Công bố chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ASC cho vùng ngao nguyên liệu ở Ninh Bình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vùng nuôi ngao nguyên liệu huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã được Tổ chức Chứng nhận quốc tế toàn cầu cấp Giấy chứng nhận ASC, trở thành đơn vị thứ 2 của Việt Nam, cũng là vùng thứ 2 trên thế giới được cấp giấy chứng nhận này.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức lễ công bố và trao giấy chứng nhận ASC cho vùng nuôi ngao nguyên liệu huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Công bố chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ASC cho vùng ngao nguyên liệu ở Ninh Bình ảnh 1

Người nuôi ngao Kim Sơn được nhận Giấy chứng nhận ASC. (Ảnh: TH)

Đây là chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế về nuôi thủy sản bền vững được thiết lập bởi Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững (IDH) với 8 bộ tiêu chuẩn cho 12 loài thủy sản nuôi, trong đó có ngao. Sản phẩm đạt ASC được người tiêu dùng tại nhiều thị trường trên thế giới, nhất là thị trường châu Âu ưa chuộng.

Tại lễ công bố, ông Trần Văn Bách - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện trên địa bàn huyện Kim Sơn có trên 1.200 ha nuôi ngao thương phẩm, tập trung ở khu vực ngoài đê Bình Minh III đến khu vực Cồn nổi, cho sản lượng gần 30.000 tấn/năm.

Ngoài ra, trên địa bàn còn phát triển nghề nuôi ngao giống với trên 300 cơ sở sản xuất, cho sản lượng 95 tỷ con giống/năm. Qua đó khẳng định, ngao đã trở thành một trong những con nuôi chủ lực của tỉnh Ninh Bình.

Việc được Tổ chức Chứng nhận quốc tế toàn cầu cấp Giấy chứng nhận ASC sẽ là cơ hội tốt cho sản phẩm ngao Ninh Bình xuất khẩu đi nhiều quốc gia. Lãnh đạo Hợp tác xã ngao Kim Sơn cũng khẳng định, sẽ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định để đảm bảo ngao sống tự nhiên đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; góp phần duy trì lâu dài chứng nhận ASC.

Công bố chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ASC cho vùng ngao nguyên liệu ở Ninh Bình ảnh 2

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ liên kết chuỗi giữa Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy Sản Thanh Hóa và đại diện cộng đồng nuôi ngao tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: TH)

Ngay sau lễ công bố chứng nhận ASC, đại diện cộng đồng nuôi ngao tỉnh Ninh Bình và lãnh đạo Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Thanh Hóa đã ký kết biên bản ghi nhớ liên kết sản xuất, tiêu thụ ngao theo chuỗi giá trị, mở ra hướng đi mới trong phát triển ngao thương phẩm ở vùng biển Ninh Bình.

Tin cùng chuyên mục

Ông Ngô Đình Tám - một trong số ít những nghệ nhân còn lưu giữ nét đẹp văn hóa của làng nghề kết Long mã ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Độc đáo nghề kết Long mã tại Quảng Yên

Dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân Ngô Đình Tám (sinh năm 1963), ở làng nghề kết Long mã tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, từng loại quả được tạo hình, sắp xếp kết thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Đọc thêm

Cái giá của 'sang chảnh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả một cuộc khảo sát thực hiện trên 3.490 người tiêu dùng chủ yếu tại Hà Nội và TP HCM mới đây cho thấy, nhiều người ở hai đô thị này sẵn sàng chi 40.000-70.000 đồng để mua đồ uống là cà phê hoặc trà sữa mỗi lần, cao hơn cả số tiền dành cho 3 bữa ăn chính.

Không có trường hợp tăng giá bất thường do găm hàng, thiếu nguồn cung

Nhiều siêu thị mở cửa trở lại
(PLVN) - Tiếp tục báo cáo nhanh về tình hình giá cả thị trường sau Tết, Bộ Tài chính cho biết, giá cả thị một số loại rau củ tại các chợ mặc dù vẫn cao hơn ngày thường nhưng đã giảm so với ngày mùng 3 Tết do nguồn cung dồi dào hơn và nhu cầu không có biến động; không có trường hợp tăng giá bất thường do găm hàng, thiếu nguồn cung.

Nhộn nhịp thị trường thuê xe tự lái du xuân

Dịp Tết Nguyên đán năm nay lượng khách thuê xe tăng cao.
(PLVN) - Dịch bệnh đã được kiềm chế, nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao, ô tô cho thuê tự lái dịp Tết Quý Mão theo đó “đắt hàng” hơn năm trước, giá cho thuê cũng đắt hơn...

Theo sát diễn biến cung cầu, chủ động ổn định thị trường, không để gây tăng giá đột biến

Theo sát diễn biến cung cầu, chủ động ổn định thị trường, không để gây tăng giá đột biến
(PLVN) - Về cơ bản diễn biến giá cả thị trường tháng 1 và trong những ngày Tết không có biến động bất thường. Bộ Tài chính lưu ý các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gây tăng giá đột biến...

Thị trường sôi động trở lại từ mùng 3 Tết

Hoạt động mua bán hàng hóa sôi động trở lại từ mùng 3 Tết. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo Bộ Công Thương, trong mùng 3 Tết (24/1), hoạt động mua bán hàng hóa sẽ sôi động hơn do các chợ dân sinh đã bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân, giá bán không có biến động bất thường.

Người dân Cà Mau tấp nập phiên chợ cuối cùng ngày 30 Tết

Người dân Cà Mau tấp nập phiên chợ cuối cùng ngày 30 Tết
(PLVN) -  Hòa cùng không khí đón Tết Nguyên Đán 2023 cùng cả nước, người dân Cà Mau tấp nập, nhộn nhịp phiên chợ ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, tranh thủ mua sắm trang trí nhà cửa để cùng gia đình chuẩn bị đón chào năm mới – Tết đoàn viên, cả nhà quây quần bên nhau trong không khí ấm áp thân thương.

Du Xuân 2023, khách Việt chọn đi đâu?

Xu hướng du Xuân 2023 của du khách Việt tập trung chủ yếu vào các tour du lịch tâm linh ngắn ngày.
(PLVN) - Theo các doanh nghiệp lữ hành, sau 3 năm “bó chân” vì dịch COVID-19, du lịch Xuân năm nay ghi nhận sự lên ngôi của các tour du lịch nước ngoài và tâm linh ngắn ngày.