Năng lượng tái tạo

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Việt Nam là một đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhu cầu tiêu thụ điện tăng từ 8 - 10% mỗi năm. Điều này đòi hỏi phải tăng gấp đôi công suất điện trong thời gian là một thập kỷ sắp tới.

Việt Nam cũng là đất nước dồi dào tiềm năng năng lượng, từ năng lượng hóa thạch đến thủy điện, điện tái tạo (điện gió, điện mặt trời)... Hóa thạch không phải vô tận. Theo dự báo, mỏ than có trữ lượng lớn nhất là than Vàng Danh, cũng chỉ còn có thể khai thác được 100 năm nữa. Từ nay đến đó, có lộ trình các mỏ than lần lượt dừng khai thác.

Về thủy điện, các dòng sông cơ bản đã được “ngăn”. Chỉ còn điện tái tạo đang vô tận. Những năm gần đây, không chỉ do nhu cầu phát triển bền vững của đất nước mà còn thực hiện các cam kết quốc tế, Việt Nam phải giảm lượng khí thải carbon. Điều đó lý giải vì sao điện gió đã và đang là một “thị phần” thu hút sự đầu tư và cạnh cạnh không kém phần quyết liệt của các nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước. Điện gió, điện mặt trời là năng lượng sạch, không phải mua và không ai có thể lấy đi, phù hợp với xu thế.

Cách đây một năm, ngày 1/11/2021, tại Hội thảo hợp tác Việt Nam - Pháp về thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết “Việt Nam là một nước có lợi thế về năng lượng tái tạo, sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050”.

Điện năng là quy trình của 3 hoạt động, sản xuất (nhà máy), phân phối (hệ thống tải điện) và tiêu dùng. Vấn đề cuối cùng là giá bán điện phải ở mức các hộ tiêu dùng điện (cơ sở sản xuất khác và người dân chịu được.

Những năm qua, Việt Nam có cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, nhưng giá không hợp lý, dẫn tới tình trạng “đua nhau” điện gió, điện mặt trời, ảnh hưởng tới cân đối cung - cầu; có tình trạng mua giá điện mặt trời, điện gió với giá cao, trong khi giảm mua thủy điện với giá thấp. Trước đây, khi công nghệ chưa phát triển, giá điện gió, điện mặt trời ở thời điểm đó có thể là phù hợp để khuyến khích nhà đầu tư, nhưng hiện nay giá điện gió ở Việt Nam đang cao hơn so với thế giới và so với các nguồn điện khác. Đây đang là nghịch lý của thị trường năng lượng.

Xin lưu ý rằng, hiện nay các nhà đầu tư tư nhân (cả ngoài nước) mới đầu tư nhà máy sản xuất điện tái tạo, còn hệ thống tải điện đang do Nhà nước đầu tư với kinh phí không hề nhỏ. Khuyến khích phát triển năng lượng điện tái tạo nhưng phải đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nhà đầu tư, Nhà nước, người dân để hợp tác bền vững, hiệu quả.

Điều này phải bắt đầu từ chính sách. Khuyến khích không có nghĩa “nuông chiều” nhà đầu tư.

Đọc thêm

Có những chuyện không nên “nhanh như điện”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện ảnh hưởng tới 99,9% dân số, là ngành điện “hăm he” đòi tăng giá điện, một lần nữa lại được đề cập mới đây tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu do Bộ Công Thương tổ chức.

Đảng trong cuộc sống

Đảng trong cuộc sống
(PLVN) -  Đó không chỉ là một “cụm từ”, một tiêu thức hay tên chuyên mục trên một số báo chí. Nó là cuộc sống, xanh màu khát vọng. Không phải tự nhiên “Đảng trong cuộc sống hôm nay” trở thành “từ khóa”, chỉ trong 0,31 giây, google đã có 118.000 kết quả.

Ngẫm từ câu chuyện văn hóa gây tranh cãi

Nhà văn viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới La Phong-ten có những tác phẩm để đời bởi trong những câu chuyện của ông đầy tính nhân văn
(PLVN) - Một chuyện không đâu và không nên có đã diễn ra vào mấy ngày Tết. Từ một bài viết trên trang cá nhân của một nghệ sỹ tên tuổi và được nhiều người yêu mến, nhiều người cho rằng câu chuyện này “mang tính ngụ ngôn”, thể hiện thái độ của nghệ sĩ phản ứng trước sự chê bai tác phẩm của anh từ khán giả.

Truyền tải năng lượng tích cực

Truyền tải năng lượng tích cực
(PLVN) - Chúng ta vừa bước vào tháng thứ 2 của năm 2023. Đây là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Làm rơi tiền chữa bệnh cho mẹ, nữ sinh may mắn được bạn trả lại

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS và THPT Cửa Việt tuyên dương em Võ Thành Đạt.
(PLVN) -  Ngày 31/1, ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sáng cùng ngày, nhà trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị tổ chức tuyên dương một nam sinh vì có hành động “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023
(PLVN) -  Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài;giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?
Bà Lò Thu Hương (Điện Biên) được tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy ngày 16/8/2021, do có thời gian làm hợp đồng tại vị trí làm việc nên bà được miễn chế độ tập sự và được hưởng 100% mức lương bậc 1, hệ số 2,34 ngạch chuyên viên mã số 01.003. Ngày 1/9/2021, bà có quyết định của Huyện ủy điều chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy.