Đừng đùa với lửa

Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sự việc Công an quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội vì vi phạm một số lỗi về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); đã thực sự khiến nhiều người bất ngờ.

Cụ thể, Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm đã ký quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội ở địa chỉ số 18B đường Lê Thánh Tông, phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm). Thời gian tạm đình chỉ từ 8h ngày 24/11 đến 8h ngày 24/12/2022.

Công an quận Hoàn Kiếm yêu cầu Sở Nội vụ phải có trách nhiệm thi hành quyết định trên, đồng thời thực hiện, bổ sung các yêu cầu về an toàn PCCC theo quy định pháp luật. "Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định pháp luật", văn bản nêu rõ.

Một lãnh đạo Sở Nội vụ xác nhận Sở đã nhận được văn bản. Lãnh đạo Văn phòng Sở cho biết Công an Hoàn Kiếm tạm đình chỉ hoạt động với Sở là để yêu cầu khắc phục một số hạng mục về PCCC tại trụ sở như máy bơm, họng nước… chưa phù hợp tiêu chuẩn PCCC mới. Vị này giải thích thêm là đã đề xuất kinh phí để sửa chữa khắc phục và phối hợp phía công an để thực hiện, dự kiến sẽ sớm hoàn thành.

Sự việc công an quận tạm đình chỉ hoạt động của một sở, có thể nói là chưa từng có tiền lệ. Thời gian 1 tháng với một sở chuyên ngành, không phải là ngắn.

Thế nhưng, nghĩ cho thấu đáo thì không thể đùa với lửa. Bản thân Sở Nội vụ cũng có lỗi vì đã để xảy ra tình trạng công trình thiếu an toàn PCCC. Rất nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra, nên không thể để thêm một trường hợp đáng tiếc nào nữa. Đừng để “chuyện đã rồi”, mới “giá như”.

Động thái trên của Công an quận Hoàn Kiếm cho thấy Hà Nội rất quyết liệt trong công tác PCCC. Đúng như trong thông báo kết luận của UBND TP tại hội nghị đánh giá tình hình, kết quả 1 tháng triển khai kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra về PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

Theo đó, trong một tháng triển khai, lực lượng chức năng TP đã kiểm tra gần 73.000 cơ sở và đạt 54,25% chỉ tiêu toàn đợt. Trong đó, 2.781 trường hợp bị xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 30 tỷ đồng. Đơn vị chức năng cũng tạm đình chỉ hoạt động 664 cơ sở và đình chỉ hoạt động 357 cơ sở.

UBND TP yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, bổ sung và hoàn thành tổng rà soát, kiểm tra 100% cơ sở trên địa bàn quản lý theo đúng tiến độ, yêu cầu đề ra; giám sát chặt chẽ việc chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động…

Kết thúc đợt tổng kiểm tra, yêu cầu chủ tịch UBND cấp quận, huyện phải ký cam kết bằng văn bản về số lượng, danh sách cơ sở, khu dân cư trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Công an cấp huyện cam kết với chủ tịch UBND cấp huyện về số lượng, danh sách cơ sở do cơ quan công an quản lý. Chủ tịch UBND cấp xã cũng phải ký cam kết về số lượng, danh sách cơ sở thuộc cấp xã quản lý.

Sau ngày 15/12, địa bàn nào để sót, lọt cơ sở mà không đưa vào diện quản lý, công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động, không đạt kết quả kiểm tra theo tiến độ, sẽ xem xét trách nhiệm của lãnh đạo UBND cấp huyện, xã.

Trường hợp để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng, chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND cấp xã.

TP đã gắn trách nhiệm rất rõ ràng như vậy và ai cũng biết hậu họa nếu lơ là với lửa thì tất cả càng nên ủng hộ những động thái quyết liệt, đúng quy định như của Công an quận Hoàn Kiếm.

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.