"Cho tôi lại từ đầu, chưa đi vội về sau"

"Cho tôi lại từ đầu, chưa đi vội về sau"
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN)  Một quán ăn nhỏ ở Sài Gòn làm tôi nhớ nhà nơi đất Bắc, có cha mẹ, ông bà với kỷ niệm ấu thơ. Và tự hỏi hành trình mình đang đi.

Gần chỗ tôi ở có một quán cơm gà khá dễ chịu. Sáng nay có hẹn đi cà phê sớm với một người bạn, đi ngang thấy anh chị chủ quán đang đứng nhìn mưa bay thảnh thơi hết sức. Hoá ra, chủ nhật, quán nghỉ.

Đó là một quán cơm bé xíu chừng 15m2, nhưng gọn gàng, tinh tươm. Bên dưới bán quán và nấu ăn, bên trên có gác xép để ở.

Hồi tôi mới chuyển đến khu này sống, chị chủ quán đang mang bầu, bữa nay chị đẻ rồi nên có thêm bà ngoại dưới quê lên phụ bán. Đồng thời, có thêm xe nước mía.

Mỗi lần khách ăn xong, trả tiền, anh chủ quán sẽ cầm sẵn cái ví nhỏ để cất tiền đi. Nó không giống những quán cơm khác, người ta có ngăn kéo, hoặc cái rổ to chà bá để bỏ tiền vào hoặc lấy tiền bù lại cho tiện. Tôi thật thích cái cử chỉ đó. Nó là sự chắt chiu, trân trọng. Từ ngày có thêm xe nước mía, mỗi lần khách trả tiền xong mà uống thêm nước mía, tiền đó sẽ được chuyển qua - phần "start up" riêng của bà.

Thi thoảng tôi vẫn ghé quán ngồi ăn, không phải vì nó quá ngon, mà nó dễ chịu. Mỗi lần nhìn anh chị chủ quán nói chuyện, cử chỉ với nhau, tôi nghĩ, bán cơm gà mà vui vậy hay mình cũng đi bán cơm gà?

Kỳ thực, những người an nhiên, tự tại nhất tôi từng gặp lại không phải ở ngọn núi này, thảo nguyên kia, hàng ngày ngồi ngắm mây trời gì hết…. mà là những người an trú trong cuộc sống đời thường của họ.

Sáng nay Sài Gòn mưa bay lất phất, tự nhiên nhớ ông bà quá. Hồi bé ở nhà, xuống vườn chơi, ngày ngày vắt chân nằm nghe nhạc tình, làu bàu theo quảng cáo phát từ cái đài của ông.... Mùa đến, mắt cứ chực nhìn cây roi trong sân vườn đã chín quả? Hay mận cây nào sai nhất? Rồi vặt dăm ba quả chanh chua lè lưỡi cắt chấm muối ăn chèm chẹp như thể đó là thức quà ngon nhất trần đời....

Ra ngoài học hành, làm việc quần quật cho dữ rồi cuối cùng cũng chỉ mong được quay về có vậy mà thôi….

Tôi như người di cư tìm chút hơi ấm tự do, nhưng ngồi ngắm nhìn một ngôi nhà giản dị, những sinh hoạt trong ngôi nhà đó, tôi thấy họ có nhiều thứ quá. Một tình yêu đơn giản, một công việc đơn thuần...Họ bình yên sống vậy, dù Sài Gòn vẫn muôn phần hối hả.

"...cho đi lại từ đầu

chưa đi vội về sau

xin đi từ thơ ấu

đi vui và bên nhau..." ( Phạm Duy)

Đọc thêm

Rừng cây và Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Rừng cây chứng kiến 4 sự kiện trọng đại của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
(PLVN) -  Thời xưa có câu: “Đời trước trồng cây, đời sau hưởng mát, đời trước gây họa, đời sau gặp tai ương”, nếu tiền nhân làm rất nhiều việc tốt thì sẽ để lại cho con cháu một khối di sản tốt, giúp con cháu có được phú quý, trí tuệ. Nếu tiền nhân làm nhiều việc xấu, sẽ khiến con cháu gặp nhiều vận hạn về sức khỏe, tâm hồn và tài chính.

Ngàn ngã rẽ cuộc đời

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tôi chợt nhận ra, những con đường vẫn luôn trải dài, trường tồn với thời gian, cho dù thay đổi từ đường đất sang bê tông, đường vẫn là đường. Nhưng con người sẽ luôn biến mất, bào mòn theo thời gian, cho đến lúc chỉ còn dư ảnh để người khác hồi tưởng, tưởng tượng hoặc hoài niệm trong cuộc sống này.

