Sự việc chậm thi hành 3 bản án hành chính tại Đắk R’Lấp (Đắk Nông): Trả lời của VKSND tỉnh

Sự việc chậm thi hành 3 bản án hành chính tại Đắk R’Lấp (Đắk Nông): Trả lời của VKSND tỉnh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 1102/TB-VKS-P8 của VKSND tỉnh Đắk Nông trả lời đơn của ông Trương Thế Phước, ông Trần Đức Qua và bà Nguyễn Thị Ái (cùng ngụ thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp) do Báo PLVN chuyển đến.

Tại đơn, công dân cho rằng, năm 2002, UBND thị trấn Kiến Đức và UBND huyện thu hồi đất của 27 hộ dân để thực hiện dự án “khu dân cư khối 9, nay là tổ dân phố 8” tại tổ dân phố 8, thị trấn Kiến Đức, khi thực hiện việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất, cơ quan chức năng không thông báo và không cung cấp các văn bản liên quan cho người dân.

Sau khi các hộ có đơn khiếu nại, UBND tỉnh có chỉ đạo giải quyết. Ngày 25/6/2008, UBND huyện có quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Trong đó gia đình ông Phước được bồi thường 71 triệu (sau tăng thêm 35 triệu đồng); bà Ái 114 triệu (sau tăng thêm 46 triệu); ông Qua 115 triệu (sau tăng thêm 47 triệu đồng).

Tuy nhiên, đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định. TAND tỉnh đã có Bản án hành chính sơ thẩm số 29, 30, 31/2023/HC-ST, trong đó có nội dung việc UBND huyện không bồi thường, hỗ trợ tái định cư với 3 hộ dân này là trái luật; buộc UBND huyện phải có phương án khắc phục.

Công văn của VKSND tỉnh cho biết, ngay khi các bản án hành chính sơ thẩm nêu trên có hiệu lực pháp luật, Cục trưởng Cục THADS tỉnh đã phân công chấp hành viên (CHV) theo dõi THA hành chính và CHV đã tiến hành các thủ tục thông báo, theo dõi thi hành chính theo quy định pháp luật.

Trên cơ sở đơn yêu cầu buộc THA hành chính của những người khởi kiện, ngày 7/12/2023, TAND tỉnh đã ra các Quyết định buộc THA hành chính số 06, 07, 08/2023/QĐ-THA. Ngay khi nhận được các quyết định của TAND tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện và hiện tại UBND huyện đang tiến hành các thủ tục lập, phê duyệt lại phương án bồi thường, hỗ trợ theo khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hành vi chậm tổ chức THA hành chính nêu trên đã được Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Kiến nghị 22/KN-VKSTC ngày 31/1/2024; theo đó, Viện trưởng VKSND tối cao kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo UBND huyện Đắk R’Lấp và các cơ quan có liên quan các Bản án hành chính tổ chức thi hành dứt điểm các bản án về vụ án hành chính còn tồn đọng; chỉ đạo xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến việc chậm thi hành các bản án, quyết định của Tòa.

Đọc thêm

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…