Doanh nghiệp lữ hành, du lịch hiến kế phát triển du lịch Sơn La

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều nay, (29/11), tại Mộc Châu đã diễn ra Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng điểm đến kết nối Tour tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình của Đoàn Khảo sát giới thiệu điểm đến, kết nối tour, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2022.

Đoàn khảo sát, giới thiệu điểm đến, kết nối tour, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh năm 2022 do Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp cùng Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức từ ngày 28/11 đến ngày 30/11/2022, tại 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

Doanh nghiệp lữ hành, du lịch hiến kế phát triển du lịch Sơn La ảnh 1

Ban chủ tọa điều hành hội thảo

Hội thảo Giải pháp nâng cao chất lượng điểm đến, kết nối tour tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh, nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về miền đất, con người, bản sắc văn hóa dân tộc, sản phẩm, tiềm năng, các điểm du lịch mới của tỉnh Sơn La nói chung và huyện Mộc Châu, Vân Hồ nói riêng đến du khách.

Tham dự hội thảo là đại diện các Công ty du lịch, Lữ hành ba miền Bắc, Trung, Nam, Tây Nguyên; Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội; Tổng Công ty du lịch Hà Nội…Lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan; Lãnh đạo các huyện: Mộc Châu, Vân Hồ; Hiệp hội du lịch các tỉnh bạn, Phóng viên Báo, Đài Trung ương và địa phương.

Ông Phùng Mạnh Hiệp - Phó Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Sơn La – chia sẻ: Hội thảo được tổ chức với mong muốn sẽ thu nhận được các ý kiến đóng góp để thu hút du khách và các nhà đầu tư đến Sơn La tìm hiểu cơ hội đầu tư xây dựng phát triển kinh tế; Sơn La mong muốn thu hút sự vào cuộc của các doanh nghiệp lữ hành, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, đơn vị truyền thông uy tín trong quá trình phát triển du lịch Sơn La đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của tỉnh Sơn La hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị lữ hành cả nước xây dựng tour, tuyến du lịch mới.

Doanh nghiệp lữ hành, du lịch hiến kế phát triển du lịch Sơn La ảnh 2

Các đại biểu tham gia hội thảo

Tại Hội thảo, các vị đại biểu đã khẳng định vẻ đẹp tự nhiên quý giá của Sơn La. Những thác nước trong xanh hùng vỹ, những cánh đồng hoa nối nhau khắp bốn mùa, những nét đặc sắc trong văn hóa của người dân bản địa... là tiềm năng du lịch lớn cần được Sơn La chú trọng khai thác, đặc biệt là đầu tư để phục vụ du khách tốt hơn.

Mộc Châu cũng đã có những công trình nhân tạo tầm cỡ quốc tế thu hút khách du lịch, như cầu kính Bạch Long được Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới trao chứng nhận cầu kính đi bộ dài nhất thế giới. Trên địa bàn huyện Mộc Châu cũng đã có những cơ sở lưu trú chất lượng, đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của những người làm du lịch, các đại biểu mong muốn Mộc Châu - Sơn La thu hút đầu tư xây dựng, nhưng vẫn phải bảo tồn được vẻ đẹp tự nhiên của các địa điểm du lịch, giữ gìn được bản sắc văn hóa.

Các đại biểu cũng mong muốn Sơn La nói chung và Mộc Châu nói riêng cần có những chính sách đặc thù để thu hút đầu tư, thu hút các công ty lữ hành, du lịch, nhằm quảng bá du lịch Mộc Châu, Vân Hồ và trên toàn tỉnh Sơn La tới du khách trong và ngoài nước.

Các đại biểu tham gia hội thảo cũng đã có những ý kiến đóng góp cụ thể, các giải pháp nâng cao chất lượng điểm đến, kết nối tour tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh, hoàn thiện, phát triển sản phẩm du lịch Sơn La nhằm đưa du lịch Sơn La phát triển ngày một bền vững.

Doanh nghiệp lữ hành, du lịch hiến kế phát triển du lịch Sơn La ảnh 3

Sơn La có nhiều điểm lưu trú chất lượng đáp ứng nhu cầu không chỉ khách trong nước mà cả khách quốc tế.

Nằm ở trung tâm các tỉnh miền núi phía Tây Bắc, Sơn La là vùng đất sinh sống lâu đời của 12 dân tộc anh em với các giá trị văn hóa đặc sắc. Bên cạnh đó, nhờ có hệ thống cảnh quan kỳ thú và khí hậu mát mẻ, Sơn La có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các hoạt động du lịch.

Với quan điểm phát triển ngành du lịch, phấn đấu đến năm 2025 du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Để thực hiện chỉ tiêu đó, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 41/2022/NQ-HĐND quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2026 với 4 nhóm chính sách. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch, UBND tỉnh đã tổ chức đánh giá, công nhận 5 khu, điểm du lịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện theo Luật Du lịch.

Doanh nghiệp lữ hành, du lịch hiến kế phát triển du lịch Sơn La ảnh 4

Mộc Châu Island - quần thể du lịch, vui chơi nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa tầm cỡ thế giới tại Mộc Châu.