VatphamPhatgiao.com: Kinh doanh lợi lạc theo lời Phật dạy

VatphamPhatgiao.com: Kinh doanh lợi lạc theo lời Phật dạy
(PLVN) -  Nhu cầu cung thỉnh tôn tượng Chư Phật và Chư Bồ Tát về thờ cúng của các Phật tử ở Việt Nam thúc đẩy ý tưởng thành lập sàn thương mại điện tử VatphamPhatgiao.com nhằm cung cấp các vật phẩm thuộc văn hoá và nghệ thuật Phật giáo, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhiều người Việt.

Đạo Phật trong trái tim tôi: Cổ vũ đức hiếu sinh, lòng bao dung và trí tuệ Phât giáo

Buổi họp báo phát động cuộc thi đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các phóng viên.
(PLVN) - Nói về "Đạo Phật trong trái tim tôi" Trưởng Ban biên tập Cổng Thông tin Phật giáo Việt Nam chia sẻ: Cuộc thi đã gọi mời nơi người viết lòng bao dung, tính nhân văn, đức hiếu sinh của Đạo Phật. Những chất liệu này làm cho cuộc thi trở nên khác biệt, vừa gần gụi gợi mở tâm từ trong cộng đồng người viết, vừa làm cho họ hoàn thiện hơn các căn duyên thiện lành của mình....

Viếng Tổ đình Viên Minh, nơi bậc chân tu hoá đạo

Viếng Tổ đình Viên Minh, nơi bậc chân tu hoá đạo
Thế là một ngày Thu Hà Nội nắng đẹp, gia đình con được về thăm Thầy, thăm Tổ đình Viên Minh. Thật tiếc Chùa vẫn còn đây, hàng cau nghiêng nắng trước sân chùa mà bóng Thầy đã xa khuất, mà Thầy chỉ còn trong ký ức người ở lại...

Một số cách giúp giảm bớt sự nóng tính

Một số cách giúp giảm bớt sự nóng tính
Trong cuộc sống hiện đại bộn bề những lo toan, chúng ta cảm thấy luôn ẩn chứa bao nhiêu điều bức xúc, hay nóng giận mà đôi khi dẫn đến những hành vi tổn thương cho người khác và cho chính bản thân mình.

Sống cho ngày hôm nay

Sống cho ngày hôm nay
Nhớ về quá khứ làm mình vui hay khổ cũng đều không tốt, bởi nó làm mình đánh mất mình của hôm nay, mình sẽ trở nên mất trí, bởi mình có biết gì ở hiện tại đâu?

10 bí quyết hoá giải phiền não trong cuộc sống

10 bí quyết hoá giải phiền não trong cuộc sống
Nỗi buồn hay phiền não là một thuộc tính cảm xúc cơ bản của con người. Hiểu theo từ ngữ Phật học chuyên môn thì buồn chính là não: là cảm xúc man mác, bực dọc, khó chịu… của chúng ta mỗi khi gặp khó khăn, thất bại hay không đạt được những điều như ý muốn trong cuộc sống.

Thư gửi con trai!

Thư gửi con trai!
(PLVN) -  Hôm nay lúc con đang ngồi bên ánh đèn bàn, cặm cụi làm chồng bài tập chất cao như núi của năm cuối cấp. Bố thấy thật đau lòng trước thân hình lọt thỏm trong đống giấy, giống như một con người mắc kẹt trong những bức tường bùa chú dài vô tận.

Mẹ cầu cho con vượt qua ngày tròn

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Đầu năm, người Việt có phong tục đi chùa giải hạn, cầu an. Lời thầm thì nguyện cầu đó nhiều người cho là mê tín, nhưng với người tín thì họ vẫn làm. Từ bước chân mùa Xuân đó tôi lại nhớ mẹ tôi.

Sống an nhiên và tùy duyên

Sống an nhiên và tùy duyên
(PLVN) -  Sống an nhiên là trong lòng yên định và tùy duyên là trong tâm không khởi chấp nơi pháp mà tùy pháp để có cách ứng xử cho phù hợp với cuộc sống nhằm đưa tâm mình hòa với cuộc sống xung quanh mà không đánh mất bản tâm chân thật của mình.