Hai loại trái cây nổi tiếng đến từ Hy Lạp được giới thiệu lần này là táo và kiwi.
Với diện tích trên khoảng 15.000 ha, sản lượng hàng năm lên tới 350.000 tấn, các giống táo được trồng ở Hy Lạp độc đáo bởi chất lượng, hương vị, kết cấu và hương thơm đặc biệt. Với màu sắc tươi sáng quyến rũ, thịt căng và giòn, vị ngọt xen lẫn vị chua thanh thanh một cách kín đáo và dễ chịu, táo Hy Lạp là sự lựa chọn lý tưởng cho món tráng miệng hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh. Liên minh châu Âu là nhà xuất khẩu táo lớn trong đó có các giống táo được trồng tại Hy Lạp.
Đối với kiwi, quy mô trồng kiwi ở Hy Lạp liên tục tăng trong những năm gần đây và quốc gia này hiện đứng thứ ba về xuất khẩu kiwi trên phạm vi toàn cầu. Mỗi năm, sản lượng kiwi của Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp đạt khoảng 15.000 tấn. Giống phổ biến nhất được trồng ở Hy Lạp là Hayward, chủ yếu được trồng ở các Tỉnh Imathia và Pieria, miền Bắc Hy Lạp.
Hai loại trái cây nổi tiếng đến từ Hy Lạp được giới thiệu lần này là táo và kiwi |
Theo đại diện Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia, việc trồng trái cây đã được lưu truyền và phổ biến ở Hy Lạp và châu Âu trong nhiều thế kỷ và tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến nay cũng như hòa quyện vào đời sống và văn hóa của người dân Địa Trung Hải trong nhiều thế kỷ. Điều này đã dẫn đến một số lượng đáng kể các phòng nghiên cứu thực phẩm, các trường nông nghiệp, các nhà hóa học và công nghệ thực phẩm được đào tạo, và những nông dân có tay nghề cao.
Trái cây từ Châu Âu được áp dụng những quy định nghiêm ngặt nhất thế giới về an toàn thực phẩm. Tại Hy Lạp, các quy định này được áp dụng đầy đủ vào sản xuất. Các doanh nghiệp Hy Lạp sử dụng các hệ thống đảm bảo chất lượng được chứng nhận, phù hợp với các tiêu chuẩn và quy định GLOBAL GAP, GLOBAL GAP GRASP, AGRO 2, IFS, BRC và ISO22000.
Bên cạnh đó, tính bền vững của đất đai được bảo tồn, nước tưới tiêu được sử dụng hợp lý, sức khỏe, vệ sinh, an toàn được đảm bảo cho những người làm việc tại các cơ sở nông nghiệp, cùng với đó, đa dạng sinh học được quản lý và tăng cường thông qua việc quản lý các nguồn tài nguyên một cách hợp lý và thận trọng. Vì vậy, trái cây tại Hy Lạp và châu Âu sở hữu đầy đủ các giấy chứng nhận bắt buộc để chứng minh độ an toàn, chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao.
Hy Lạp sở hữu một nền nông nghiệp quan trọng giúp nơi đây trở thành một trong những nước sản xuất trái cây lớn của châu Âu. Hy Lạp cũng sở hữu nhiều trang thiết bị sản xuất hiện đại để xử lý và tiêu chuẩn hóa trái cây - từ khi nở hoa đến khi thu hoạch - đảm bảo rằng trái cây khi đến bàn ăn của bạn là một sản phẩm an toàn, giữ nguyên độ tươi, chất dinh dưỡng và tất nhiên là độ ngon ngọt mọng nước, không chứa hóa chất bảo vệ thực vật ở một mức độ đáng kể.
Riêng Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp với 8 Hiệp hội thành viên, năng suất đã đạt 63.000 kg/h trái cây tươi. Sản lượng trái cây tươi của Hiệp Hội đạt hơn 134.000 tấn năm 2019, xuất khẩu hơn 103.000 tấn. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là các nước châu Âu như Đức, Anh, Ý, Phần Lan… Ngoài ra, Hiệp hội còn bao gồm các sản phẩm Đào đóng hộp nổi tiếng của Hy Lạp, các loại salad trái cây và cocktail trái cây, dầu olive nguyên chất hảo hạng, phô-mai và các sản phẩm từ sữa, saffron đỏ, nho khô…
Đánh giá Việt Nam là “đối tác thương mại quan trọng với EU”, song song với việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam của Liên minh Châu Âu (EVFTA) vừa có hiệu lực vào ngày 01/08/2020, Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp bày tỏ mong muốn giới thiệu các sản phẩm trái cây và nông sản chất lượng cao của Hy Lạp và châu Âu đến các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Việt Nam.