Đừng đùa với lửa

Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sự việc Công an quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội vì vi phạm một số lỗi về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); đã thực sự khiến nhiều người bất ngờ.

Cụ thể, Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm đã ký quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội ở địa chỉ số 18B đường Lê Thánh Tông, phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm). Thời gian tạm đình chỉ từ 8h ngày 24/11 đến 8h ngày 24/12/2022.

Công an quận Hoàn Kiếm yêu cầu Sở Nội vụ phải có trách nhiệm thi hành quyết định trên, đồng thời thực hiện, bổ sung các yêu cầu về an toàn PCCC theo quy định pháp luật. "Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định pháp luật", văn bản nêu rõ.

Một lãnh đạo Sở Nội vụ xác nhận Sở đã nhận được văn bản. Lãnh đạo Văn phòng Sở cho biết Công an Hoàn Kiếm tạm đình chỉ hoạt động với Sở là để yêu cầu khắc phục một số hạng mục về PCCC tại trụ sở như máy bơm, họng nước… chưa phù hợp tiêu chuẩn PCCC mới. Vị này giải thích thêm là đã đề xuất kinh phí để sửa chữa khắc phục và phối hợp phía công an để thực hiện, dự kiến sẽ sớm hoàn thành.

Sự việc công an quận tạm đình chỉ hoạt động của một sở, có thể nói là chưa từng có tiền lệ. Thời gian 1 tháng với một sở chuyên ngành, không phải là ngắn.

Thế nhưng, nghĩ cho thấu đáo thì không thể đùa với lửa. Bản thân Sở Nội vụ cũng có lỗi vì đã để xảy ra tình trạng công trình thiếu an toàn PCCC. Rất nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra, nên không thể để thêm một trường hợp đáng tiếc nào nữa. Đừng để “chuyện đã rồi”, mới “giá như”.

Động thái trên của Công an quận Hoàn Kiếm cho thấy Hà Nội rất quyết liệt trong công tác PCCC. Đúng như trong thông báo kết luận của UBND TP tại hội nghị đánh giá tình hình, kết quả 1 tháng triển khai kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra về PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

Theo đó, trong một tháng triển khai, lực lượng chức năng TP đã kiểm tra gần 73.000 cơ sở và đạt 54,25% chỉ tiêu toàn đợt. Trong đó, 2.781 trường hợp bị xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 30 tỷ đồng. Đơn vị chức năng cũng tạm đình chỉ hoạt động 664 cơ sở và đình chỉ hoạt động 357 cơ sở.

UBND TP yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, bổ sung và hoàn thành tổng rà soát, kiểm tra 100% cơ sở trên địa bàn quản lý theo đúng tiến độ, yêu cầu đề ra; giám sát chặt chẽ việc chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động…

Kết thúc đợt tổng kiểm tra, yêu cầu chủ tịch UBND cấp quận, huyện phải ký cam kết bằng văn bản về số lượng, danh sách cơ sở, khu dân cư trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Công an cấp huyện cam kết với chủ tịch UBND cấp huyện về số lượng, danh sách cơ sở do cơ quan công an quản lý. Chủ tịch UBND cấp xã cũng phải ký cam kết về số lượng, danh sách cơ sở thuộc cấp xã quản lý.

Sau ngày 15/12, địa bàn nào để sót, lọt cơ sở mà không đưa vào diện quản lý, công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động, không đạt kết quả kiểm tra theo tiến độ, sẽ xem xét trách nhiệm của lãnh đạo UBND cấp huyện, xã.

Trường hợp để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng, chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND cấp xã.

TP đã gắn trách nhiệm rất rõ ràng như vậy và ai cũng biết hậu họa nếu lơ là với lửa thì tất cả càng nên ủng hộ những động thái quyết liệt, đúng quy định như của Công an quận Hoàn Kiếm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngẫm từ câu chuyện văn hóa gây tranh cãi

Nhà văn viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới La Phong-ten có những tác phẩm để đời bởi trong những câu chuyện của ông đầy tính nhân văn
(PLVN) - Một chuyện không đâu và không nên có đã diễn ra vào mấy ngày Tết. Từ một bài viết trên trang cá nhân của một nghệ sỹ tên tuổi và được nhiều người yêu mến, nhiều người cho rằng câu chuyện này “mang tính ngụ ngôn”, thể hiện thái độ của nghệ sĩ phản ứng trước sự chê bai tác phẩm của anh từ khán giả.

Truyền tải năng lượng tích cực

Truyền tải năng lượng tích cực
(PLVN) - Chúng ta vừa bước vào tháng thứ 2 của năm 2023. Đây là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Làm rơi tiền chữa bệnh cho mẹ, nữ sinh may mắn được bạn trả lại

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS và THPT Cửa Việt tuyên dương em Võ Thành Đạt.
(PLVN) -  Ngày 31/1, ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sáng cùng ngày, nhà trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị tổ chức tuyên dương một nam sinh vì có hành động “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023
(PLVN) -  Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài;giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?
Bà Lò Thu Hương (Điện Biên) được tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy ngày 16/8/2021, do có thời gian làm hợp đồng tại vị trí làm việc nên bà được miễn chế độ tập sự và được hưởng 100% mức lương bậc 1, hệ số 2,34 ngạch chuyên viên mã số 01.003. Ngày 1/9/2021, bà có quyết định của Huyện ủy điều chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Hồi sinh những dòng sông chết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có quy hoạch quốc gia về nước.

Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: Đối tượng nào được trợ giúp pháp lý?

Ảnh chỉ có tính minh họa.
(PLVN) -  Trường hợp người bị đề nghị là người chưa thành niên mà không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Tòa án yêu cầu tổ chức thực hiện việc trợ giúp pháp lý như cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý hoặc Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.