Niềm tin

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng. Rất nhiều vấn đề trong nước, quốc tế được thảo luận một cách khách quan. Đó là điều rất cần để dự báo, làm chủ tình hình, điều hành chuẩn xác, sát, đúng, trúng vì mục tiêu phát triển.

Ở trong nước, người đứng đầu Chính phủ cho biết, chúng ta quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, lành mạnh, an toàn, công khai, minh bạch, bền vững, song quá trình chấn chỉnh này cũng tác động tới tâm lý thị trường. Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm chấn chỉnh các thị trường này, “không làm không được”, xử lý người sai, bảo vệ người đúng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Điều dễ nhận thấy ở thị trường chứng khoán, ở việc khan hiếm xăng dầu cục bộ ở một số địa phương, tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế chưa được xử lý dứt điểm...

Về thị trường chứng khoán tại Việt Nam, ai cũng biết đã tăng trưởng tích cực trong 3 năm trở lại đây. Nhưng thời gian qua, có sự sụt giảm liên tục trong nhiều ngày, vốn hóa của thị trường “bốc hơi” mạnh. Trên các diễn đàn thuộc mạng xã hội là lời than của rất nhiều nhà đầu tư, “của đau con xót”. Dù dự báo đã được đưa ra nhưng khó ai có thể ngờ, đà lao dốc lại nhanh như vậy. Điều đáng nói, thị trường lao dốc giai đoạn này là vô lý.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt...; theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2022. Vậy tại sao? Theo nhiều chuyên gia, một nguyên nhân quan trọng là niềm tin bị lung lay, tâm lý bị dao động.

Đáng tiếc, chúng ta chưa kiểm soát được tin đồn thất thiệt khiến nhà đầu tư lo ngại, thậm chí hoang mang và tất nhiên, tác động mạnh đến các quyết định đầu tư của họ. Các thông tin đồn thổi rỉ tai nhau hoặc đâu đó cứ len lỏi, lan truyền trong các hội nhóm trên mạng xã hội, khiến nhiều mã chứng khoán chịu cảnh bán tháo, gây tổn thất cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán và cả nền kinh tế.

Bên cạnh việc xử lý mạnh tay của các cơ quan chức năng; chắc chắn mỗi người, trong đó có các nhà đầu tư phải thật tỉnh táo, kiểm tra, kiểm chứng kỹ, chính xác các thông tin liên quan đến mã chứng khoán của mình, trái phiếu của mình để đưa ra quyết định phù hợp.

Cuối tháng 11 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Truyền thông chính sách: Nhận thức - Hành động - Nguồn lực”. Một trong những mục tiêu là phải xây dựng được niềm tin của người dân đối với Chính phủ về việc xây dựng, ban hành, thực thi chính sách.

Chúng ta đang phải tiếp tục xử lý nhiều vấn đề nổi lên. Quá trình đó, yếu tố niềm tin, đồng thuận xã hội, hẳn nhiên, rất quan trọng.

Đọc thêm

Đối tượng nào phải xin cấp giấy phép môi trường?

Hiện trạng khai thác đá tại một mỏ đá. (Ảnh minh họa - Nguồn: tapchimoitruong.vn)
(PLVN) - Bạn Hồng Duy (Hà Nội) hỏi: Doanh nghiệp tôi khai thác đá từ mỏ đá và vận chuyển về xưởng để cưa, xẻ. Xin hỏi, hoạt động khai thác đá ở mỏ đá hay hoạt động sản xuất đá có phải xin giấy phép môi trường? Nếu có thì điều kiện, thủ tục xin giấy phép được quy định như thế nào?

Nhiều tiện ích mới sẽ được tích hợp trên ứng dụng VNeID

Tích hợp ứng dụng VNeID với các dịch vụ ngân hàng, mua sắm, giáo dục.
(PLVN) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các Bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.

Rút bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác có được không?

Người lao động làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội. (Ảnh minh họa - Nguồn: vietnamnet.vn)
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Thành (Vĩnh Phúc) hỏi: Trước đây tôi có làm việc tại một công ty ở Vĩnh Phúc và có quyết định thôi việc từ tháng 11/2021. Xin hỏi, tôi có thể làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được không? Hiện tại hộ khẩu của tôi ở tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng tôi đang ở với con cháu tại Hà Nội. Vậy tôi có thể rút BHXH tại TP Hà Nội được không?

Tăng giá hàng hóa, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán có thể bị phạt tới 55 triệu đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người tăng giá bán hàng hoá, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán, tùy vào hành vi tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý và tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ bán tăng giá mà người tăng giá bán hàng hoá, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 55.000.000 đồng.

Bồi thường như thế nào đối với trường hợp vô ý gây thiệt hại tài sản khi tham gia giao thông?

Bồi thường như thế nào đối với trường hợp vô ý gây thiệt hại tài sản khi tham gia giao thông?
(PLVN) - Bạn Nguyễn Nga (Nam Định) hỏi: Tôi có điều khiển chiếc xe máy tham gia giao thông nhưng tôi chưa có bằng lái. Khi tôi đang đi đúng làn đường của mình thì có một chiếc xe máy chạy trước không bật đèn xi nhan khiến tôi không kịp xử lý dẫn đến việc đánh lái và va chạm vào 1 chiếc ô tô đang đậu bên đường. Xe ô tô bị hư hỏng cánh xe. Vậy, cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi hay lái xe không xi nhan có trách nhiệm bồi thường cho chủ xe ô tô hay cả 2 đều phải có trách nhiệm bồi thường?