Hương vị phở xưa Hà Nội

Đã có quán phở tồn tại hàng trăm năm. (Nguồn: Eva.vn)
Đã có quán phở tồn tại hàng trăm năm. (Nguồn: Eva.vn)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà văn Thạch Lam đã từng dành những lời có cánh cho món phở như sau: “Phở là thứ quà đặc biệt của Hà Nội. Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Quả thật, Hà Nội có rất nhiều món ngon như bún chả, cốm, bánh tôm... Nhưng chỉ có phở mới đọng lại dấu ấn khó phai. Chính vì vậy, đã có những quán phở gia truyền tồn tại hàng chục năm, truyền lại qua nhiều thế hệ khác nhau, nhưng vẫn cứ âm thầm để lại dư vị nhớ nhung cho thực khách gần xa.

Mùi vị ký ức không thể xóa nhòa

Một buổi sáng cuối tháng một se se lạnh, đi theo Nguyễn Minh Thúy (quận Hoàng Mai, Hà Nội), qua những con phố nhỏ, san sát nhà cửa sẽ đến phố Hàng Đồng, ở đây sẽ bắt gặp một quán phở gia truyền đã có tuổi đời gần 50 năm. Quán nằm ở 48 Hàng Đồng, trở thành một địa chỉ quen thuộc cho những người sành ăn ở mảnh đất Hà thành. Minh Thúy tâm sự: “Ông bà ngoại tôi là người gốc Hà Nội, trước kia, hai cụ sinh sống ở phố Hàng Bồ, sau này, vì nhiều lý do, mà gia đình chúng tôi đã chuyển nhà đi. Thời còn bé, cứ mỗi ngày cuối tuần, ông tôi lại đưa hai bà cháu đi ăn phở tại 48 phố Hàng Đồng, rồi đi chơi hồ Gươm”. Đến bây giờ, dù đã gần ba mươi tuổi, nhưng mỗi khi có dịp, Thúy lại quay trở lại con phố Hàng Đồng để thưởng thức món phở truyền thống.

Quán phở tồn tại từ thế kỷ XX, xuất phát từ một gánh phở, sau này vì nhiều biến loạn do chiến tranh, quán được mở ở phố Hàng Đồng tới nay đã truyền qua nhiều thế hệ. Quán phở ở Hàng Đồng được nhiều người Hà Nội ở phố cổ đem lòng yêu mến.

Nguyễn Minh Thúy cho biết, mỗi quán phở gia truyền ở Hà Nội đều sẽ có công thức riêng, không thể nhầm lẫn, pha trộn với nhau. Như quán phở Hàng Đồng mà Thúy hay thưởng thức, thường nước dùng sẽ không bỏ thêm hồi quế, nhưng lại chẳng có mùi hôi ngai ngái của xương bò. Cô nói: “Dù không dùng nhiều gia vị, nhưng nước dùng vẫn thanh, ngọt, thoang thoảng mùi của xương, của thịt”. Giống như người Hà Nội xưa kia, vị phở gia truyền ở phố Hàng Đồng có nét tinh tế, độc đáo riêng biệt. Dù đã truyền qua ba thế hệ, nhưng quán phở chưa bao giờ bày chanh, quất lên bàn để thực khách dùng thêm. Bởi chủ quán cho rằng vị chanh, quất khi được vắt vào nước sẽ lấn át vị thanh ngọt của nước dùng hầm từ xương, từ thịt.

Thực tế, hiện nay, tại Hà Nội có những quán phở gia truyền đã tồn tại gần cả chục, cả trăm năm, trở thành địa chỉ quen thuộc với nhiều người từ bé đến lớn. Những quán phở đó, có thể nằm trong những ngóc ngách nhỏ bé, nép mình bên dòng đời xô bồ, chảy trôi của cuộc đời. Ấy vậy, mà hương vị phở cứ quấn quít vương vấn mãi trong tâm tư những người con xứ Hà thành.