Ngoài ra, tỉnh Sơn La có chính sách ưu đãi, ưu tiên, tập trung thu hút đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng. Từ năm 2022, các hoạt động thương mại, du lịch phục hồi mạnh mẽ do thực hiện hiệu quả việc quy định “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; tỉnh Sơn La hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh được mở cửa và có nhiều khởi sắc đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch 3 sản phẩm du lịch mới độc đáo, khác biệt, chuyên nghiệp: Cầu kính Bạch Long, Làng Bắc Âu, khu phố đi bộ - chợ đêm thuộc khu du lịch quốc gia Mộc Châu, đây là sản phẩm du lịch có sức thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Sơn La. Các cơ sở lưu trú du lịch, lữ hành và các khu, điểm du lịch được đánh giá hoạt động đảm bảo an toàn, hiệu quả, chất lượng.

Đọc thêm

Ngày đầu năm Quý Mão, nghe chuyện “nói không” với ngược đãi chó, mèo

Ngày đầu năm Quý Mão, nghe chuyện “nói không” với ngược đãi chó, mèo
(PLVN) - Hội An (Quảng Nam) đang được biết đến là thành phố đầu tiên của Việt Nam “nói không” với ngược đãi động vật, “nói không” với tiêu thụ, mua bán chó, mèo. Điều đó đã khiến Hội An đón một Tết Quý Mão thật ý nghĩa, có thêm một lý do yêu thích đối với những du khách yêu động vật, coi vật nuôi như thành viên trong gia đình…

Du lịch Cà Mau – Bạc Liêu khởi sắc

Du lịch Cà Mau – Bạc Liêu khởi sắc
(PLVN) -  Lượng khách đến tham quan du lịch tại Cà Mau – Bạc Liêu trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023 tăng cao, đem lại tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong thời gian tới.

Nỗ lực đảm bảo an toàn cho du khách đến Đà Lạt dịp Tết

Khách du lịch đến Đà Lạt tăng mạnh dịp Tết Quý Mão 2023.
(PLVN) - Thời tiết nắng đẹp, hoa mai anh đào rực nở là những lý do khiến du khách không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của Đà Lạt (Lâm Đồng) thời gian này. Dự báo, lượng khách đến Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng dịp Tết Quý Mão sẽ tăng hơn 70% so với cùng kỳ.

Về Bạc Liêu đi chùa xin lộc đầu năm

Về Bạc Liêu đi chùa xin lộc đầu năm
(PLVN) -  Sáng 25/1 (mùng 4 Tết), hàng nghìn du khách thập phương từ các nơi đổ về Quán Âm Phật Đài - Mẹ Nam Hải (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) và chùa Giác Hoa (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) để xin lộc đầu năm.

Mùa xuân muôn màu giữa đất trời Tây Bắc

Mùa xuân muôn màu giữa đất trời Tây Bắc
(PLVN) - Tây Bắc vào xuân náo nức cùng đất trời. Xuân say lòng người với những ly rượu nồng, lẫn trong tiếng khèn dìu dặt, tiếng sáo gọi bạn vi vút ngân vang vào vách núi, là náo nức tiếng hát giao duyên trầm bổng của những đôi trai gái xúng xính quần áo, váy mới, hòa cùng bản nhạc của hoa đào, hoa mận, của mầm xanh cựa mình vươn chồi biếc, tạo nên một cung đàn mùa xuân đầy màu sắc giữa đất trời Tây Bắc.

“Săn” mật giữa rừng U Minh Hạ

 “Săn” mật giữa rừng U Minh Hạ
(PLVN) -  Ăn ong non chấm mật, “thứ mật màu vàng cam, trong vắt, ngọt nhẹ, đặc biệt thơm ngát hương hoa tràm” - Lời giới thiệu nghe đã “chảy nước miếng” ấy khiến tôi quyết định theo chân thợ “săn” ong rừng U Minh Hạ.

Ở nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi"

Ở nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi"
(PLVN) - “Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam”- đó là lời mở đầu của bài hát “Áo mới Cà Mau” của nhạc sĩ Thanh Sơn mà nhiều ca sĩ và người dân vẫn thường hay hát. Đặc biệt, kể từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh về đến vùng đất cuối trời Nam Tổ quốc, du khách đến Đất Mũi ngày càng nhiều hơn.

Những cây cầu ghi dấu Việt Nam trên bản đồ du lịch Quốc tế

Những cây cầu ghi dấu Việt Nam trên bản đồ du lịch Quốc tế
(PLVN) - Sự thân thiện của con người, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa giàu bản sắc – đó là những “báu vật” tạo nên sức hấp dẫn để du lịch Việt Nam thu hút bạn bè quốc tế. Trong những “báu vật” đó, có những cây cầu đã được ghi dấu trong kỷ lục Quốc tế, được các hãng thông tấn hàng đầu thế giới đồng loạt nhắc tên, khiến du khách tới Việt Nam phải mong mỏi được một lần check in.

Về Chí Linh chiêm ngưỡng ngôi cổ tự linh thiêng, hữu tình

Một góc tĩnh lặng ở chùa Thanh Mai.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống những ngôi chùa thuộc Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, chùa Thanh Mai (thuộc xã Hoàng Hoa Thám, TP Chí Linh, Hải Dương) được biết đến là ngôi chùa cổ rất linh thiêng ở chốn rừng sâu, núi cao. Ngôi chùa trang nghiêm, tĩnh mịch đặc biệt thu hút khi những cây phong vào mùa đổ lá đỏ...

Ngập tràn không khí Tết tại Thành phố Lào cai

Ngập tràn không khí Tết tại Thành phố Lào cai
(PLVN) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến dần ,không khí xuân đã thật rộn ràng khắp TP.Lào cai hơi thở của mùa xuân tràn trề khắp phố phường , rạng rỡ trên khuôn mặt của mỗi người. Cùng ngắm nhìn những khoảnh khắc ý nghĩa vào cuối năm