Lãng phí còn nghiêm trọng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nghị trường Quốc hội những ngày qua “nóng” câu chuyện lãng phí. Đúng là, cả khu vực công lẫn tư tình trạng lãng phí dễ nhìn thấy qua các dự án. Khu vực công, đó là dự án chậm tiến độ, dẫn đến “đội vốn” phải điều chỉnh; dự án kéo dài hàng chục năm khiến nguồn vốn đầu tư không phát huy tác dụng...

Nguyên nhân dự án công chậm tiến độ, bắt đầu từ chủ trương đầu tư, tầm nhìn ngắn hạn, do quá trình lập dự án, số liệu chưa chuẩn... dẫn đến thay đổi, điều chỉnh; thậm chí có dự án triển khai dở chừng đến giai đoạn kỹ thuật phải dừng lại và “đắp chiếu”.

Với khu vực tư cũng không tránh khỏi hai từ “lãng phí”. Đó là tình trạng nhiều dự án được chính quyền giao đất nhưng nhà đầu tư yếu năng lực, không còn tiền để triển khai. Thậm chí lấy đất để “xí phần” hàng chục năm nhưng vẫn không bị thu hồi. Nguồn lực đất đai không được sử dụng gây lãng phí, mất cơ hội của các nhà đầu tư khác, trì hoãn nhiều hoạt động kinh tế - xã hội ở vùng đó. Đáng tiếc, có nhiều dự án kiểu này ở vị trí “đắc địa”, trung tâm của nhiều thành phố, đô thị.

Điều đáng nói, trước đây chưa có Luật về Đầu tư công (Luật số 39/2019/QH14) thì đầu tư mang tính chất dàn trải, có nhiều dự án phê duyệt triển khai, không đủ vốn dẫn đến dừng lại. Sau gần 3 năm Luật này có hiệu lực, dù nhiều nội dung đã được các văn bản quy phạm pháp luật thấp hơn hướng dẫn, sửa đổi nhưng vẫn còn nhiều dự án vướng mắc. Thể hiện muôn mặt như: giải phóng mặt bằng chậm, vướng mắc vào thanh tra, kiểm tra, xử lý khi đang thực hiện. Ngoài ra, còn do nhiều nguyên nhân khác dẫn đến dự án chậm gây ra những lãng phí, thất thoát, cả nguồn lực của cả hai khu vực công, tư.

Cách đây 10 năm, Quốc hội có Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (Luật số 44/2013/QH13, sửa đổi Luật số số 48/2005/QH11). Điều 2 giải thích: “Lãng phí là việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, lao động, thời gian lao động và tài nguyên không hiệu quả. Đối với lĩnh vực đã có định mức, tiêu chuẩn, chế độ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành thì lãng phí là việc quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước, vốn Nhà nước, tài sản Nhà nước, lao động, thời gian lao động trong khu vực Nhà nước và tài nguyên vượt định mức, tiêu chuẩn, chế độ hoặc không đạt mục tiêu đã định”. Rõ ràng đây là Luật rất quan trọng nhưng xem ra chỉ có tính chất “khuyến nghị”, khó đi vào cuộc sống.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở: “Sản xuất mà không tiết kiệm thì khác nào gió vào nhà trống”. Đáng tiếc, tình trạng lãng phí vẫn chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời nên hiệu quả kinh tế vẫn chưa cao. Đây là điều mà cả cơ quan lập pháp, hành pháp, thậm chí là người dân cần nhìn nhận đầy đủ để khắc phục./.

Đọc thêm

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023
(PLVN) -  Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài;giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?
Bà Lò Thu Hương (Điện Biên) được tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy ngày 16/8/2021, do có thời gian làm hợp đồng tại vị trí làm việc nên bà được miễn chế độ tập sự và được hưởng 100% mức lương bậc 1, hệ số 2,34 ngạch chuyên viên mã số 01.003. Ngày 1/9/2021, bà có quyết định của Huyện ủy điều chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Hồi sinh những dòng sông chết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có quy hoạch quốc gia về nước.

Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: Đối tượng nào được trợ giúp pháp lý?

Ảnh chỉ có tính minh họa.
(PLVN) -  Trường hợp người bị đề nghị là người chưa thành niên mà không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Tòa án yêu cầu tổ chức thực hiện việc trợ giúp pháp lý như cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý hoặc Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Toàn diện và đồng bộ

Toàn diện và đồng bộ
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu
(PLVN) -  Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (gọi tắt Khu nông nghiệp CNC) được thành lập theo Quyết định số 694/QĐ-TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ gắn với mục tiêu "xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc cản trở quá trình thi công.

Báo động tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện tại Thái Nguyên

Liên tiếp nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia
(PLVN) -  Thời gian vừa qua tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là tại thị xã Phổ Yên, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia. Những vụ việc trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành lưới điện và tính mạng của người dân Thái Nguyên, tuy nhiên cơ chế xử phạt đối với hành vi vi phạm này còn thiếu sức răn đe khiến cho tình trạng thả diều vi phạm hành lang an toàn lưới điện không thuyên giảm.

Dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL: Đề nghị làm rõ thẩm quyền đầu tư, khả năng tài chính

BQLTW các dự án thủy lợi khảo sát thực địa về đề xuất dự án JICA 5 tại Bạc Liêu.
(PLVN) - Góp ý với Bộ NN&PTNT về đề xuất dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL, một số bộ cho rằng cần làm rõ cơ chế tài chính, khả năng bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, thẩm quyền đầu tư và nhiệm vụ chi NSNN cho dự án.