Anh Lê Thanh Tuấn (50 tuổi, sinh sống tại TP HCM) cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhà anh trước kia ở phố Hàng Thiếc, sau này, anh định cư ở TP HCM để thuận tiện cho công việc. Ấy vậy, nhưng cứ mỗi lần ra Hà Nội, anh lại phải ghé vào quán phở ở Bát Đàn. Quán đã có tuổi đời hơn 100 năm, có cung cách phục vụ hao hao giống thời kỳ bao cấp. Anh Tuấn chia sẻ: “Thời còn bé, chỉ mong đến ngày sinh nhật để được bố mẹ mua cho bát phở Bát Đàn thưởng thức”. Phở Bát Đàn bao nhiêu năm vẫn cứ in đậm dấu ấn trong tâm trí của anh Tuấn với hàng dài người xếp hàng. Quán phải tự phục vụ, tự bưng bê, đông đúc, nhộn nhịp như trẩy hội. Anh nói: “Có nhiều người chê quán đông, phục vụ dở, nhưng đối với tôi ăn phở Bát Đàn như đưa tôi về với tuổi thơ”.

Tìm lại nét quen thuộc?

Không ai có thể làm rõ lịch sử ra đời của món phở Hà Nội, chỉ biết rằng hương vị phở đã thấm vào máu thịt của mỗi người con Hà thành, là tình yêu, nỗi nhớ, niềm tự hào của họ. Nhưng ngày nay, khi xã hội phát triển, phở cũng giống như nhiều món ăn truyền thống khác vẫn đang cố gắng gìn giữ hương vị xưa cũ.

Gặp gỡ cụ Trần Văn Ngọc (75 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội), cụ cho biết, vào thời của cụ vẫn còn gánh phở nóng đi qua những dãy phố, con đường. Phở thời bấy giờ vẫn là món ăn xa xỉ kể cả với những gia đình trung lưu như nhà cụ. Mỗi khi cụ cùng bố lên “phố”, được ăn một bát phở, là trong lòng sung sướng, hạnh phúc lắm. Thậm chí, khi về, cụ còn tự hào đi khoe với đám trẻ con trong làng. Đối với cụ Ngọc, một bát phở ngon phải bảo đảm yếu tố như: nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây, rau thơm tươi, hạt tiêu, giọt chanh cốm lại điểm thêm một chút cà cuống thoảng nhẹ.

Phở Hà Nội là món ăn được nhiều người Hà Nội yêu mến. (Ảnh minh họa, nguồn: VinWonders)

Phở Hà Nội là món ăn được nhiều người Hà Nội yêu mến. (Ảnh minh họa, nguồn: VinWonders)

Vốn là một người sành ăn, cụ Ngọc tiếc nuối nhận xét, hàng chục năm đã trôi qua, hiện tại, rất nhiều quán phở “mọc” lên ở Hà Nội, người dân dễ dàng ăn phở cả ba bữa sáng - trưa - chiều, nhưng hương vị phở vì vậy cũng trở nên “công nghiệp”: “Phở Hà Nội bây giờ khác quá, tôi không còn cảm nhận được dư vị tinh tế của phở xưa. Nhiều người chỉ là ăn cho no chứ không phải ăn để thưởng thức mỹ thực như chúng tôi xưa kia. Tôi chỉ sợ phở truyền thống ngày càng mai một và mất đi sự tinh túy vốn có”.

Thực tế, để có được một tô phở đậm đà là cả quá trình đòi hỏi kỹ năng tay nghề, công sức tỉ mỉ của người nấu. Nước dùng được hầm từ xương bò (khoảng 8 - 10 tiếng), có độ trong và dậy mùi thơm đặc trưng của gừng, quế, hồi,… Phần nước dùng này chính là thứ “tinh tuý” nhất, là “linh hồn” của phở Hà Nội. Bánh phở ngon được làm từ bột gạo, cảm giác mềm mại và dai. Thịt bò thái lát, trần tái nên rất mềm và tươi ngon,… Khi thưởng thức, thực khách không thể ăn vội vàng, húp xì xụp, mà phải dành thời gian để tận hưởng vị thịt mềm, những bánh phở dẻo hòa trộn với nước dùng đậm đà pha chút vị chua thanh thanh của chanh tươi, chút cay dịu của gừng, cay nồng từ ớt, thơm nồng từ hành lá… Tất cả hoà quyện tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo của món phở, “bùng nổ” vị giác của người thưởng thức. Ngoài ra, mỗi quán phở sẽ có một “phương thức” bí truyền đã đem lại nét “tinh tế” cho phở Việt, tạo điểm hấp dẫn và say lòng thực khách bốn phương. Đây chính là niềm tự hào của người Việt Nam khi nhắc về quê hương, với nền ẩm thực vô cùng phong phú, đặc sắc.

Vậy nhưng ngày nay, không ít quán phở vì chạy theo doanh số bán hàng, sử dụng những nguyên liệu “thứ cấp”. Như một nồi nước dùng ninh bằng xương, thực tế lại pha rất nhiều mì chính, khiến nước dùng có vị ngọt hóa học. Hay những chuỗi cửa hàng phở “ăn liền”, phục vụ nhanh gọn mỗi bữa sáng bằng những bánh phở kém chất lượng, miếng thịt thái vội vàng, to, thô dày. Thực khách ăn phở cũng không còn có tâm thế thưởng thức mỹ vị như ngày xưa, mà thay vào đó là những buổi sáng vội vàng ăn cho kịp giờ làm, buổi tối mệt mỏi “làm” bát phở cho ấm bụng, đỡ phải nấu cơm.

Tất cả điều này khiến những người trót dành tình cảm thương mến cho món phở Hà Nội phải thở dài, nuối tiếc thứ ẩm thực tinh tế thuở xưa. Anh Trần Thế Linh (56 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) tâm sự: “Bây giờ tìm được một hàng phở thổi cái hồn, cái tâm người bán hàng vào thật khó. Trước kia ăn miếng thịt bò, cảm giác như cánh lan đang rủ xuống, mềm mại, thơm ngon, thanh tao biết bao. Hiện nay, thịt bò trong phở thái lát to đùng, dầy cộp, thô cứng”. Anh Linh nhớ lại ngày còn bé khi được bố mẹ dẫn đi ăn phở, quán phở dù đông đúc, nhưng người bán hàng vẫn đon đả, lịch thiệp. Đó là cái duyên của người Hà Nội, của những “nghệ nhân” ẩm thực, họ vừa tài hoa, lại vừa mang phong vẻ lịch thiệp của người Tràng An lâu đời. Anh tiếc nuối tâm sự: “Hiện nay, một số quán phở chỉ còn lại cái “tiếng” để thu hút khách hàng, chứ đã mất đi hương vị riêng từ lâu. Ví dụ như vẫn địa điểm cũ, vẫn công thức nấu phở cũ, nhưng nào còn vị chủ quán đon đả, anh phục vụ chân tay nhanh nhẹn, miệng cười tươi rói. Chỉ còn lại trơ trọi bát phở thiếu sức sống, thiếu độ tinh tế trong tâm hồn người làm ra”.

Quả thực, qua thời gian, món phở truyền thống có sự thay đổi, để phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng. Đối với nhiều người trẻ, món phở ngày nay vẫn giữ được mùi vị thơm ngon thuở bé của họ. Nhưng họ cũng rất thích thú khi thưởng thức những món phở được nấu theo một cách sáng tạo, đa dạng và phong phú. Phạm Hằng Thu (25 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Phở hiện nay có phở gánh nấu cà ri rất ngon, có phở nấu trên bát đá, phở xào, thậm chí những món phở “cách tân” nấu cùng bò Wagyu, phở nấu theo phong cách Ý,... Những món ăn mới này khiến tôi thích thú. Tất nhiên, đối với tôi, phở truyền thống vẫn luôn là cái gốc của món phở, tinh thần và là món ăn ngon nhất. Tuy nhiên, thi thoảng, để thay đổi “không khí”, tôi vẫn ăn những món phở được chế biến theo cách mới”.

Thực tế, phở Hà Nội đã có một chặng đường lịch sử rất dài, từ những gánh hàng rong đi qua từng con phố, len lỏi vào trong ngõ nhỏ cùng với tiếng rao vặt đem đến nét đẹp của một Hà thành rất xưa. Cho đến hiện nay, khi những quán phở đã được cố định ở một nơi để khách hàng thuận tiện tìm đến thưởng thức. Dù có nhiều thay đổi, tuy nhiên, giá trị và hương vị của phở Hà Nội vẫn còn đó, không bị phai mờ theo thời gian.

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc tuần lễ du lịch Quảng Ngãi.

Khai mạc Tuần lễ Du lịch Quảng Ngãi

(PLVN) -  Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Lý Sơn mới khai mạc “Tuần lễ Du lịch Quảng Ngãi và Chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao kích cầu du lịch huyện Lý Sơn năm 2024”.

Đọc thêm

Nhộn nhịp khách du lịch xuất cảnh qua biên giới

Nhộn nhịp khách du lịch xuất cảnh qua biên giới
(PLVN) - Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài tới 5 ngày liên tục cũng là thời gian thuận lợi cho người người, nhà nhà đi du lịch. Tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, mở đầu cho kỳ nghỉ lễ, từ hôm qua đã nhộn nhịp hoạt động xuất - nhập cảnh qua lại biên giới Việt - Trung.

Tối mai, Carnaval Hạ Long 2024 sẽ "bừng sáng cùng kỳ quan”

Carnaval Hạ Long sử dụng công nghệ máy bay không người lái xếp hình Drone light kết hợp công nghệ 3D mapping hiện đại để khắc họa những biểu tượng đặc trưng của Hạ Long – Quảng Ninh.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết: Carnaval Hạ Long 2024 với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan” sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20h tối mai 28/4, tại bãi tắm Công viên Đại Dương, đường Võ Nguyễn Giáp, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Nhiều giải pháp thu hút khách tới bãi biển Xuân Thành

Bãi biển Xuân Thành nhìn từ trên cao. (Ảnh: Quang Anh)
(PLVN) - Cách TP Vinh (Nghệ An) 12km về phía Đông Nam, cách TP Hà Tĩnh 50km về phía Bắc, bãi biển Xuân Thành (huyện Nghi Xuân) là địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng lâu nay. Điểm tạo nên sự khác biệt cho nơi đây là lạch nước ngọt Mỹ Dương từ núi Hồng Lĩnh chảy về song song với bờ biển. Năm nay, để mang đến những trải nghiệm mới cho du khách, chính quyền địa phương và các cơ sở kinh doanh đã đưa ra một số giải pháp.

Đức Phúc, Min, Trọng Tấn sẽ khuấy động quảng trường biển Sầm Sơn tại khai mạc Lễ hội du lịch biển cuối tuần này

Các nghệ sỹ tham gia đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2024.
(PLVN) -  Tối 27/4, đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024 sẽ diễn ra tại sân khấu Quảng trường biển TP Sầm Sơn. Đêm nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như Đức Phúc, Trọng Tấn, Min, Dương Hoàng Yến, nhóm OPlus… cùng màn trình diễn pháo hoa đặc sắc mở đầu cho mùa du lịch hè đầy sôi động.

'Túi khôn' cho những hành trình du lịch cực chất, cực chill

'Túi khôn' cho những hành trình du lịch cực chất, cực chill
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, những chuyến đi của người trẻ không chỉ dừng ở điểm bắt đầu và điểm đến, đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Tháng 4, tháng khởi đầu thời gian sôi động nhất trong năm bằng những kỳ nghỉ lễ, còn ngần ngại gì để bạn trẻ bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Những điều kỳ diệu trong 1 ngày ở Thái Nguyên

Những điều kỳ diệu trong 1 ngày ở Thái Nguyên
Trong 2 ngày 24, 25/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Đoàn Famtrip gồm các thành viên đại diện cho hơn 50 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch 3 miền Bắc - Trung - Nam, các cơ quan thông tấn báo chí... với mục đích phát triển du lịch địa phương.  Chuyến Famtrip đã khiến các thành viên trong đoàn được trải qua những cung bậc cảm xúc kỳ diệu.

Những 'địa chỉ đỏ' tại Nghệ An nên đến dịp 30/4-1/5

Khách tham quan tại Bảo tàng Nghệ An. Ảnh: Bùi Hoàng Ý
(PLVN) - Lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ thứ Bảy, ngày 27/4 đến hết thứ Tư, ngày 1/5 - thời gian lý tưởng để mọi người đi tham quan cùng người thân và bạn bè. Sau đây là những điểm đến lịch sử đầy ý nghĩa tại Nghệ An mà du khách có thể lựa chọn đến trong kỳ nghỉ này.

Du lịch Việt cần 'chuyển mình' để đón khách 'chịu chi'

Du lịch Việt Nam cần đầu tư về chất lượng hơn số lượng. (Ảnh minh họa - Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Trong những năm gần đây, trên bản đồ du lịch thế giới, Việt Nam thường gắn liền với điểm đến có mức giá rẻ, thu hút được nhiều tệp khách khác nhau. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển du lịch toàn cầu, ngành Du lịch Việt Nam cần phải “chuyển mình” để đón những lượt khách “chịu chi”, nâng tầm sản phẩm du lịch.

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2024 - “Từ trải nghiệm tới trái tim”

Sân khấu nhạc nước - Nơi dự kiến sẽ diễn ra Chương trình Khai mạc Mùa Du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024. (Ảnh: mythainguyen)
(PLVN) -  Chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024), 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Mùa du lịch năm 2024 mang chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn.