Một sự việc tranh chấp đất phức tạp tại Thủ Đức (TP HCM)

Một sự việc tranh chấp đất phức tạp tại Thủ Đức (TP HCM)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Thọ đề nghị cơ quan thẩm quyền cưỡng chế, nhổ bỏ cọc bê tông, dỡ bỏ container và rào lưới B40, xử lý hành vi lấn chiếm đất trái phép, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu tại phần đất.

Theo đơn của ông Nguyễn Văn Thọ (ngụ phường Tân Phong, quận 7, TP HCM), ông và vợ là bà Đỗ Thị Kim Oanh là chủ sử dụng đất tại các thửa 760, 761, 762, 763, 764, 765, 766, 767, 768, 769, 770 tờ bản đồ 54 phường Long Phước, quận 9 (nay là phường Long Phước, Thủ Đức, TP HCM) theo các GCN CI 852072, CI 724633, CI 8522073, CI 8522035, CI 852074, CI 314216, CI 724640, CI 724941, CI 724942, CI 724648, CI 724644.

“Đầu 2017, khi vợ chồng tôi mua khu đất trên từ bà Nguyễn Thị Hoanh và ông Quách Văn Hân đã làm các thủ tục pháp lý mua bán theo đúng quy định pháp luật, toàn bộ khu đất trên đã được cấp phép làm bờ kè, san lấp, giấy phép kéo điện, nước, trồng cây. Vợ chồng tôi cũng đã chuyển mục đích sử dụng đất và xin phép xây dựng, hoàn toàn không có bất cứ tranh chấp hay khiếu nại nào xảy ra”, đơn ghi.

“Tháng 7/2020, vợ chồng tôi có giao đất cho anh Minh và chị Đẹp ở nhờ để canh tác và chăn nuôi. Nhân lúc anh Minh và chị Đẹp không có ở khu đất, một phụ nữ cùng một số người đã đến khu đất và cho ép cọc, đặt container vào khu đất. Tiếp đến, ngày 1/11/2022, khi tôi cho làm vườn và nhổ bỏ số cọc trên đất thì có một số người đến đe doạ những công nhân tôi thuê làm vườn. Trước sự việc này, tôi đã trình báo sự việc đến chính quyền địa phương”, đơn ghi.

Sự việc sau đó được cán bộ UBND phường và Công an phường yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, mời hai bên lên làm việc. “Tuy nhiên, đến 18h00 cùng ngày 1/11/2022, những người này tiếp tục cho máy múc xuống ngang nhiên phá hàng rào, dựng cọc trên đất. Nhận được trình báo của tôi, Công an phường đến yêu cầu ngừng hoạt động, nhưng khi công an vừa về thì những người này lại tiếp tục làm. Hành động này lặp đi lặp lại nhiều lần”, ông Thọ nói.

Ông Thọ trình bày: “Sáng 2/11/2022 tôi có lên và cầm theo giấy tờ chứng minh theo đúng lịch hẹn của UBND để đối chất. Nhưng người phụ nữ không có mặt và UBND phường đã lập biên bản sự việc”.

Ông Thọ sau đó đã làm đơn tố cáo hành vi của người phụ nữ cùng một số người đến Công an phường Long Phước và Công an Thủ Đức đề nghị xem xét, xử lý, sớm có biện pháp ngăn chặn. Đồng thời, ông Thọ cũng đề nghị cơ quan thẩm quyền cưỡng chế, nhổ bỏ cọc bê tông, dỡ bỏ container và rào lưới B40, xử lý hành vi lấn chiếm đất trái phép, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu tại phần đất.

Trước đó, ngày 19/5/2021, Ban Tiếp công dân Văn phòng HĐND - UBND Thủ Đức đã có văn bản đề nghị Phòng TN&MT phối hợp các đơn vị chức năng tham mưu UBND Thủ Đức giải quyết theo quy định. Ngày 29/10/2021, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cũng có Thông báo 2907/TB-PC01-Đ1 chuyển đơn của ông Thọ đến Cơ quan CSĐT Công an Thủ Đức để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục

Người dân trải nghiệm quy trình Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TP.Hà Nội

Quy trình đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

(PLVN) - BHXH Việt Nam vừa có Quyết định 3509/QĐ-BHXH ban hành Quy trình thí điểm việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên thông điện tử: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Niềm tin

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Hôm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng. Rất nhiều vấn đề trong nước, quốc tế được thảo luận một cách khách quan. Đó là điều rất cần để dự báo, làm chủ tình hình, điều hành chuẩn xác, sát, đúng, trúng vì mục tiêu phát triển.

