Tết này có gì khác?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ còn đúng hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm Tân Sửu 2021 với bao thách thức, mất mát đã chính thức sắp đi qua.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, cả nước đã không còn tỉnh, thành “vùng đỏ”. Sức sống kỳ diệu của người Việt một lần nữa đã được chứng minh khi những vùng tâm dịch đau thương như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã quay lại nhịp sống bình thường mới.

Thế nhưng vẫn phải nhìn nhận, di chứng của COVID còn nặng nề với xã hội. Hàng loạt tỉnh, thành đã khẳng định Tết này không bắn pháo hoa đêm giao thừa. Thống kê từ cơ quan chức năng cho thấy mức thưởng Tết năm nay sẽ chỉ bằng hoặc thậm chí giảm so với Tết trước. Số liệu từ các hãng hàng không cho thấy số người đi lại dịp Tết này giảm kỷ lục so với các Tết trước. Liên đoàn Lao động một số tỉnh, thành cho hay nhiều công nhân năm nay ở lại nơi làm việc đón Xuân chứ không về quê.

Kết quả cuộc khảo sát “Kỳ vọng của người Việt vào dịp Tết 2022” của một Cty nghiên cứu thị trường mới thực hiện cũng phản ánh đúng thực trạng trên. Theo đó, đối với tình hình tài chính, 69% bị ảnh hưởng bởi việc giảm thu nhập, với ít cơ hội việc làm hơn và giảm lương do tác động của dịch COVID-19. Tết này, tài chính là nỗi lo lớn nhất, xuất hiện ở 64% người tham gia. Bên cạnh đó, gần 50% có xu hướng tiết kiệm tiền hơn so với các năm trước. Có 33% người được khảo sát khẳng định không thoải mái với việc chi tiêu quá nhiều vào dịp Tết và 17% lo sợ sẽ không chuẩn bị được một cái Tết như mọi năm.

Thế nhưng, như một tiến sĩ tâm lý phân tích: “COVID-19 khiến chúng ta tìm về giá trị gốc. Khi nhận ra cuộc sống hữu hạn, con người sẽ xem lại những thứ xung quanh mình mà gần nhất chính là gia đình”. Vẫn có tới 71% dự định về quê đón Tết 2022. Tỉ lệ “chắc chắn sẽ về quê” cao hơn ở nhóm người lớn tuổi và nhóm người sinh sống, học tập và làm việc gần quê hơn. Phong tục hàng năm và mong muốn gặp gỡ gia đình, họ hàng là những lý do chính người Việt về quê vào dịp Tết. Một số muốn về thăm quê vì ngoài dịp Tết thì họ có ít cơ hội để về. Gia đình sum họp và thư giãn, nghỉ ngơi là những mong đợi của người Việt vào dịp Tết 2022.

Có một con số đáng quan tâm khác là “sức khỏe”, trở thành mối quan tâm hàng đầu của người Việt trong dịp Tết 2022. Báo cáo cho thấy, có 81% người Việt lựa chọn “sức khỏe” làm thứ tự ưu tiên hàng đầu. Yếu tố về “gia đình” vốn rất được quan tâm trong những dịp Tết trước đây, phải chăng giờ bị “coi nhẹ” hơn? Nhưng thực ra không phải, trải qua thời gian dịch bệnh phức tạp, ai cũng tâm niệm nếu muốn bảo vệ gia đình, nếu muốn gia đình không bị lây nhiễm dịch bệnh thì trước tiên mình phải đảm bảo chính bản thân mình không nhiễm virus. Yếu tố gia đình, vì vậy vẫn là số 1, vẫn là “giá trị gốc” như nhận xét nêu trên.

Tết này có thể tiền ít hơn, các hoạt động vui Xuân không sôi nổi, rộn ràng bằng những Tết khác. Nhưng xét về tổng quát, đó không phải là điều quá đáng bận tâm, khi chúng ta đã vượt qua một năm đầy những khó khăn, đầy những thử thách sống còn như Tân Sửu 2021. Và như vậy, phải vui hơn, chứ không có gì buồn.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Nông thôn mới nâng cao

(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Đọc thêm

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.

Thể chế luôn đòi hỏi cải cách

Ảnh minh họa
(PLVN) - Xây dựng và hoàn thiện thể chế được Đảng và Nhà nước xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là một trong ba đột phá chiến lược, tạo cơ sở pháp lý, môi trường an toàn, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.