Hàng nghìn tấn lúa chất lượng cao bị tồn đọng tại Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 30/11, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện Thới Bình khẩn trương tháo gỡ khó khăn hỗ trợ tiêu thụ lúa.

Việc giải quyết khó khăn trong tiêu thụ lúa tại huyện Thới Bình, được lãnh đạo UBND tỉnh Cả Mau chỉ đạo trực tiếp trong những ngày qua. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn chậm, những bất đồng giữa doanh nghiệp và các hộ dân chưa được giải quyết kịp thời.

Đồng thời, việc thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ lúa của các hộ nông dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng chưa có biện pháp hỗ trợ, gây bức xúc trong nhân dân. Do đó, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Thới Bình chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long, với đại diện các hợp tác xã và hộ dân có liên quan để trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn trước mắt và lâu dài.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện Thới Bình lưu ý phân tích, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các tác nhân liên quan trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ lúa gạo (UBND huyện, xã; vai trò của hợp tác xã trong đại diện thương thảo hợp đồng, trong thực hiện thu mua, tiêu thụ lúa gạo tập trung; các thành viên hợp tác xã và các hộ dân liên kết thực hiện các nghĩa vụ liên quan; biện pháp xử lý các vấn đề bất cập liên quan đến giao thông, vận chuyển, kho bãi, lò sấy...); Đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất, kiến nghị có liên quan về UBND tỉnh trước ngày 06/12/2022 để xem xét, quyết định.

Hàng nghìn tấn lúa chất lượng cao bị tồn đọng tại Cà Mau ảnh 1

Gia đình ông Nguyễn Văn Lâm (ngụ ấp Phước Hoà, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình) tận dụng mọi mái che quanh nhà làm sân phơi lúa nhưng lúa vẫn bị ẩm vì thiếu nắng.

Trước đó, chiều 28/11, tổng hợp nhanh từ đơn vị chức năng huyện Thới Bình, đến hết 27/11 vừa qua, các trà lúa - tôm toàn huyện đã thu hoạch sớm được hơn 1.900ha (khoảng 10% tổng diện tích lúa-tôm toàn huyện), với tổng sản lượng hơn 12.400 tấn. Trong số này, vùng trồng lúa ST24, ST25 thu hoạch sớm được 970ha, tổng sản lượng hơn 6.300 tấn nhưng mới tiêu thụ (thông qua các hợp đồng liên kết bao tiêu) được gần 2.500 tấn (giá trung bình khoảng 8.100đ/kg), còn tồn hơn 3.800 tấn.

Lúa tồn đọng tập trung chủ yếu ở các xã Tân Bằng, Biển Bạch Đông, Trí Phải (huyện Thới Bình), trung bình mỗi nơi còn từ 1.100 đến hơn 1.300 tấn lúa ST24, ST25 chưa bán được.

Trong cuộc họp bàn cách tháo gỡ cho nông dân vào sáng 28/11, tại UBND xã Biển Bạch Đông, có đại diện các hợp tác xã Dân Phát, Hòa Phát (xã Biển Bạch Đông) và hợp tác xã ông Đuông (xã Tân Bằng),… theo ông Nguyễn Văn Lượng - Trưởng ấp Nguyễn Tòng, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình), cho biết: “Mỗi ngày cán bộ ấp nhận hơn 50 cuộc gọi cầu cứu. Nông dân thu hoạch lúa lúc mưa liên tục, lúa bị ẩm rồi thối ruột. Tình cảnh này thì Công ty hãy thương lượng với dân, hạ thấp giá thu mua chứ từ chối không mua bà con biết tính làm sao, trong khi mỗi ha bỏ vốn đầu tư khoảng 20 triệu đồng rồi”.

Hàng nghìn tấn lúa chất lượng cao bị tồn đọng tại Cà Mau ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Quân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau đề xuất phía đơn vị bao tiêu tạo điều kiện chia sẻ giúp nông dân tiêu thụ lúa.

Để giải quyết vấn đề trên, theo ông Nguyễn Văn Quân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết: “Hợp đồng bao tiêu giữa giữa Công ty Cổ phần lương thực A An với các hợp tác xã ở Biển Bạch Đông và Tân Bằng và nông dân… do sự cố thiên tai nên cần có sự chia sẻ để bảo đảm hài hoà lợi ích giữa các bên.

Trước mắt, tôi có đề xuất phía Công ty tạo điều kiện tốt nhất để chia sẻ, thu mua lúa của nông dân nếu lúa của bà con đạt, và cả lúa không đạt chất lượng cũng nên có thỏa thuận lại phần giá hợp lý, để bà con lấy lại được phần nào đồng vốn bỏ ra. Đồng thời, các hợp tác xã cũng cần tuyên truyền để bà con nắm rõ và cam kết thực hiện đúng hợp đồng, không để mất an ninh trật tự, bảo đảm quyền và lợi ích hài hòa của các bên”.

“Hiện nay, toàn huyện Thới Bình có hơn 20 hợp đồng liên kết bao tiêu lúa của nông dân thông qua doanh nghiệp, trong đó có Công ty A An và không nên để chuỗi liên kết này bị đứt gãy, tạo tiền lệ không tốt cho nông dân” – ông Quân cho biết thêm

Tại Cà Mau, vùng canh tác lúa - tôm khoảng 40.000ha, tập trung chủ yếu tại Thới Bình với khoảng 19.000ha. Do đặc thù chỉ gieo trồng được duy nhất một vụ lúa trong năm nên vào mùa mưa hằng năm, người dân tận dụng nước mưa để rửa mặn cánh đồng nuôi tôm để gieo trồng vụ lúa, kết hợp nuôi tôm càng xanh. Với vụ lúa này, cao điểm thu hoạch từ giữa đến cuối tháng 12 dương lịch. Thường lệ, đây cũng là thời điểm trời đã dứt mưa, mặt ruộng ráo nước. Tuy nhiên, việc mưa bất thường như năm nay, cộng với một phần chủ quan của nông dân khiến lúa bị “mắc mưa” không kịp trở tay.

Tin cùng chuyên mục

Ông Ngô Đình Tám - một trong số ít những nghệ nhân còn lưu giữ nét đẹp văn hóa của làng nghề kết Long mã ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Độc đáo nghề kết Long mã tại Quảng Yên

Dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân Ngô Đình Tám (sinh năm 1963), ở làng nghề kết Long mã tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, từng loại quả được tạo hình, sắp xếp kết thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Đọc thêm

Cái giá của 'sang chảnh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả một cuộc khảo sát thực hiện trên 3.490 người tiêu dùng chủ yếu tại Hà Nội và TP HCM mới đây cho thấy, nhiều người ở hai đô thị này sẵn sàng chi 40.000-70.000 đồng để mua đồ uống là cà phê hoặc trà sữa mỗi lần, cao hơn cả số tiền dành cho 3 bữa ăn chính.

Không có trường hợp tăng giá bất thường do găm hàng, thiếu nguồn cung

Nhiều siêu thị mở cửa trở lại
(PLVN) - Tiếp tục báo cáo nhanh về tình hình giá cả thị trường sau Tết, Bộ Tài chính cho biết, giá cả thị một số loại rau củ tại các chợ mặc dù vẫn cao hơn ngày thường nhưng đã giảm so với ngày mùng 3 Tết do nguồn cung dồi dào hơn và nhu cầu không có biến động; không có trường hợp tăng giá bất thường do găm hàng, thiếu nguồn cung.

Nhộn nhịp thị trường thuê xe tự lái du xuân

Dịp Tết Nguyên đán năm nay lượng khách thuê xe tăng cao.
(PLVN) - Dịch bệnh đã được kiềm chế, nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao, ô tô cho thuê tự lái dịp Tết Quý Mão theo đó “đắt hàng” hơn năm trước, giá cho thuê cũng đắt hơn...

Theo sát diễn biến cung cầu, chủ động ổn định thị trường, không để gây tăng giá đột biến

Theo sát diễn biến cung cầu, chủ động ổn định thị trường, không để gây tăng giá đột biến
(PLVN) - Về cơ bản diễn biến giá cả thị trường tháng 1 và trong những ngày Tết không có biến động bất thường. Bộ Tài chính lưu ý các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gây tăng giá đột biến...

Thị trường sôi động trở lại từ mùng 3 Tết

Hoạt động mua bán hàng hóa sôi động trở lại từ mùng 3 Tết. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo Bộ Công Thương, trong mùng 3 Tết (24/1), hoạt động mua bán hàng hóa sẽ sôi động hơn do các chợ dân sinh đã bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân, giá bán không có biến động bất thường.

Người dân Cà Mau tấp nập phiên chợ cuối cùng ngày 30 Tết

Người dân Cà Mau tấp nập phiên chợ cuối cùng ngày 30 Tết
(PLVN) -  Hòa cùng không khí đón Tết Nguyên Đán 2023 cùng cả nước, người dân Cà Mau tấp nập, nhộn nhịp phiên chợ ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, tranh thủ mua sắm trang trí nhà cửa để cùng gia đình chuẩn bị đón chào năm mới – Tết đoàn viên, cả nhà quây quần bên nhau trong không khí ấm áp thân thương.

Du Xuân 2023, khách Việt chọn đi đâu?

Xu hướng du Xuân 2023 của du khách Việt tập trung chủ yếu vào các tour du lịch tâm linh ngắn ngày.
(PLVN) - Theo các doanh nghiệp lữ hành, sau 3 năm “bó chân” vì dịch COVID-19, du lịch Xuân năm nay ghi nhận sự lên ngôi của các tour du lịch nước ngoài và tâm linh ngắn ngày.