Để mỗi gia đình là một tế bào mạnh khỏe

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Ai cũng biết câu “gia đình là tế bào của xã hội”. Tế bào có mạnh khỏe thì xã hội mới ổn định. Thế nhưng, trong một hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vừa tổ chức, những số liệu cho thấy có một số vấn đề chưa ổn.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm: Một số quy định chưa đảm bảo tính minh bạch

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm: Một số quy định chưa đảm bảo tính minh bạch
(PLVN) - Trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp và hiệp hội góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm (Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Dự thảo còn một số nội dung chưa đảm bảo tính minh bạch và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Kinh tế xanh

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một sự kiện, ý nghĩa thời cuộc. Đó là Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022. Tham dự, về phía Việt Nam có Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các ngành Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Từ ngày 01/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới; ban hành danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh… là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.

Đầu tư có trách nhiệm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại Hội thảo "Góp ý cho Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức, nhiều ý kiến xác đáng của các chuyên gia đã được đưa ra.

Tái định cư

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chúng ta đã và đang chứng kiến đất nước thay đổi từng tuần, từng tháng. Cả đất nước, từ Bắc đến Nam, khắp nơi có các công trường, công trình xây dựng từ hạ tầng giao thông đến các lĩnh vực công nghiệp khác. Để xây dựng, chắc chắn phải thu hồi đất.

Đừng đùa với lửa

Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
(PLVN) -  Sự việc Công an quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội vì vi phạm một số lỗi về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); đã thực sự khiến nhiều người bất ngờ.

Đề xuất phí đường bộ với ô tô cao nhất 1,430 triệu đồng/tháng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (dự thảo). Trong đó đề xuất mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe, từ 130.000 đồng/tháng đến 1,430 triệu đồng/tháng.

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 3504/QĐ-BHXH hướng dẫn Quy trình thí điểm giải quyết hưởng và chi trả trợ cấp mai táng theo thủ tục hành chính liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và giải quyết hưởng, chi trả trợ cấp tuất một lần, trợ cấp tuất hằng tháng sau khi hưởng trợ cấp mai táng theo thủ tục liên thông tại Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam.

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo
(PLVN) - Lợi dụng tình trạng cần tiền gấp của người vay, bên cho vay thường yêu cầu bảo đảm khoản vay bằng việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hoặc lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở có chữ ký và công chứng với giá trị lớn hơn so với tài sản cho vay. Một khi bên vay không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ hay nghĩa vụ trả tiền lãi thì người đi vay có thể bị mất tài sản của mình.

“Cào phím, cào mặt”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau một tuần xét xử và nghị án, TAND quận 1 (TP HCM) dự kiến đưa ra phán quyết với một bị cáo “nổi tiếng” trên mạng xã hội cùng 3 đồng phạm về cùng tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Quảng Ninh: Tiền tỷ trôi ra biển vì quên đóng cửa cống

Ông Nguyễn Quý Pha trao đổi sự việc.
(PLVN) - Một số hộ dân tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho rằng số thủy, hải sản có giá trị tiền tỷ tại khu vực đầm Cái Đản và Bình Minh đã bị trôi ra biển chỉ vì sự tắc trách của cơ quan chức năng, không có người trực đóng mở cống khi bão số 3 ảnh hưởng khu vực này.

Chính sách đặc thù

Chính sách đặc thù
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vừa diễn ra tại Lâm Đồng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Chính phủ sẽ mạnh dạn cho các địa phương trong vùng Tây Nguyên “thí điểm” triển khai một số chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Đừng 'bắt cóc bỏ đĩa'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, sau khi nhận nhiệm vụ, tân lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đi thị sát hơn 30 “điểm đen” ùn tắc trên địa bàn thành phố. Từ thực tiễn thị sát, tới đây, các bên liên quan “sẽ xử lý từng điểm ùn tắc”.

Học sinh trường nghề phải học 3 môn bắt buộc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư số 15/2022/TT-BGDĐT, học sinh trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp học 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử; các môn học lựa chọn, gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí.