coi nhẹ” hơn? Nhưng thực ra không phải, trải qua thời gian dịch bệnh phức tạp, ai cũng tâm niệm nếu muốn bảo vệ gia đình, nếu muốn gia đình không bị lây nhiễm dịch bệnh thì trước tiên mình phải đảm bảo chính bản thân mình không nhiễm virus. Yếu tố gia đình, vì vậy vẫn là số 1, vẫn là “giá trị gốc” như nhận xét nêu trên.

Tết này có thể tiền ít hơn, các hoạt động vui Xuân không sôi nổi, rộn ràng bằng những Tết khác. Nhưng xét về tổng quát, đó không phải là điều quá đáng bận tâm, khi chúng ta đã vượt qua một năm đầy những khó khăn, đầy những thử thách sống còn như Tân Sửu 2021. Và như vậy, phải vui hơn, chứ không có gì buồn.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Vụ trường Tiểu học Hoàng Liệt chuyển học sinh để lên chuẩn quốc gia: Đừng bỏ rơi học sinh chỉ vì thành tích!

(PLVN) - Để đảm bảo việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025, trường Tiểu học Hoàng Liệt đã chuyển hàng trăm học sinh đi “nơi khác”. Nhận định về sự việc, nhiều chuyên gia cho rằng nhà trường đang bỏ rơi học sinh để chạy theo “bệnh thành tích”.

Đọc thêm

Mạn đàm về Hoa Sen và Cây tre trong đối ngoại

Ảnh minh họa
(PLVN) -   Đi ra thế giới, người Việt Nam “chất” như cây tre nhưng tỏa sáng như những đài hoa sen. Vì hoa sen là đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam từ hình thức tới linh hồn, vừa có hương thơm lại có sắc, với hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp . Còn “chất” cây tre thì được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương thành trường phái ngoại giao mang tên “Ngoại giao cây tre”, vì những phẩm giá “gốc vững và quyện vào nhau, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Tổng cục hay Cục

Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Không được phép lùi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hôm qua, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

“Vaccine minh bạch”

Anh minh họa.
(PLVN) -  Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2022 đang đi đến những ngày cuối của nghị trình. Biết bao vấn đề lớn về quốc kế dân sinh, được cử tri gửi gắm, nhiều đại biểu đã chất vấn tại kỳ họp, trong đó có “dư chấn” của “quả bom” Việt Á.

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?
“Vay trả góp bằng cà vẹt xe”, “Có cà vẹt là có tiền”, “Chỉ cần đăng ký, 15 phút có tiền”… Liệu các gói vay hấp dẫn như thế có hợp pháp hay tồn tại rủi ro gì cho bên vay hay bên cho vay không?

Luật pháp & Y đức

Luật pháp & Y đức
(PLVN) - . Không thể cứ chỉ mong chờ toàn bộ vào luật, mà cần đặt vấn đề làm sao để y đức ngày càng được nâng cao; đừng để tái diễn những vụ án đau đớn “kiếm ăn trên dịch bệnh, trên nỗi đau đồng bào”...

“Cư dân mạng” và “công lý đám đông”

Hậu quả nghiêm trọng mà “tâm lý đám đông” và“công lý đám đông” trên mạng xã hội mang lại chính là xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong xã hội 4.0, mạng xã hội giống như thế giới thứ hai của con người, nơi họ sống và hoạt động thông qua những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính. Từ đó hình thành khái niệm “cư dân mạng”. Và rồi từ những hành vi tâm lý đám đông, cư dân mạng đã cho phép mình thay mặt công lý trực tiếp xử lý sự việc và từ đó gây ra nhiều hệ lụy.

Bài toán nông nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, thu hút sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước. Trong rất nhiều vấn đề lớn được cử tri quan tâm, có vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Điều này rất đúng.

Thà thêm một lần đau

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) -  Đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, đã khiến hơn 43 ngàn người thiệt mạng. Nhiều đời sau, con cháu chúng ta cũng sẽ vẫn còn nhắc lại cảnh tượng đau đớn, xót xa …

“Mượn áo” làm càn

“Mượn áo” làm càn
(PLVN) - Dư luận đang quan tâm đến hành vi của một người đàn ông hoạt động từ thiện trong Viện Tim TP Hồ Chí Minh khi một tờ báo phản ảnh việc ông này “hút máu những người hiến máu”.

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”
(PLVN) - Ngày 6/6/2022, Bộ Tài chính có Văn bản số 5167/BTC-VP do Chánh Văn phòng Phạm Chí Thanh ký gửi Tổng Cục Hải quan (TCHQ) khẩn trương xem xét, giải quyết những vấn đề doanh nghiệp phản ánh liên quan đến thủ tục hải quan đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu được đăng tải trên Báo PLVN.

Thực chất và hiệu quả

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dẫu mới bước vào tuần thứ 2 của tháng 6 nhưng nhìn lại kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu lạc quan.

Số liệu gây tranh cãi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
(PLVN) -  Ngày 2/6, tại buổi giám sát thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, đầu năm 2021 TP có 58.019 hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến 31/12/2021, TP chỉ còn 56.226 hộ cần giúp đỡ theo chương trình giảm nghèo. Nghĩa là năm 2021 TP HCM giảm gần 2.000 hộ nghèo.

Năng lực trước thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Những ngày vừa qua (nhất là ngày 29/5), Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc mưa lớn, không chỉ ngập, rối loạn giao thông, có địa phương có thiệt hại về người. Đó là diễn biến cực đoan của thời tiết. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khi được phỏng vấn thì “mưa lớn bất thường như Hà Nội, hạ tầng của Mỹ cũng không chống chịu nổi”. Đáng nói, đây không phải là lần đầu.

Vụ phạm nhân Triệu Quân Sự “vượt ngục”: Cán bộ quản lý chịu trách nhiệm gì trước việc có “lỗ hổng” ở trại giam?!

Phạm nhân Triệu Quân Sự bị lực lượng chức năng bắt giữ.
(PLVN) - “ Vượt ngục ” nhiều lần và thành công, Triệu Quân Sự chắc chắn sẽ phải nhận hình phạt thích đáng của pháp luật sau khi thực hiện hành vi của mình. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia pháp lý, việc để phạm nhân này trốn trại không thể không xem xét trách nhiệm của cán bộ quản lý trại giam.

Đại học Điện lực ký kết biên bản khảo sát sơ bộ 06 chương trình đào tạo đại học

PGS.TS Đinh Văn Châu - Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) - Vừa qua, Trường Đại học Điện lực đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD - ĐHQGHN) đã ký kết biên bản khảo sát sơ bộ và trao đổi, thống nhất về kế hoạch khảo sát chính thức 06 chương trình đào tạo gồm: Công nghệ kỹ thuật Điện tử Viễn thông; Quản lý công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử; Quản trị kinh doanh; Kế toán; Tài chính - Ngân hàng.